LIFESTYLE

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 มิถุนายน 2562 : 17:40 น.

สองคุณแม่เซเลบริตี้ ปั้นลูกเติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา บันไดแห่งความสำเร็จที่พ่อแม่สร้างได้

กว่าจะเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงและมีทักษะโดดเด่นจนเป็นที่ยอมรับระดับโลกนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องฝึกซ้อมอย่างหนักและฝ่าฝันกับอุปสรรคมากมาย

แต่สำหรับเด็กๆ ที่มีความฝัน หากพวกเขามีแรงผลักดันและได้รับกำลังใจที่ยิ่งใหญ่จากครอบครัว โดยเฉพาะการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของพ่อแม่ตั้งแต่วัยเด็ก ก็สามารถไปถึงจุดหมายให้พวกเขาเติบโตไปสู่ความสำเร็จด้วยกีฬาได้

ด้วยเหตุนี้ ผลิตภัณฑ์ไมโล จึงได้เปิดทัวร์นาเมนต์ “ไมโล ฟุตซอล 2019 Road to Barcelona” การแข่งขันฟุตซอลเยาวชนระดับประเทศอายุระหว่าง 7-15 ปี ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 ส่งเสริมให้เด็กไทยเติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา ตามแนวคิด ‘กีฬาคือครูชีวิต’ พร้อมความพิเศษสุดยิ่งใหญ่ฉลองครบรอบ 10 ปี ด้วยการแจกไมโลกรีนการ์ด ให้กับนักเตะรุ่นจิ๋วที่แสดงความมีน้ำใจเป็นนักกีฬาระหว่างการแข่งขัน และมอบประสบการณ์ระดับโลกด้วยการส่งตัวแทนไปฝึกทักษะฟุตบอลระดับโลกผ่านโปรแกรมบาร์ซ่า อคาเดมี่ ณ สโมสรฟุตบอล บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

โดยงานนี้ มี 2 คุณแม่เซเลบริตี้อย่าง เจนนิส และน้องเจส-เจตจรฏ ยังพิชิต และปิติภัทร และน้องดีดี-ภาพีร์ สารสิน มาร่วมเผยเคล็ดลับเบื้องหลังความสำเร็จของการเลี้ยงลูกให้สนุกและเติบโตไปพร้อมกับการเล่นกีฬา

โดยคุณแม่คนสวยอย่าง อุ๊-เจนนิส ยังพิชิต เผยว่า “ปกติจะสนับสนุนให้น้องเจสเล่นกีฬาทุกอาทิตย์อยู่แล้วค่ะ แต่ละอาทิตย์ก็จะสลับกีฬาให้น้องเล่นให้แตกต่างกันทั้งกอล์ฟ ฟุตบอล เพราะอุ๊เชื่อว่านอกจากกีฬาจะช่วยในเรื่องของสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้น้องเจสมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และยังใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ในอนาคต ถ้าน้องเจสโตขึ้นและชื่นชอบกีฬาฟุตบอล ก็จะสนับสนุนให้เข้าร่วมโครงการไมโลฟุตซอล เพื่อให้เขาได้ออกกำลังกายตามสิ่งที่เขาชอบค่ะ”

นอกจากนี้ คุณแม่เจนนิสยังมีเทคนิคส่วนตัวง่ายๆ 3 ข้อ ในการส่งเสริมให้ลูกรักและชื่นชอบการออกกำลังกาย เพื่อปูพื้นฐานสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา ได้แก่

  1. การดูแลเรื่องโภชนาการให้เหมาะสมเพราะเด็กๆ ต้องการอาหารที่ให้พลังงานที่เพียงพอต่อการเล่นกีฬา จึงต้องคอยดูแลเรื่องอาหารให้ครบ 5 หมู่ มื้อเช้าจะเน้นให้ได้พลังงานและสารอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรตจากพวกข้าว แป้ง หรือธัญพืช โปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่  รวมทั้งผักและผลไม้
  2. สังเกตความสนใจและหมั่นพูดคุยกับลูก ดูว่าลูกสนใจกีฬาประเภทไหนเป็นพิเศษ พร้อมสนับสนุนให้เขาได้เล่นและฝึกซ้อมกีฬานั้นอย่างเต็มที่ เพราะถ้าเขาได้ทำในสิ่งที่ชอบก็จะมีความสุข
  3. หาไอดอลเพื่อจุดประกายแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬา โดยจะไปหาข้อมูลประวัติของนักกีฬาและเส้นทางความสำเร็จของเขามาเล่าให้ลูกฟัง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเป็นแรงผลักดันให้เขาอยากประสบความสำเร็จเหมือนกับไอดอลนักกีฬาท่านนั้น 

ทางด้านคุณแม่คนเก่งอย่าง บี-ปิติภัทร สารสิน กล่าวว่า “สำหรับโครงการไมโลฟุตซอลเป็นกิจกรรมดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้พ่อแม่ส่งเสริมลูกให้เติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา เพราะกีฬาเป็นครูชีวิต ให้เด็กๆ มีการเรียนรู้นอกห้องเรียน บีจะสอนให้ลูกมีประสบการณ์รอบด้าน สำหรับเรื่องที่ขาดไม่ได้เลยคือการออกกำลังกาย น้องดีดีจะเล่นกีฬาว่ายน้ำและเทนนิสตั้งแต่เล็กๆ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้เป็นเด็กที่มีความมั่นใจและกล้าแสดงออกอีกด้วย” 

เคล็ดลับส่วนตัวในการสนับสนุนให้ลูกสนุกกับการเล่นกีฬาของคุณแม่ปิติภัทร เริ่มจาก

  1. จัดวันว่างหลังเลิกเรียนหรือวันหยุด เพื่อพาลูกไปเล่นกีฬานอกบ้านร่วมกัน โดยพยายามทำให้เป็นกิจวัตร เพื่อให้เขาได้พัฒนาทักษะด้านกีฬาอย่างต่อเนื่อง
  2. สนับสนุนให้ลงแข่งขันกีฬา เพื่อให้เขาได้มุ่งมั่นฝึกซ้อมและเอาชนะตนเองให้ได้ โดยจะบอกเขาเสมอว่าผลแพ้ชนะจะเป็นอย่างไรนั้นไม่สำคัญ เพราะอย่างน้อยเขาก็ได้เรียนรู้การมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัยกับเพื่อนๆ
  3. หมั่นให้เขาดื่มน้ำให้เพียงพอ รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยจะให้เขาดื่มน้ำเพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไประหว่างออกกำลังกายทุกๆ 15-20 นาที หรือเลือกดื่มผลิตภัณฑ์มอลต์สกัด อย่างไมโล ที่ให้พลังงานที่มีประโยชน์ เหมาะกับการออกกำลังกายในแต่ละครั้ง

รู้จักเคล็ดลับง่ายๆ ของสองคุณแม่เซเลบริตี้คนเก่งที่ช่วยให้ลูกได้สนุกและรักการเล่นกีฬา เตรียมพร้อมให้พวกเขาเติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬากันแล้ว ก็อย่าลืมสังเกต ใส่ใจ และส่งเสริมลูกๆ ให้พวกเขาได้ลองเล่นกีฬาที่พวกเขาสนใจอย่างเต็มที่ เพราะพวกเขาอาจเติบโตเป็นนักกีฬาระดับโลกจากบันไดแห่งความสำเร็จที่พ่อแม่ร่วมกันสร้างไว้ตั้งแต่วันนี้ก็เป็นได้

ENTERTAIN

อลังการ!!เปิดตัวชุดผีตาโขนให้สาวงามใส่บนเวที Miss Univers 2019

อลังการงานสร้างเปิดตัวชุด "ผีตาโขน Festival of Thaland" ชุดประจำชาติไทยบนเวที Miss Univers 2019 โดยนำวัสดุเหลือใช้ที่กำลังกลายเป็นขยะมาทำเป็นงานศิลปะโดยศิลปิน

ข่าวที่น่าสนใจ