LIFESTYLE

27 กรกฎาคม 2564 : 13:28 น.

โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ ร่วมผลักดันกรุงเทพสู่ศูนย์กลางการศึกษาในภูมิภาค เปิดตัว ‘ซีเนียร์สคูล’ พร้อมทีมครูคุณภาพระดับโลก ยกระดับวิชาการของไทยให้แข็งแกร่งทัดเทียมนานาชาติ

โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ หรือ King’s College International School Bangkok (King’s Bangkok) ชูความสำเร็จในการเปิดโรงเรียนตั้งแต่ระดับชั้น Pre-nursery (2 ขวบ) ถึง Year 6 ในปีการศึกษา 2020 ที่ผ่านมา ด้วยการเปิดการเรียนการสอนระดับมัธยมศึกษา ‘Senior School’ ในเดือน ส.ค. 2021 นี้ พร้อมเปิดตัวทีมครูดีกรีระดับโลกที่มีความพร้อมเต็มที่ โดยเปิดรับถึง Year 10 ในปีการศึกษานี้ และจะเปิดเพิ่มในปีต่อๆ ไปจนถึง Year 13 โดยมุ่งเน้นความโดดเด่นของการเรียนการสอนที่มุ่งมั่นสร้างนักเรียนที่มีความเป็นเลิศรอบด้าน การดูแลเอาใจใส่นักเรียนแต่ละคนอย่างใกล้ชิด และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ภายใต้มาตรฐานระดับโลกเช่นเดียวกับโรงเรียนแม่แบบ King’s College School, Wimbledon (King’s Wimbledon) ที่ประเทศอังกฤษ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความพร้อมในการพัฒนาการเรียนการสอนในหมวดวิชา STEM ที่ได้ครูระดับโลก จาก King’s Wimbledon ซึ่งถอดแบบจิตวิญญาณและมีความรู้ความสามารถด้านวิชาการเต็มเปี่ยม เพื่อยกระดับวิชาการของไทยให้แข็งแกร่งเทียมนานาชาติ ปูทางนักเรียนสู่มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก และผลักดันกรุงเทพฯ เป็นศูนย์การการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน และเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ดีที่สุดในเอเชีย

จนถึงวันนี้ King’s Wimbledon ยังครองตำแหน่งหนึ่งในสถานศึกษาที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก ติดระดับ Top 5 ที่มีคะแนนสอบดีที่สุดของอังกฤษมาโดยตลอด นักเรียนของโรงเรียนสามารถสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้ปีละประมาณถึง 25% หรือ 300 คนในช่วงตลอด  5 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งนักเรียนกว่า 90% ก็สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ตนเองเลือกเป็นอันดับแรก ซึ่งล้วนเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกทั้งที่อยู่ในประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย    ฮาร์วาร์ด, มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. สาคร สุขศรีวงศ์ ประธานบริหารโรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ กล่าวว่า “สิ่งที่ภูมิใจที่สุดในการสร้างโรงเรียนคือ เมื่อพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมากเล่าให้ฟังว่าขอบคุณที่สร้างโรงเรียนที่ดีเช่นนี้ ลูกๆ มีความสุขและกระตือรือร้นในการมาโรงเรียน และมีพัฒนาการที่พึงพอใจ บางคนถึงกับเล่าว่า ลูกมาขอบพระคุณพ่อแม่ที่ส่งมาเรียนที่โรงเรียนที่ดี และจากการสำรวจล่าสุดพบว่า พ่อแม่ผู้ปกครองเกือบ 100% เต็ม เห็นลูกๆ มีความสุข มีพัฒนาการที่ดี และในช่วงการเรียนออนไลน์ที่ผ่านมา โรงเรียนได้ดูแลเอาใส่และสนับสนุนเป็นอย่างดี และผลลัพธ์นี้ คือสิ่งยืนยันถึงเส้นทางสู่เป้าหมายในการเป็นโรงเรียนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ตามวิสัยทัศน์ของโรงเรียน นั่นคือการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้นักเรียน”

“ในปีการศึกษา 2021 ที่จะเปิดเรียนในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ โรงเรียนมีความพร้อมอย่างเต็มที่ทั้งด้านครู บุคลากร อุปกรณ์ และอาคารสถานที่ และขอต้อนรับทุกท่านเข้าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว King’s Bangkok พร้อมทั้ง ขอส่งกำลังใจให้นักเรียนและผู้ปกครองทุกคนได้ก้าวผ่านปัญหาและอุปสรรคทั้งปวงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา” ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. สาคร กล่าวเพิ่มเติม

มร. ธอมัส บานยาร์ด ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ กล่าวว่า “การเป็นครูไม่ใช่แค่มอบความรู้ แต่ยังต้องมี “หัวใจ” ของความเป็นครู หัวใจที่เปิดกว้างพร้อมเข้าใจ หัวใจที่มุ่งมั่นเข้มแข็งแต่อ่อนน้อมโอบอ้อม และมุ่งมั่นฟูมฟักสภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ เพื่อให้ทุกคนพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และพัฒนาตัวเองให้เติบโตและออกไปใช้ชีวิตในโลกจริง”

“King’s Bangkok คัดสรรบุคลากรครูอย่างเข้มข้นจากผู้สมัครกว่า 5,000 คนทั่วโลกในช่วงปีที่ผ่านมา และต้องผ่านการสัมภาษณ์ถึง 3 รอบ เพื่อค้นหาสุดยอดครูผู้มีคุณสมบัติโดดเด่นที่สุดและมีหัวใจของความเป็นครูอย่างแท้จริงเพียงแค่ 70 คน ที่มีเป้าหมายเดียวกัน ไม่เพียงเท่านั้น King’s Bangkok ยังร่วมมือกับโรงเรียนคิงส์คอลเลจวิมเบิลดัน ส่งตรงทีมอาจารย์ระดับท็อปของโลก ซึ่งเป็นครูที่ช่วยผลักดันให้นักเรียนเข้าสู่มหาวิทยาลัยระดับโลกมาแล้ว โดยมีดีกรีเรียนจบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ อย่าง Oxford, Cambridge และ King’s College London มาสอนในหมวดวิชาสำคัญอย่าง STEM (Science, Technology, Engineering and Maths)”

โดยครูระดับท็อปของโลกที่จะมาสอนวิชาสำคัญต่างๆ ที่ King’s Bangkok ได้แก่

·      Mr. Thomas Banyard ครูใหญ่ของ King’s Bangkok ดีกรี เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาฟิสิกส์ จาก University of Oxford อีกทั้งยังเคยดำรงตำแหน่ง Head of Physics ที่โรงเรียนคิงส์คอลเลจวิมเบิลดัน จะสอนฟิสิกส์ด้วยตนเอง

·      Mr. Matthew Gibson ดีกรีจาก King’s College London จะมาสอนวิชาเคมี และดำรงตำแหน่ง Deputy Head (Senior School)

·      Mr. Will Byfield ดีกรีจาก University of Oxford ผู้ที่เป็น Head of Biology ที่คิงส์คอลเลจวิมเบิลดัน จะย้ายมาสอนชีววิทยา และดำรงตำแหน่งเป็น Head of Science

·      Ms. Koren Sullivan ดีกรีจาก University of Cambridge จะมาสอนวิชาคณิตศาสตร์ และดำรงตำแหน่ง Head of Maths

มร. แมทธิว กิ๊บสัน, Deputy Head (Senior School) กล่าวว่า “King’s Bangkok มีหลักสูตรการเรียนการสอนเพื่อเตรียมนักเรียนสู่การสอบทั้ง IGCSE และ A-Level เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก โดย มร. แอนดรูว์ ฮอลส์ ซึ่งเป็นครูใหญ่ของ โรงเรียนคิงส์คอลเลจวิมเบิลดัน ประเทศอังกฤษ มากว่า 10 ปี และเป็นผู้นำทางความคิดด้านการศึกษาของประเทศอังกฤษ ได้ให้ความเห็นว่า การเลือกสอบ A-Level น่าจะมีความเหมาะสมที่สุดกับ King’s Bangkok เนื่องจากสามารถเตรียมความพร้อมนักเรียนสู่มหาวิทยาลัยระดับโลกได้ แต่ไม่ทำให้นักเรียนเหนื่อยและกดดันเกินไปและยังสามารถมีความยืดหยุ่นในการเลือกเรียนวิชาที่ตรงกับเป้าหมายชีวิตแต่ละคนได้อย่างแท้จริง”

“นอกจากนี้ King’s Bangkok ได้นำความรู้และประสบการณ์จากโรงเรียนคิงส์คอลเลจวิมเบิลดัน ประเทศอังกฤษ ทั้งในด้านระบบการเรียนการสอน การเตรียมตัวและการเตรียมตวามพร้อมแบบครบครันรอบด้านตามความต้องการของมหาวิทยาลัยระดับโลก และยังมีบุคลากรทั้งภายในและภายนอกโรงเรียน ที่จะมาช่วยพัฒนาให้นักเรียนแต่ละคนสามารถออกแบบชีวิตและได้รับโอกาสที่ดีที่สุดในการศึกษาต่อ และการใช้ชีวิตให้มีคุณค่าต่อสังคม” มร. กิ๊บสัน กล่าวทิ้งท้าย

และเพื่อให้ King’s Bangkok  ก้าวสู่การเป็นศูนย์การการศึกษาในภูมิภาคอาเซียนอย่างแท้จริง และเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ดีที่สุดในเอเชีย เพื่อให้เด็กเติบโตด้วยความพร้อมในทุกมิติในการก้าวสู่มหาวิทยาลัยต่อไปจึงมุ่งมั่นพัฒนาเด็กในทุกมิติด้วย Co-curricular Programme หลักสูตรร่วมผสม จัดการเรียนด้านวิชาการควบคู่ไปกับการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ทดลองทำกิจกรรมอื่นๆ ทั้งกีฬา ดนตรี และศิลปะ อาทิ Club และ Society หลายประเภท ภายใต้ระบบการดูแล Pastoral care  ที่จะใส่ใจแนะนำการเรียนเพื่อปูทางเข้าสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก เป็นเสมือน mentor อย่างใกล้ชิดในทุกมิติ อีกทั้งมีระบบ House system ซึ่งจะเป็นการฝึกฝนให้นักเรียนทุกคนได้ฝึกการใช้ชีวิต การทำกิจกรรม การแข่งกีฬา การเป็นผู้นำ ได้อยู่ร่วมกับผู้อื่นเสมือนอยู่บ้านเดียวกัน 

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมาตรฐานระดับโลกเพื่อรองรับพัฒนาการของเด็ก โดยเฉพาะระดับมัธยมศึกษาในทุกด้าน ทั้งวิชาการ กีฬา ดนตรี ศิลปะ และอื่นๆ อาทิ ห้อง Science Lab, สนามฟุตบอลหญ้าเทียมขนาดใหญ่คุณภาพระดับฟีฟ่า, สนามกีฬาในร่มติดแอร์ขนาด 3 สนามบาสเกตบอล พร้อมลู่วิ่งในร่ม และหน้าผาจำลอง, สระว่ายน้ำในร่มด้วยระบบน้ำเกลือขนาดโอลิมปิก 50 เมตร, สนามเทนนิส ห้องสมุดขนาดใหญ่ ห้องซ้อมและห้องเรียนดนตรีรวมกว่า 17 ห้อง ห้องเรียนศิลปะ Dance studio พร้อมพื้นแบบ Sprung Floor เป็นต้น

ENTERTAIN

ข่าวที่น่าสนใจ