LIFESTYLE

โดย กองบรรณาธิการ M2F

21 พฤศจิกายน 2562 : 17:41 น.

ผู้ว่าฯสมุทรสาครชวนนั่งเรือสัมผัสวิถีเรียบง่ายชุมชนริมคลองดำเนินสะดวก แบบสโลว์ไลฟ์ใกล้กรุง@บ้านแพ้ว ปักหมุดเดินเล่นตลาดน้ำสไตล์ชาวบ้านแวะแชะ ช้อป ชิมของอร่อยประจำถิ่นก่อนแวะพักโฮมสเตย์

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า จ.สมุทรสาครได้ริเริ่มการท่องเที่ยวทางเลือก นำเสนอเส้นทางเที่ยวทางเรือในคลองดำเนินสะดวก พื้นที่อ.บ้านแพ้ว โดยเริ่มต้นจารกที่ว่าการอ.บ้านแพ้ว บริเวณตลาดหลักสาม ล่องเรือไปยังวัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร เพื่อสักการะขอพรหลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่อ.บ้านแพ้วเพื่อความเป็นสิริมงคล ล จุดนี้จะได้สัมผัสกับตลาดน้ำสไตล์ชาวบ้านที่ยังคงมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้า อาหารอร่อย หรือผักผลไม้จากสวนในพื้นที่มาขายให้กับผู้มาเยือนในราคายุติธรรมในวิถีแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง

จากนั้น นั่งเรือต่อไปที่ตลาดหลักห้า ตลาดเก่าโบราณอันเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย พื้นที่รอยต่อของอ.บ้านแพ้วกับอ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี สัมผัสกับชีวิตผู้คนริมคลองที่หลอมรวมวัฒนธรรมไทย-จีนให้มาผสานกันได้อย่างกลมกลืน ภายใต้บรรยากาศของร้านรวงที่ยังคงเสน่ห์แบบยุคเก่า และเพียงเดินลัดเลาะเลียบไปตามคลองแค่ไม่กี่ก้าว ก็จะข้ามสู่พื้นที่อ.ดำเนินสะดวก สามารถเข้าไปเที่ยวชมวัดปราสาทสิทธิ์ (วัดหลักห้า) เข้าสักการะองค์หลวงพ่อไตรรัตน์โรจน์ฤทธิ์บนวิหารที่สวยงาม ด้านหน้าวัดติดคลองยังมีรูปหล่อ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ผู้อำนวยการขุดคลองดำเนินสะดวก ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับหลักห้าหลักเขตแต่ครั้งอดีตที่ยังอยู่มาถึงปัจจุบัน

หลังจากนั้น นั่งเรือกลับมาที่หลักสาม หรือจะเลือกแวะพักค้างคืนที่โฮมสเตย์ในบริเวณใกล้เคียงซึ่งดัดแปลงจากอาคารร้านค้าริมคลองเก่าปรับปรุงเป็นที่พักรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการใกล้ชิดชีวิตเรียบง่าย แบบชาวคลองด้วยห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกในระดับมาตรฐาน

ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจ.สมุทรสาคร ต่อยอดสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยว ”One Day Trip” จึงได้ดำเนินกิจกรรม ” เพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวจ. สมุทรสาคร” ฃโดยพัฒนาเป็น Creative Video Content นำเสนออัตลักษณ์และเสน่ห์ของเส้นทางท่องเที่ยวทางเลือกในคลองดำเนินสะดวกผ่านเว็บไซต์, เฟสบุ๊คเพจ, บล็อกเกอร์, ยูทูบ,ภายใต้แนวคิด “สโลว์ไลฟ์ใกล้กรุง@บ้านแพ้ว” แชร์การออกเดินทางด้วยเรือหางยาว ล่องไปสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวในแบบที่แตกต่าง อย่างลึกซึ้งถึงถิ่นแบบวันเดียวก็เที่ยวได้

อย่างไรก็ตาม พบกับจุดแวะพักที่หลากหลายน่าสนใจและคงไลฟ์สไตล์แบบดั้งเดิม อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของ อ.บ้านแพ้ว แหล่งปลูกพืชผลการเกษตรชื่อดังมากมายของจ.สมุทรสาคร สำหรับการเดินทางสามารถนำรถมาจอดได้ที่บริเวณที่ว่าการอ.บ้านแพ้วหรือตลาดหลักสาม ก่อนขึ้นเรือหางยาวที่ท่าเรือมาลี ซึ่งเลือกเดินทางได้ทั้งแบบเรือเมล์ร่วมกับผู้โดยสารอื่น ๆ หรือจะเหมาเรือเพื่อท่องเที่ยวชมวิวแบบเต็มอิ่ม ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถาม โทร.034-481010 หรือ นายอำเภอบ้านแพ้ว โทร.081-8675026 และ สามารถติดตามการเที่ยว “สโลว์ไลฟ์ใกล้กรุง@บ้านแพ้ว” ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=tcaDmqBSUAc&feature=youtu.be

กองบรรณาธิการ M2F

ENTERTAIN

“มุก” สะอื้น! ร้อง “บก.ปอท.” โดนตัดต่อคลิปลามก!!!

มุก-พิชานา อยู่สุข นักแสดงสาวในสังกัด MONO GROUP นำหลักฐานต่างๆ มาติดตามทวงถามกรณีที่ถูกนำภาพไปตัดต่อ พร้อมกับนำชื่อไปแอบอ้างในคลิปวีดีโอลามกบนเว็บไซต์ต่างประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ