WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 มกราคม 2565 : 16:56 น.

ชายคนนี้ได้เงินชดเชยกว่า 1.5 ล้านบาทจากงานที่แสนน่าเบื่อของเขา ทำงานเพียงวันละครึ่งชั่วโมง

เฟรเดอริก เดสนาร์ด (Frederic Desnard) จากปารีสเป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่เบื่อหน่ายกับงานที่ตัวเองทำอยู่ แต่งานนี้มันน่าเบื่อจนทำให้เขาเสียสุขภาพจิต ก่อนที่เขาจะยื่นฟ้องนายจ้างและเรียกร้องเงินชดเชยจำนวน 40,000 ยูโร หรือกว่า 1.5 ล้านบาทมาได้ในที่สุด

เดสนาร์ดเล่าว่าเขาเคยทำงานเป็นผู้จัดการที่ Interparfums ผู้ผลิตน้ำหอมแห่งหนึ่งในปารีสจนถึงปี 2014 ซึ่งมันเป็นงานที่น่าเบื่อหน่ายมาก แม้ว่าจะได้เงินกว่า 2.7 ล้านบาทต่อปี แต่สำหรับเขาตลอด 4 ปีที่ทำงานนี้มันเต็มไปด้วยความหดหู่ บั่นทอน และน่าละอาย ไม่ต่างอะไรกับ "การตกนรก"

เดสนาร์ดซึ่งเป็นคนที่ทุ่มเทและเต็มที่กับการทำงานมาก ไม่ได้ทำงานอย่างที่เขารักอีกต่อไปหลังจากที่บริษัทชวดสัญญาฉบับสำคัญกับลูกค้าไป หน้าที่ของเขาเหลือเพียงการทำธุระเล็กๆ น้อยๆ ให้ประธาน เล็กน้อยชนิดที่ว่าเขาทำงานเพียง 20 ถึง 40 นาทีในแต่ละวัน ไม่มีใครสนใจว่าเขาจะเข้างานตรงเวลาหรือไม่ และมันเป็นเช่นนี้มาตลอด 4 ปีจนเกิดภาวะเบื่องาน (Bore-out)

"ผมไม่มีแรงจะทำอะไรแล้ว ผมรู้สึกผิดและละอายใจที่ได้รับเงินเดือนโดยเปล่าประโยชน์ รู้สึกเหมือนไม่มีตัวตนในบริษ้ท" เดสนาร์ดกล่าว

วิกเตอร์ บิลล์บัลต์ (Victor Billebault) ทนายความของเดสนาร์ดกล่าวต่อศาลว่าภาวะเบื่องานส่งผลต่อสุขภาพของเดสนาร์ด เขาเกิดลมชักขณะขับรถจนนำไปสู่อุบัติเหตุ อีกทั้งยังต้องเคยลางานถึง 6 เดือนเนื่องจากสภาพจิตใจที่ทรุดหนัก ก่อนที่จะถูกเลิกจ้างในปี 2014

ก่อนหน้านี้เดสนาร์ดยื่นฟ้อง Interparfums ในข้อหาล่วงละเมิดและเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม โดยเรียกร้องเงินชดเชยประมาณ 13.7 ล้านบาท ด้านทนายความของบริษัทแย้งว่าเดสนาร์ดไม่เคยพูดอะไรเลยเกี่ยวกับความเบื่อหน่ายของเขาตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ทำงาน ถ้ามันเบื่อขนาดนั้นจริงๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมาทำไมถึงไม่เคยพูดอะไรเลยล่ะ?

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดศาลตัดสินว่าลักษณะงานที่ทำให้เดสนาร์ดเกิดภาวะเบื่องานหรือ Bore-out ถือเป็นการละเมิดรูปแบบหนึ่ง โดยทางบริษัทต้องจ่ายเงินชดเชยให้เดสนาร์ดเป็นจำนวน 40,000 ยูโร หรือกว่า 1.5 ล้านบาท

ที่มา: UNILAD, WION

ภาพ: REUTERS/Aly Song

ข่าวเด่น

สสส.ดึงเยาวชนชวนเพื่อนลด ละ เลิกอบายมุข

สสส. – ภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “Young สุข Young ไม่เสี่ยง” ดึง เยาวชนเป็นพลังสื่อสาร ชวนเพื่อนลด ละ เลิกอบายมุขทุกชนิด ลดปัจจัยเสี่ยงในโรงเรียน ตั้งเป้านำร่อง 21 โรงเรียนเครือข่ายภาคอีสาน เตรียมขยายผลสู่โรงเรียน ครอบครัว ชุมชนทั่วประเทศ

ดูความสำเร็จโครงการ'โคก หนอง นา'

ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ "โคก หนอง นา โมเดล

มอบรายได้ในการสร้างเหรียญหลวงพ่อพัฒน์

ปทุมธานี-นำรายได้การสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์พร้อมวัตถุมงคลมูลค่า 800,000 บาท ร่วมสมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดบางหลวงหัวป่า (ร้าง) และปรับปรุงห้องผู้ป่วย รพ.ปทุมธานี รพ.ธัญบุรี 

ข่าวที่น่าสนใจ