LIFESTYLE

โดย กองบรรณาธิการ M2F

11 กรกฎาคม 2564 : 14:26 น.

“แพนเค้ก” พร้อมคุณแม่และน้องสาวอัปเดตอาการเชื้อโควิด-19 ตอนนี้ปอดอักเสบทุกคนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

"แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์" พร้อมด้วย "คุณแม่แพม นวลนง" และน้องสาว "มิกิ อิงกมล" หลังทราบว่าติดเชื้อโควิด-19 กัน ซึ่งล่าสุดทั้งสามได้ออกมาอัปเดตอาการให้ได้ฟังกันว่า

แพนเค้ก : “สวัสดีค่ะ แวะมาอัปเดตอาการหลังจากที่เงียบกันไปนาน”

คุณแม่ : “ตอนนี้ก็เรียกได้ว่าเราอยู่ในระยะฟื้นตัวจากการอยูในขั้นตอนการรักษากันอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะคุณแม่เองก็เป็นบุคคลที่น่าเป็นห่วงที่สุดเลย พอเรารู้อย่างนั้นเราต้องยิ่งมีวินัยกับตัวเอง คือต้องทำทุกอย่างให้ตัวเองฟื้นเร็วที่สุด ซึ่งในช่วงเวลาตรงนั้นคือยากมากสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นโควิดจะไม่รู้เลยว่า โควิดเขามาในสเต็ปแบบไหนบ้างนะคะ เขามาแบบนุ่มๆ ลึกๆ และก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในทุกวันได้เลย”

แพนเค้ก : “คุณหมอบอกว่าโควิดมันจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนี้อาจจะรู้สึกดีขึ้น และพรุ่งนี้ก็อาจจะรู้สึกลงมาอีก หรืออาจจะมีอะไรแทรกซ้อนกลับขึ้นมานะคะ มันต้องดูอาการวันต่อวันตลอดเวลา ต้องมีการปรับยาตลอดเวลา ในช่วงแรกคือเราทุกคนกินยากับนอน แทบไม่มีใครได้คุยอะไรกันเลย”

คุณแม่ : “จะนอนกันอยู่ในแต่ผ้าห่ม อาการมันจะเป็นแบบนั้นเลย ส่วนน้องมิกินี่คือว่าฟื้นตัวได้เร็วเป็นอย่างดี”

มิกิ : “เราจะต้องช่วยดูแลกันเอง เพราะเราต้องวัดไข้ วัดความดันกันเองตลอด และก็สื่อสารกันผ่านทางโทรศัพท์ อาการของมิกิที่ผ่านมาจะมีเสมหะ มีไอ มีหายใจยากบ้าง เพราะพวกเราปอดอักเสบทุกคน ลงปอดทุกคนค่ะ แต่อยู่ในขั้นที่สามารถรักษาได้ คุณหมอก็จะเฝ้าดูอาการไม่ให้มีอะไรอย่างอื่นที่แทรกซ้อนค่ะ”

คุณแม่ : “และที่สำคัญมากเลยคือต้องบริหารการหายใจของเรานะคะ ต้องรักษาปอดเรามากๆ เลย นับแต่นี้เป็นต้นไปอวัยวะที่เราต้องคิดถึงมากๆ เลยในช่วงเวลาใหม่ของโลกช่วงนี้คือปอดจริงๆ ที่ไหนที่เขามีวิธีฝึกการหายใจง่ายๆ ก็ต้องทำเอาไว้ และตัวแม่เองจะมีปัญหาเรื่องการนอน ก็ต้องกลับมาดูแลเรื่องการนอนหลับของตัวเองให้มีวินัยในเรื่องแบบนี้ให้มากยิ่งขึ้น และเรื่องไอของแม่จะแปลกมาก เพราะแม่ไม่มีไอ ไม่มีไข้ ไม่มีเสมหะเลยนะ แต่แม่กลับมีภาวะอักเสบได้ คือยามันคอนโทลไว้หมดแล้ว แต่อาการข้างในเรายังมีอยู่ เพราะฉะนั้นเรายิ่งต้องทำในส่วนรอบนอกของเราให้ดีที่สุดนะคะ อนามัยด้านนอกของเราต้องทำให้ดีที่สุด และอยู่ในวินัยที่คุณหมอวางไว้อย่างเคร่งครัดจริงๆ”

แพนเค้ก : “จริงค่ะ อย่างของแพนก็จะมีเสมหะ มีไอ แต่ละวันมากน้อยก็ไม่เหมือนกัน ช่วงแรกๆ ก็จะมีไม่ได้กลิ่น ทำให้รู้ว่ามันเป็นแบบนี้นี่เอง”

คุณแม่ : “สังเกตเลยนะคะ กลิ่นทุกอย่างหายไปเลย”

มิกิ : “พอไม่ได้กลิ่นก็เริ่มจิตตกเหมือนกันนะ”

แพนเค้ก : “จริง เพราะเรากลัว และคิดว่าความรู้สึกมันเป็นแบบนี้นี่เอง จนไม่ค่อยๆ เริ่มฟื้นฟู และจนตอนนี้ (ยกแขนเสื้อมาดม) ก็ยังไม่ค่อยเท่าไหร่นะ นิดๆ ก็พยายามทานยา นอนพัก และฟังคำแนะนำจากคุณหมอตลอดเวลาค่ะ ที่สำคัญที่เป็นเลยคือเรื่องปอด แพนรู้สึกว่าเราหายใจได้ไม่เต็มปอด พอพูดแบบนี้เราจะรู้สึกว่าเราเหนื่อยนิดหน่อย แต่อาจจะเป็นเพราะเราอยู่ในพื้นที่จำกัด ยังไม่ได้เดินเหินออกไปข้างนอก เลยยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นยังไงบ้าง แต่ตอนนี้ก็พยายามที่จะหายใจลึกๆ สูดหายใจ และคุณหมอบอกว่าฝึกพูดให้ช้าลง และคุณหมอก็จะมาเอ็กซ์เรย์ปอดเราเรื่อยๆ ค่ะ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงและการหายใจของเราว่าเป็นยังไงบ้าง สิ่งที่เราต้องดูแลกันก็คือการรักษาสุขภาพกันตลอดในช่วงนี้ค่ะ และหลังจากนี้ก็เช่นกัน”

มิกิ : “พยายามดูแลตัวเองเหมือนเดิมอย่างเคร่งคัด ใส่แมสก์ 2 ชั้น ล้างมือ ถูสบู่ และฉีดสเปย์แอลกอฮอล์ทุกครั้งค่ะ ก็ต้องดูแลตัวเองและคนรอบข้างต่อไป”

แพนเค้ก : “ฝากขอบคุณทุกๆ กำลังใจนะคะที่ส่งมาให้ทุกๆ ช่องทางจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นแพน คุณแม่ น้อง รวมถึงทุกคนในครอบครัว ตอนนี้ทุกคนก็อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ดูแลรักษาตัวกันอยู่ในช่วงนี้ เราก็จะรีบหายค่ะ และก็จะดูแลตัวเองกันอย่างดีที่สุดนะคะ ก็ต้องขอบคุณทุกๆ คน มากๆ เลยนะคะ ขอบคุณค่ะ”

WORK & LIFE

Mercy is Power พลังที่แท้จริงเกิดจากความเมตตาชีวิตช้างและเสือ’

แคมเปญ ‘Mercy is Power - พลังที่แท้จริงเกิดจากความเมตตาชีวิตช้างและเสือ’ ชวนคนไทยให้คำมั่น ไม่ซื้อไม่ครอบครองเครื่องรางจากงาช้างและเสือ

King’s Bangkok ร่วมผลักดันกรุงเทพสู่ศูนย์กลางการศึกษาในภูมิภาค

โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ ร่วมผลักดันกรุงเทพสู่ศูนย์กลางการศึกษาในภูมิภาค เปิดตัว ‘ซีเนียร์สคูล’ พร้อมทีมครูคุณภาพระดับโลก ยกระดับวิชาการของไทยให้แข็งแกร่งทัดเทียมนานาชาติ

เตรียมฟินกับกิจกรรมพิเศษส่งตรงความบันเทิงผ่านออนไลน์ Nespresso x Chiara Ferragni ลิมิเต็ด อิดิชั่น

Nespresso x Chiara Ferragni ลิมิเต็ด อิดิชั่น สร้างสรรค์แรงบันดาลใจรสชาติแห่งความสดชื่นรับซัมเมอร์ เตรียมฟินกับกิจกรรมพิเศษส่งตรงความบันเทิงผ่านออนไลน์

วิธีคิดดอกเบี้ย โรงรับจำนำ เช็กให้ชัวร์ก่อนนำของไปแลกเงิน

ด้วยสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ตอนนี้บอกเลยว่าทำเอาธุรกิจรายย่อยตายไปตามๆ กัน ส่วนพนักงานบริษัทหลายคนก็โดนไล่ออกจากงานหรือโดนลดเงินเดือนด้วย สวนทางกับค่าใช้จ่ายที่ยังต้องจ่ายเหมือนเดิมแม้รายได้จะลดลง

ข่าวที่น่าสนใจ