LIFESTYLE

02 สิงหาคม 2565 : 08:01 น.

"ฟลุ๊ค -กาญจนา ภวัครานนท์” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร

ด้วยอายุเพียง 19 ปี ของฟลุ๊ค-กาญจนา ภวัครานนท์  ซึ่งตอนนั้นเรียนอยู่ชั้น ปี 2  ที่ต้องมาเสียคุณพ่อ ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวได้จากไป สมาชิกที่เหลือคุณแม่ และน้องๆ ก็สั่นคลอนและหวั่นไหว   ภาระและความรับผิดชอบต่างๆ ฟลุ๊คต้องมาทันที  ทั้งบทบาทหัวหน้าครอบครัว ผู้บริหารโรงเรียน BROMSGROVE INTERNATIONAL SCHOOL Thailand และการดูแลงานอีก 4 บริษัท  รับผิดชอบบริหารงานทั้งหมดคนเดียว  เรียกว่าได้ว่า  ความรับผิดชอบเกิดขึ้นทันทีจากวัยรุ่นสู่วัยทำงานแบบเต็มตัว

ลูกไม้หล่นใต้ต้น

ด้วยตั้งแต่เล็ก ฟลุ๊ค ได้ติดตามดูการทำงานของคุณพ่อมาตลอด  ได้เรียนรู้ และซึมซับแบบไม่ได้รู้ตัว  โดยเฉพาะการบริหารงานโรงเรียน BROMSGROVE INTERNATIONAL SCHOOL Thailand ที่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจของครอบครัว  ฟลุ๊คเห็นการทำงานของพ่อแต่เด็กๆ  เห็นความตั้งใจในการพัฒนาโรงเรียนของเรามาโดยตลอด  บางครั้งฟลุ๊คก็มีการเสนอไอเดียเกี่ยวกับโรงเรียนในฐานะของนักเรียนในตอนนั้น ว่าน่าจะปรับปรุงอะไรบ้างที่นักเรียนต้องการ  ด้วยความที่ว่า อะไรไม่ดี หรือใครปฎิบัติงานไม่โอเค ก็จะบอกพ่อ ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในโรงเรียนหลายๆ ด้าน ไปในทางที่ดีขึ้น  เช่นกฎระเบียบของโรงเรียนบางข้อ หรือ การปรับวิธีการเรียนที่น่าสนใจ ฟลุ๊คจะทำตัวเหมือนเป็นสายลับ และเป็นที่ปรึกษ รับฟังความคิดเห็นของเพื่อนๆ นักเรียน ทั้งรุ่นพี่ และรุ่นน้อง  ซึ่งฟลุ๊คคิดว่าบางเรื่องที่ได้คุยแล้วมันคือ ใช่เลย  มันคือ ดีเลย ถ้าปรับเปลี่ยนไป  และก็นำเรื่องราวความคิดเห็นเหล่านี้มาเล่าให้คุณพ่อฟัง  แบบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในมุมของนักเรียน    ซึ่งคุณพ่อก็รับฟัง  และรับพิจารณา บางเรื่องได้รับการปรับแก้ไข  และเมื่อเพื่อนมาถามว่าเป็นเพราะเราใช่หรือไม่ที่ทำให้โรงเรียนปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น ซึ่งฟลุ๊ครู้สึกดีมากๆเลย  ภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือการบริหารงานให้กับคุณพ่อในตอนนั้น  มันเลยให้ฟลุ๊คได้ซึมซับวิธีการแบบนี้ มาโดยตลอด สังเกต มองเห็น วิเคราะห์ และไปพัฒนาต่อให้ดีขึ้น พ่อเคยสอนไว้ว่า Don’t stop until You are proud.

มีความสุขกับงานที่ทำ 

“จงเลือกงานที่เรารัก จงรักงานที่เราทำอยู่  แล้วทั้งชีวิตจะรู้สึกสนุกและมีความสุขกับงาน  จะทำให้รู้สึกเหมือนกับไม่ได้ทำงานเลยแม้แต่วันเดียว”

ด้วยเพียงวัย 26 ปี  ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะบริหารงานด้านการศึกษา ไปพร้อมๆกับการดูแลงานอีก 4 บริษัท รับผิดชอบบริหารงานแบบมืออาชีพ  และด้วยความที่มีความชอบในการทำงาน   เราจึงมีความสุขในงานที่ลงมือทำทุกอย่าง  เรามีเป้าหมายชัดเจนมาก คือ  ตั้งใจอยากพัฒนาการศึกษา พัฒนาคน พัฒนาเด็กต้องเริ่มมาจากครอบครัวและระบบการศึกษา และมีความเชื่อว่า เด็กทุกคนต้องมีทักษะ softs skill ซึ่งทักษะที่สามารถทำงานได้ในโลกผันผวน ต้องรู้จักปรับตัว การเรียนการสอนต้องยึดนักศึกษาเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ ระบบการศึกษา ต้องมุ่งพัฒนาคนที่มีทักษะพร้อมทุกด้านอยากมีความสมดุลทั้งเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว สิ่งแรกที่ต้องทำให้ได้ คือการจัดแบ่งเวลาการทำงานกับการใช้ชีวิต ยิ่งไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันจะทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน แถมบางคนงานกับชีวิตส่วนตัวกลายเป็นเรื่องเดียวกัน คนเรามี 24  ชั่วโมงเท่ากันฟลุ๊คบาลานซ์ชีวิต สู่ Passion ความสุข ด้วยการบริหารวิทยาลัยนานาชาติ ม.เทคโนโลยีมหานคร70% และ 30% บริหารงาน BROMSGROVE  INTERNATIONAL SCHOOL Thailand และอีก 4 บริษัทที่กล่าวมาข้างต้น

“เวลาส่วนใหญ่ฟลุ๊คจะอยู่ที่วิทยาลัยนานาชาติ มหานคร  ฟลุ๊คเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกเลยก็ว่าได้  เรื่องการมีหลักสูตรนานาชาติ  ฟลุ๊ลงมือทำด้วยตนเองตั้งแต่การคัดเลือกคณาจารย์ พัฒนาหลักสูตร วางแผนการตลาด วางแผนการศึกษา ยิ่งมีเด็กสนใจเข้าเรียนวิทยาลัยนานาชาติมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ทำไปเป็นผลสำเร็จในระดับหนึ่ง เราต้องพัฒนาหลักสูตร พัฒนาการศึกษาอยู่ตลอดเวลา จึงต้องทำให้แตกต่างจากที่อื่นๆ”

เทคนิคจัดการชีวิตWork-life Balance

"Work-life Balance "ของฟลุ๊ค ปรับสมดุลระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว คือการได้ทำงานที่รัก การทำให้คนๆ หนึ่งมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้พัฒนาคน ได้ทำงานด้านการศึกษา และส่วนหนึ่งได้ใช้ชีวิตกับครอบครัว การสร้างความสมดุลในชีวิตและการทำงาน ไม่ใช่เพียงการจัดแบ่งเวลาที่ดี แต่ยังต้องมีการสร้างวินัยในการทำงาน มีระบบระเบียบที่ยืดหยุ่น และต้องมีสุขภาพกาย ใจที่ดี รวมถึงต้องมีกำลังใจที่ดีอยากให้ทุกคนเปิดหูเปิดตายิ่งอายุน้อย ควรหาสิ่งที่ตัวเองรัก ตัวเองชอบ และต้องลงมือทำด้วยมุ่งมั่น ตั้งใจอยากทำให้ดีขึ้น

"คนเรามี24 ชั่วโมงเท่ากัน ซึ่งหากเราได้ทำในสิ่งที่ชอบ เราจะเกิดความหลงใหลต่อสิ่งนั้น ต่อให้เราใช้เวลาไป12-16 ชั่วโมงต่อวัน หรือใช้เวลาตลอด 24 ชั่วโมงเพื่ออยู่กับสิ่งนั้นเราจะสามารถสนุก มีความสุขที่จะได้ทำ และนั่นจะทำให้เราประสบความสำเร็จ ไม่รู้สึกว่าการทำงานมันเหนื่อย หรือทำให้เราท้ออยากให้ทุกคนค้นหา Passion เจอสิ่งที่ตนเองรัก ชอบให้เจอ เพราะถ้าหากได้ทำสิ่งที่รัก ที่ชอบ เราจะทำได้ดี และประสบความสำเร็จ รวมถึงอย่าไปท้อ หรือเหนื่อยต่อปัญหา เพราะไม่ว่าเราจะอยู่ตำแหน่งไหน ทำงานอะไร หรือการใช้ชีวิตส่วนตัว ล้วนมีปัญหาเข้ามาให้แก้ไขเสมอ เราต้องเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เผชิญปัญหา และรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายช่วงวัย” ฟลุ๊ค กล่าวทิ้งท้าย

ENTERTAIN

เปิดม่านการแสดง! เวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลครั้งยิ่งใหญ่ของไทย

เปิดม่านการแสดง! เวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลครั้งยิ่งใหญ่ของไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565

ข่าวที่น่าสนใจ