LIFESTYLE

29 สิงหาคม 2565 : 14:42 น.

ชวนรู้จักนโยบายความเป็นส่วนตัวคุกกี้ และประโยชน์

ปัจจุบันเมื่อเราท่องโลกอินเทอร์เน็ตหรือเข้าใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ เราจะพบกับนโยบายความเป็นส่วนตัวคุกกี้หรือ Cookie Policy ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมแต่ละเว็บไซต์ต้องมีเพื่อให้เรากดปฏิเสธหรือยอมรับ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับนโยบายความเป็นส่วนตัวคุกกี้ เพื่อให้คุณสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้อย่างสบายใจกัน

ทำความรู้จักนโยบายความเป็นส่วนตัวคุกกี้คืออะไร

คุกกี้ คือ ไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กที่ถูกนำไปติดไว้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อใช้ติดตามและบันทึกข้อมูลของผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือ User ตลอดการใช้งาน ซึ่งนโยบายคุกกี้จะขึ้นมาเพื่อให้ผู้เข้าเยี่ยมเว็บไซต์รู้เกี่ยวกับคุกกี้ที่เว็บไซต์มีโดยเมื่อคุณกดเข้าไปใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ ตรงส่วนบริเวณแถบล่างในหน้าแรกของเว็บไซต์จะขึ้น POP UP กล่องข้อความขึ้นมาให้เราเลือกกดยอมรับหรือตั้งค่าคุกกี้ ซึ่งหากคุณกดที่ “ยอมรับ” นั่นจะหมายถึง คุณยอมรับให้เว็บไซต์นั้น ๆ จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของคุณได้เลย แต่หากคุณกดที่ปุ่ม “ตั้งค่า” นั่นจะหมายถึง คุณสามารถเข้าไปเลือกได้ว่าจะให้เว็บไซต์นั้น ๆ เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของคุณในส่วนไหนได้บ้าง

ประโยชน์ของนโยบายความเป็นส่วนตัวคุกกี้

โดยหลัก ๆ แล้วประโยชน์ของคุกกี้ที่มีต่อเว็บไซต์จะมีอยู่ด้วยกัน 2 อย่าง ได้แก่

  1. ประโยชน์ด้านการจดจำ Userเพื่อที่เว็บไซต์นั้นจะได้จดจำผู้ใช้งานหรือ User ได้ เพื่อจะได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ให้ดีและตรงกับความต้องการของ User มากขึ้น
  2. ประโยชน์ด้านการทำการตลาดเพื่อให้เว็บไซต์สามารถนำข้อมูลของผู้ใช้งานหรือ User มาใช้ประโยชน์ในเชิงการทำการตลาด หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า Marketing ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำโฆษณาและการทำ Ad Retargeting ของเว็บไซต์

การสร้างนโยบายความเป็นส่วนตัวคุกกี้ควรมีอะไรบ้าง

การจะออกแบบคุกกี้ให้ถูกกดหมายนั้นมีองค์ประกอบหลากหลายอย่างด้วยกัน เช่น

  • การบอกวัตถุประสงค์ของนโยบายการเก็บคุกกี้
  • มีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานกดยินยอมว่าจะให้เข้าถึงคุกกี้ตัวไหนบ้าง
  • บอกระยะเวลาการจัดเก็บคุกกี้ว่าเป็นคุกกี้แบบถาวรหรือชั่วคราว
  • มีบอกรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ให้บริการคุกกี้เองเพื่อให้ผู้ใช้งานรับทราบ
  • แยกประเภทของคุกกี้ด้วย คือ คุกกี้ที่จำเป็นและคุกกี้ที่ไม่จำเป็น
  • มีการขอความยินยอมจากผู้ใช้งานหรือ User บนเว็บไซต์ก่อนและนี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างของการสร้างคุกกี้ที่เว็บไซต์ต่าง ๆ ควรจะทราบไว้และปฏิบัติตาม ซึ่งจริง ๆ ยังมีอีกหลายข้อที่คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนก็คงเข้าใจแล้วว่านโยบายความเป็นส่วนตัวคุกกี้คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง สำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต คุณสามารถกดตั้งค่าคุกกี้ได้ตามความต้องการ เพื่อให้การใช้งานบนเว็บไซต์และโลกอินเทอรืเน็ตของคุณเป็นไปด้วยความราบรื่นและสบายใจ

ENTERTAIN

อ่านก่อนเลือกเงินกู้ออนไลน์ เลือกผิด ชีวิตพังแน่!

ในวันที่เศรษฐกิจถดถอยนำไปสู่ภาวะข้าวยากหมากแพง ทำให้หลายครอบครัวต้องเผชิญกับปัญหาทางด้านการเงินและสถานการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง

แนะนำเครื่องกรองน้ำระบบฆ่าเชื้อโรคอัตโนมัติ อัปเดต 2022

เราทุกคนรู้กันดีว่าการดื่มน้ำนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร จะดีกว่าไหมถ้าเราได้ดื่มน้ำสะอาดในทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และดีต่อสุขภาพ

เปิดม่านการแสดง! เวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลครั้งยิ่งใหญ่ของไทย

เปิดม่านการแสดง! เวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลครั้งยิ่งใหญ่ของไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565

ข่าวที่น่าสนใจ