LIFESTYLE

โดย กองบรรณาธิการ M2F

11 มีนาคม 2562 : 11:11 น.

“เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง อีกประตูจะเปิดขึ้น แต่บ่อยครั้งที่เรามักจะเสียเวลานานกับการมองประตูที่ปิดลงไปแล้ว อย่าเสียใจและผิดหวัง จนเรามองไม่เห็นประตูอีกหลายๆ บานที่เปิดต้อนรับเราอยู่” ... Alexander Graham Bel

ชีวิตคนเราตั้งอยู่บนความไม่แน่นอน ประตูบางประตูของชีวิตอาจบรรจงเปิดด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ เปี่ยมด้วยพลังและความหวัง แต่ถูกปิดลงแบบไม่ทันตั้งตัว บางประตูเปิดขึ้นพร้อมความสุข ความสนุก มีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ คละเคล้าคราบน้ำตา หรือมาพร้อมความเครียด และถูกปิดลงด้วยเหตุผลบางประการ ไม่ว่าประตูบานนั้นจะถูกปิดลงอย่างไร สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ การยอมรับว่าบางครั้งประตูบานนั้นอาจ “จำเป็น” ต้องถูกปิด

บนโลกใบนี้มีผู้คนมากมายที่เปิดประตู ปิดประตู วนซ้ำไปมา หนึ่งในนั้นคือคนที่มีอิทธิพลในโลกอย่าง วอลท์ ดิสนีย์ ผู้ให้กำเนิดตัวการ์ตูนยอดนิยมอย่างมิกกี้เมาส์ โดนัลด์ดั๊ก สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด หรือที่บางคนอาจจะรู้จักในฐานะผู้ก่อตั้งสวนสนุกชื่อดัง แล้วรู้ไหมว่ากว่าที่เขาจะเป็นไอค่อนของความสำเร็จระดับโลกนี้ มีประตูบานแล้วบานเล่าปิดใส่หน้า ตั้งแต่การเกิดมาในครอบครัวที่มีปัญหา การโกงอายุเพื่อสมัครเป็นคนขับรถพยาบาลในสงครามโลก แทนที่เขาจะเอาปัญหามาเป็นข้ออ้างฟูมฟายและปล่อยให้ชีวิตล้มเหลว แต่เขากลับเลือกที่จะเอาบทเรียนจากประตูที่ปิดใส่ในวัยเยาว์มาเป็นแรงขับเคลื่อน และตั้งปณิธานแน่วแน่ว่าวันหนึ่งจะสร้างสถานที่ที่พ่อแม่ลูกมาใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกันได้ จนก่อกำเนิดเกิดเป็น Disneyland ดินแดนในฝันของทั้งเด็กและผู้ใหญ่

อีกแรงบันดาลใจคือกรณีประตูชีวิตของ สตีฟ จ็อบส์ ในวันที่จ็อบส์กับสคัลลีย์ช่วยกันบริหาร Apple แต่เมื่อวิสัยทัศน์ของทั้งคู่เริ่มมีความขัดแย้ง จบลงด้วยการปิดประตูบานหนึ่งของจ็อบส์ที่ถูกไล่ออกในวัย 30 ปี จากบริษัทที่ตนทุ่มเทให้ทั้งชีวิต วันนั้นเขามีสองทางเลือกคือ ปิดประตูหนีไปจากวงการ หรือเลือกที่จะเปิดประตูบานใหม่ ... 5 ปีให้หลัง จ็อบส์ก่อตั้งบริษัท NeXT และบริษัท Pixar ซึ่ง Pixar ประสบความสำเร็จอย่างมากจากผลงานการสร้าง Toy Story ภาพยนตร์ที่เป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นเต็มเรื่องเรื่องแรกของโลก และอีกเหตุการณ์พลิกผันบนคำว่าชีวิตคือความไม่แน่นอนก็คือ Apple เข้าซื้อกิจการของ NeXT ที่มาของการกลับคืนสู่ Apple และเทคโนโลยีที่พัฒนาที่ NeXT ก็กลายเป็นหัวใจของ Apple ยุครุ่งเรืองจนถึงปัจจุบัน

เชื่อหรือไม่ว่าเหตุการณ์แบบนี้ก็เกิดขึ้นกับเราได้ อยู่ที่เราจะเลือกปิดประตูหนี หรือเลือกที่จะเปิดประตูบานใหม่ วันนี้เรากล้าออกไปเผชิญกับโลกใหม่และก้าวข้ามอุปสรรคขวากหนามหรือไม่ หากรู้คำตอบแล้ว อย่ารอช้า หรือมัวเสียเวลากับประตูบานเก่า เลิกท้อกับเรื่องอดีตที่ผ่านมาในชีวิตซึ่งผูกติดกับความไม่แน่นอน แล้วสู้ยิบตาหาสิ่งที่ใช่ให้กับตัวเอง ทำปัจจุบันวันนี้ที่สุด

เพราะเราเชื่อเสมอว่า “Forever is composed of nows.-ตลอดไปกำหนดได้ด้วยปัจจุบัน”

...

ENTERTAIN

ข่าวที่น่าสนใจ