LIFESTYLE

โดย กองบรรณาธิการ M2F

27 พฤษภาคม 2563 : 17:58 น.

คนไทยวางแผนเดินทางหลังคลายล็อกดาวน์ และไทยยังคงครองแชมป์เมืองยอดนิยมของนักเดินทางทั่วโลก

สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้การเดินทางทั่วโลกชะงักลงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แผนการเดินทางถูกยกเลิก สายการบินต่างๆ หยุดให้บริการ โรงแรมต่างๆ ปิดดำเนินการชั่วคราว และเมืองต่างๆ ถูกปิดไม่ให้มีการเข้าออก อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการเป็นธุรกิจแรกที่ได้รับผลกระทบอย่างมากตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ในระยะเริ่มแรก

จากข้อมูลสถิติด้านการท่องเที่ยวของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวขาเข้าในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 ลดลงจากปี 2562 ถึงร้อยละ 42.78 และลดลงอย่างมีนัยสำคัญถึงร้อยละ 76.41 ในเดือนมีนาคม 2563 และจากการเปิดเผยผลการรวบรวมข้อมูลในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 ของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยซึ่งสอดคล้องกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ข้อมูลสถิติของนักท่องเที่ยวขาเข้าจาก 15 ประเทศชั้นนำมีจำนวนลดลง โดยนักเดินทางชาวจีนลดลงมากที่สุดถึงร้อยละ 59.4 ฮ่องกง ร้อยละ 49.8 เกาหลีใต้ ร้อยละ 44 มาเลเซีย ร้อยละ 38.3 สิงคโปร์ ร้อยละ 37อินเดีย ร้อยละ 33.6 ไต้หวัน ร้อยละ 32.5 อินโดนีเซีย ร้อยละ 29.3 ญี่ปุ่นร้อยละ 28 เวียดนาม ร้อยละ 26.5 พม่า ร้อยละ 26.3 กัมพูชาร้อยละ 23 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ร้อยละ 20.1 กาตาร์ ร้อยละ 5.0 และ รัสเซีย ร้อยละ 0.6

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การเดินทางยังคงเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย อีกทั้งประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยที่ขยายเวลาการห้ามอากาศยานทำการบินระหว่างประเทศไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ซึ่งหมายความว่าแผนการการเดินทางระยะไกลต่างประเทศคงยังไม่เกิดขึ้นได้ ขณะที่การวางแผนเดินทางท่องเที่ยวระยะสั้นในประเทศมีแนวโน้มมากขึ้น ยืนยันได้จากข้อมูลกาค้นหาทางเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th)

จากการศึกษาข้อมูลการค้นหาผ่านทางเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th) ตลอดทั้งเดือนเมษายน 2563 พบว่ามีการค้นหาข้อมูลมากกว่า 5,000 ครั้ง โดยผู้เข้าชมที่ต้องการเดินทางตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นไป ผลการวิจัยยังพบอีกว่าความสนใจในการเดินทางกลับมาเพิ่มมากขึ้น และคนไทยไม่เพียงแค่เข้าไปคลิกดูเท่านั้นแต่ทำการค้นหาและวางแผนการเดินทางเป็นอย่างดีด้วย วันที่ที่ถูกเลือกสำหรับการเช็คอินแสดงถึงความมั่นใจที่มีมากขึ้นก่อนทำการจอง ซึ่งนั่นชี้ให้เห็นความจริงที่ว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์มีแนวโน้มที่ต้องการเดินทางอย่างแท้จริงและมีแผนการเดินทางอยู่ในใจเรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลการค้นหาพบว่า ประเทศไทยติด 7 ใน 10 อันดับแรกของจุดหมายปลายทางที่มีการค้นหามากที่สุด เพื่อทำการเช็คอินในช่วง ระหว่างเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2563 มีดังนี้ :

1. ภูเก็ต ประเทศไทย ร้อยละ 12.82

2. กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ร้อยละ 11.54

3. เชียงใหม่ ประเทศไทย ร้อยละ 4.88

4. พัทยา ประเทศไทย ร้อยละ 4.84

5. โตเกียว ญี่ปุ่น ร้อยละ 4.42

6. กระบี่ ประเทศไทย ร้อยละ 3.98

7. เกาะสมุย ประเทศไทย ร้อยละ 3.5

8. โอซาก้า ญี่ปุ่น ร้อยละ 2.88

9. ตราด ประเทศไทย ร้อยละ 2.8

10. โซล เกาหลีใต้ ร้อยละ 2.58

ในทำนองเดียวกัน เมื่อมองไปถึงปี 2564 จุดหมายปลายทางยอดนิยม 10 แห่งที่มีการค้นหาเพื่อทำการการเช็คอินในช่วงเดือนช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2564 ส่วนใหญ่แล้วเป็นการเดินทางภายในประเทศเช่นกัน มีดังนี้ 

1. โตเกียว ญี่ปุ่น ร้อยละ 1.92

2. ภูเก็ต ประเทศไทย ร้อยละ 1.86

3. กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ร้อยละ 1.32

4. ซัปโปโร ญี่ปุ่น ร้อยละ 0.78

5. โซล เกาหลีใต้ ร้อยละ 0.76

6. กระบี่ ประเทศไทย ร้อยละ 0.68

7. พัทยา ประเทศไทย ร้อยละ 0.62

8. เชียงใหม่ ประเทศไทย ร้อยละ 0.60

9. เกาะสมุย ประเทศไทย ร้อยละ 0.40

10. พังงา ประเทศไทย ร้อยละ 0.38

ความมหัศจรรย์ของเมืองไทย (AMAZING THAILAND)

ก่อนที่จะมีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทุกปีดินแดนสยามเมืองยิ้มแห่งนี้จะได้เห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากและเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เข้ามาเยือนทั้งเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางหลักและเมืองรอง ไม่ว่าจะเป็นชายหาดสีขาวไปจนถึงวัดสำคัญ ๆ ทางประวัติศาสตร์และอาหารจานเด็ดชวนน้ำลายสอ ล้วนเป็นที่ดึงดูดแก่ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือการต้อนรับแบบไทย ๆ ที่ชนะใจคนทั่วโลกเสมอมา จากการวิเคราะห์เกี่ยวกับการค้นหาข้อมูล1 ของผู้เข้าพักในโรงแรมตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 ถึงเดือนธันวาคม 2562 ปรากฏว่า 10 เมืองในประเทศไทยที่ไม่เพียงแต่ได้รับการค้นหาว่าเป็นเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่เป็นมิตรที่สุดในประเทศอีกด้วย โดยการแสดงความเชื่อมั่นจากจำนวนความคิดเห็นของแขกที่ใช้คำว่า "friendly, friendliest" รวมถึงคำศัพท์หลักและคำศัพท์อื่น ๆ ที่ใช้เป็นแบบในการค้นหา ซึ่งเกาะสมุยติดอันหนึ่งของรายชื่อเมืองที่เป็นมิตร รองลงมาคือ เชียงใหม่ หาดกะรน หัวหิน เชิงทะเล กระบี่ ป่าตอง พัทยา กรุงเทพฯ และบางพลีตามลำดับ

“ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่โดดเด่นมาโดยตลอด ด้วยมีชายฝั่งทะเลยาวกว่า 1,500 รวมถึงวัดวาอารามและพระราชวังเก่าแก่ซึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คืออาหารที่น่าทึ่งทั้ง ตั้งแต่สตรีทฟู้ดไปจนถึงอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก ประเทศไทยและประเทศสำคัญอื่น ๆ ทั่วโลกต้องต่อสู้กับผลกระทบของการระบาดใหญ่ครั้งนี้ไปด้วยกัน แต่เรามั่นใจอย่างยิ่งว่าประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่กลับมาฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการสนับสนุนเรื่องการเดินทางและการท่องเที่ยวจากรัฐบาลเป็นปรากฏการณ์ที่ต้องคอยเฝ้าติดตามและประเมินผลการดำเนินงานตามมาตรการของแต่ละจังหวัดอย่างใกล้ชิด จนถึงตอนนี้เราได้เห็นว่ามีบางจังหวัดอย่าง ประจวบคีรีขันธ์ น่าน และโคราช ได้เปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว ซึ่งจะมี ภูเก็ต กระบี่ และอื่น ๆ อีกหลายจังหวัดตามมา เมื่อการคลายล็อกยังมีความไม่แน่นอนตามลำดับขั้นตอน แต่เราก็มีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของนักเดินทางในการค้นหาและวางแผนสำหรับการเดินทางในเร็ว ๆ นี้ หรือเราจะเรียกมันว่าทริปในฝันก็ได้ ด้วยนโยบายที่ยืดหยุ่นมากขึ้นในการค้นหาสถานที่บนเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th) ทำให้นักเดินทางสามารถค้นหาและทำการจองได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น” นางสาวลาวิเนีย ราชราม หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร เอ็กซ์พีเดีย เอเชียแปซิฟิก กล่าว

คุณกำลังมองหาประสบการณ์การเดินทางแบบเสมือนจริงได้โดยไม่ต้องออกจากบ้านอยู่หรือเปล่า ?

ที่เอ็กซ์พีเดีย ใคร ๆ ก็สัมผัสประสบการณ์การเดินทางแบบเสมือนจริงที่ดีที่สุดได้โดยที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสถานที่เหล่านั้น เพียงไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเอ็กซพีเดียที่หน้า Things to Do from Home และค้นหาสถานที่ที่คุณต้องการจะไป ไม่ว่าจะเป็นทัวร์พิพิธภัณฑ์ การแสดงสด และประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่ดีที่สุดจากทั่วโลก การท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง (Virtual Tour) นี้จะนำคุณไปสู่โรงภาพยนตร์ที่ดีที่สุด สวนต่าง ๆ รวมถึงสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุดทั่วโลกได้ที่บ้านของคุณ คุณจะหลงเสน่ห์และได้รับแรงบันดาลใจขณะที่กำลังวางแผนการเดินทางของคุณเอง

ENTERTAIN

แคทเธอรีน แลงฟอร์ด พลิกบทบาทในซีรีส์แฟนตาซี Cursed มนตราต้องสาป จาก Netflix

แคทเธอรีน แลงฟอร์ด พลิกบทบาทจากเด็กสาวผู้ถูกกระทำใน 13 Reasons Why มาเป็นหญิงสาวนักสู้ ในซีรีส์แฟนตาซี Cursed มนตราต้องสาป จาก Netflix

ข่าวที่น่าสนใจ