LIFESTYLE

17 กันยายน 2564 : 16:58 น.

เลี้ยงแมวสักตัวก็อยากจะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่เค้า

โดยเฉพาะอาหารที่จะต้องคัดเลือกอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งหลายคนอาจจะเลือกอาหารเม็ดที่มีคุณภาพและคงคุณค่าทางอาหาร แล้วกลับมาตั้งคำถามว่า เมื่อให้อาหารเม็ดแล้ว ต้องให้อาหารแมวแบบเปียกด้วยหรือไม่ 

ข้อดีของการให้อาหารแมวแบบเปียก

ก่อนที่จะไปตอบคำถามว่าจำเป็นต้องให้อาหารแมวแบบเปียกหรือไม่ เรามาดูข้อดีของการให้อาหารแมวแบบเปียกกัน

1.ช่วยให้ไม่เบื่ออาหาร

การกินอาหารเม็ดเดิมๆ ทุกวัน อาจจะทำให้น้องแมวของเราเกิดอาการเบื่ออาหาร ไม่ค่อยจะอยากกินข้าวกินปลาสักเท่าไหร่ ซึ่งคงจะไม่ดีแน่ หากว่าน้องแมวจะผอมจนขาดสารอาหาร การให้อาหารแมวแบบเปียกจึงเป็นเหมือนการเปลี่ยนรสชาติของอาหาร และช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้แก่แมวที่กินยากอีกด้วย 

2.เพิ่มปริมาณน้ำในร่างกาย 

ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบในบรรดาน้องแมวคือ การกินน้ำน้อย หรือไม่ค่อยจะยอมกินน้ำสักเท่าไร ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และอาจจะส่งผลทำให้เป็นโรคไตได้ในอนาคต ด้วยเหตุนี้ การให้น้องแมวกินอาหารเปียกจึงช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคไตอีกด้วย 

3.สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเรากับน้องแมว 

บางบ้านเทอาหารเม็ดไว้ให้น้องแมวตลอด 24 ชั่วโมง หรือให้อาหารเม็ดผ่านเครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ ทำให้ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับน้องแมวสักเท่าไร แต่ถ้าเป็นอาหารแมวแบบเปียก เราจะต้องแกะและเทอาหารให้น้องแมวและเก็บจานทันที ทำให้เราได้เรียกชื่อ และพูดคุยกันในแต่ละวัน ช่วยลดความเหงาและความห่างเหินระหว่างเรากับน้องแมวได้ 

อาหารเปียกจำเป็นกับน้องแมวหรือเปล่า

สำหรับกูรูด้านการเลี้ยงแมวหลายคนบอกว่าการให้อาหารเม็ดก็ได้สารอาหารเพียงพอ แต่สำหรับทาสแมวที่พ่ายแพ้ต่อสายตาออดอ้อนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ให้สลับหรือให้ผสมก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่สิ่งสำคัญคือต้องดูแลสุขภาพและเลือกอาหารที่มีคุณภาพ ไม่มีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตราย และควรให้ในปริมาณที่น้อยกว่าอาหารเม็ด ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นอาหารแมวแบบเปียกหรือแบบเม็ดก็ต้องหมั่นดูแลสุขภาพฟันอยู่เสมอนั่นเอง 

สุขภาพของน้องแมวเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น การให้อาหารอย่างเพียงพอ มีน้ำสะอาด และตรวจสุขภาพเป็นประจำก็จะช่วยให้น้องแมวมีอายุที่ยืนยาว

ข่าวเด่น

นิว-เมษา เข้าพิธีหมั้นสุดเรียบง่ายในชุดบ่าวสาวมูลค่าครึ่งล้าน

เข้าพิธีหมั้นอีกคู่ สำหรับหนุ่มนิว-ชัยพล ที่ควงแฟนสาว เมษา-กิตติมา จัดพิธีหมั้นเรียบง่ายภายในครอบครัว ฤกษ์งามยามดีช่วงสายวานนี้ ณ โรงแรม โฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ

ดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ ยกขบวนคอนเทนต์ใหม่ล่าสุดจากเอเชียแปซิฟิก ให้สมาชิกรับชมกันอย่างจุใจ

ดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ เตรียมเพิ่มคอนเทนต์จากเอเชียแปซิฟิก เสริมทัพคลังคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงจาก ดิสนีย์, มาร์เวล, สตาร์ วอร์ส, พิกซาร์, เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และสตาร์ พร้อมเผยรายการใหม่ล่าสุดจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกว่า 20 เรื่อง

ข่าวที่น่าสนใจ