LIFESTYLE

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 กันยายน 2564 : 19:20 น.

กระทรวงวัฒนธรรมประกาศผล 5 ผู้ชนะการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้สู่สากลหรือ “Batik City”

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม(วธ.) เป็นประธานในการประกาศผลผู้ชนะการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้สู่สากล “Batik City” ประจำปี 2564 ผ่านระบบออนไลน์ ภายใต้โจทย์ในการนำผ้าบาติกจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา (จะนะ เทพา นาทวี สะบ้าย้อย) ซึ่งเป็นเมืองแห่งบาติก มาเป็นวัตถุดิบในการออกแบบและตัดเย็บ มี ผู้ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดมากถึง 319 ราย ก่อนที่จะคัดเลือกผลงานที่มีความโดดเด่น จนได้ผู้ชนะในรอบสุดท้ายจำนวน 5 ราย 

นายอิทธิพล กล่าวแสดงความยินดีกับผู้ชนะทั้ง 5 ราย พร้อมขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิในวงการแฟชั่นที่ให้เกียรติเป็นคณะกรรมการตัดสิน โดยหวังว่า ผลงานของผู้เข้าประกวดทุกท่าน จะเป็นการจุดประกายให้เกิดการใช้ผ้าไทยจากชายแดนใต้ ที่มีความสวยงานในรูปแบบที่ร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการช่วยกันรักษามรดกทางวัฒนธรรมชาติต่อไปอีกด้วย 

สำหรับ รางวัลชนะเลิศที่คว้าโล่รางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท ได้แก่ นายณัฏฐ์ทร อธิษฐ์จรุงชัย ภายใต้แนวคิด “Sunset Nostalgia” ผ่านการนำลายผ้าจาก สงขลาบาติก แรงบันดาลใจจากภาพถ่ายเงาพระอาทิตย์อัสดงยามเย็นบนทะเลที่เกิดความแปรเปลี่ยนจากเขียวฟ้ามรกต ไปเป็นสีฟ้าเทา จนถึงน้ำเงิน Midnight Blue ตัดสีกับเฉดของแสงอาทิตย์ยามเย็นไล่ไปตั้งแต่ส้ม ไปจนถึงสีอมม่วง ผสานกับ โครงสร้างของเสื้อได้แรงบันดาลใจจาก Street Style แนว Cultural Twist  ที่นำมาผนวกกับโครงเสื้อของขุนนางชั้นสูงญี่ปุ่นโบราณ และคุมภาพรวมให้ออกมาอยู่ในโทน Resort Collection ผสานด้วยเทคนิคบนผ้า ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อลายผ้าร่วมกับเทคนิค Piping ริบบิ้นในดีเทลเสื้อและรวมไปถึงการสร้าง Texture เพิ่มเติมบนผ้าบาติกด้วยลูกไม้และริบบิ้น โดยให้สมานกลืนไปกับเนื้อผ้าก่อนนำไปทำการลงสีย้อมบาติก ร่วมด้วยเทคนิคการวางลายด้วยกำมะหยี่บนผืนผ้า 

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับโล่รางวัลเกียรติยศ และเงินรางวัล 40,000 บาท ได้แก่ นาย ภาณุพงษ์ คำดี โดยนำลายผ้าจาก บาติกเดอรารา , ซาโลมาปาเต๊ะ และมีดีที่นาทับ มาสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด “MORE IN MORE” โดยนำความประทับใจจากวันฮารีรายอซึ่งเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวมุสลิมมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ  

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับโล่รางวัลเกียรติยศ และเงินรางวัล 30,000 บาท ได้แก่ นายฬียฑา ชลิตณัฐกุล โดยนำที่มาของผ้าจากผู้ประกอบการ เก๋ผาติก มาออกแบบภายใต้แนวคิด “ความสวยงามของคนตาบอด” จากความทรงจำหรือจินตนาการที่แปลงเป็นภาพในความคิดได้ต่างๆ นานา 

นอกจากนี้ ยังได้มอบรางวัลชมเชยอีก 2 รางวัลให้แก่ น.ส.นภสร พานิชพัฒน์ ที่นำลายผ้ามาจาก  รายาบาติก , เก๋ บาติก และ อาดือนันบาติก มาผสมผสาน ภายใต้แนวคิด “Ocean Currents” และ นายวรนนท์ วงษ์กิติโสภณ ที่นำลายผ้าจาก อาดือนันบาติก มาสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด “Birth of Southern Thailand” ผู้ที่สนใจเข้าชม Fashion Video ผลงานจาก 15 ดีไซเนอร์ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ทาง www.ocac.go.th  หรือ YouTube และ Facebook Fanpage สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

กองบรรณาธิการ M2F

ENTERTAIN

อ่านก่อนเลือกเงินกู้ออนไลน์ เลือกผิด ชีวิตพังแน่!

ในวันที่เศรษฐกิจถดถอยนำไปสู่ภาวะข้าวยากหมากแพง ทำให้หลายครอบครัวต้องเผชิญกับปัญหาทางด้านการเงินและสถานการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง

แนะนำเครื่องกรองน้ำระบบฆ่าเชื้อโรคอัตโนมัติ อัปเดต 2022

เราทุกคนรู้กันดีว่าการดื่มน้ำนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร จะดีกว่าไหมถ้าเราได้ดื่มน้ำสะอาดในทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และดีต่อสุขภาพ

เปิดม่านการแสดง! เวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลครั้งยิ่งใหญ่ของไทย

เปิดม่านการแสดง! เวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลครั้งยิ่งใหญ่ของไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565

ข่าวที่น่าสนใจ