LIFESTYLE

01 มิถุนายน 2565 : 17:30 น.

ซีไลฟ์ฯ พาสำรวจโลกสิ่งมีชีวิตมหัศจรรรย์ผ่านเทคโนโลยีสุดล้ำ เปิดโซนใหม่ “Rock Pool Explorer...แอ่งหินเรียนรู้”

เติมเต็มประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่พร้อมต้อนรับการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ ซีไลฟ์ แบงคอก อควาเรียมมาตรฐานระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และยังเป็นบ้านของสัตว์ทะเลหลากหลายสายพันธุ์ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ยกโลกสิ่งมีชีวิตนานาชนิดมาให้แฟนๆ สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด ผ่านโซนกิจกรรมใหม่ล่าสุด “Rock Pool Explorer...แอ่งหินเรียนรู้” โดยในวันงานได้รับเกียรติจาก อเล็กซ์ วอร์ด (Alex Ward) ผู้บริหารซีไลฟ์ แบงคอก เป็นผู้ให้รายละเอียด และนักแสดงสาว เบลล่า-ราณี แคมเปญ มาร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์ในโซนนี้ด้วย

สำหรับ “Rock Pool Explorer...แอ่งหินเรียนรู้” ประกอบด้วย 3 พื้นที่กิจกรรม ได้แก่ มหัศจรรย์ป่าโกงกาง (Wondrous Mangroves) ชายหาดเขตร้อน (Tropical Sandy Beaches) และ แนวปะการังหลากสี (Colorful Coral Reefs) พร้อมกิจกรรม Animal Contact Experience ให้ได้ทักทายและสัมผัสสิ่งมีชีวิตใหม่ๆ อย่างใกล้ชิด อาทิ ปลิงทะเล (Sea Cucumber) ดาวทะเลปุ่มใหญ่ (Spotted Sea Star) ดาวทะเลสีน้ำเงิน (Common Comet Star) เม่นดินสอ (Slate Pencil Urchin) และ ปูเสฉวนยักษ์จุดขาว (White-spotted Hermit Crab) รวมถึง NEW Creature! อย่าง ปลาตีน (Mudskipper) สมาชิกใหม่แห่งซีไลฟ์ตัวแทนจากป่าโกงกางที่จะมาจัดแสดงให้ชมเป็นครั้งแรก โดยครั้งนี้ซีไลฟ์ได้นำเทคโนโลยีเสมือนจริง (AR) และการฉายโพรเจกเตอร์สามมิติ (Projection Mapping) ที่จะพาคุณดำดิ่งสู่โลกเสมือนจริงของพื้นที่แนวชายฝั่งอีกด้วย

“พื้นที่ริมชายฝั่งทะเลมีระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์ เพราะเป็นจุดที่คลื่นทะเลพัดพาสิ่งมีชีวิตอันหลากหลายเข้ามาบรรจบกันบนบก เริ่มตั้งแต่บริเวณเขตพื้นดินอย่างป่าโกงกาง ป่าที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากมายที่พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ชายหาดเขตร้อน ที่มีพื้นที่สำคัญอย่างแอ่งหิน (Rock Pool) ซึ่งแม้จะเป็นเพียงพื้นที่แอ่งตามธรรมชาติ แต่เมื่อมีน้ำทะเลเข้ามาขัง ก็กลายเป็นบ้านของสิ่งมีชีวิต อาทิ ปูเสฉวน และยังรวมถึงแนวปะการังหลากสี บ้านแสนสวยของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล ซีไลฟ์ แบงคอก เห็นความสำคัญของระบบนิเวศน์ดังกล่าว จึงนำมาจัดแสดงเป็นธีมความรู้ เพื่อมอบความสนุกควบคู่ไปกับบทเรียนในห้องเรียนธรรมชาติให้กับผู้เข้าชม” อเล็กซ์ วอร์ด (Alex Ward) ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจกรุงเทพ บริษัท เมอร์ลิน เอ็นเตอร์เทนเมนทส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงที่มาของกิจกรรม

บนพื้นที่ชั้นบี1 – บี 2 ของศูนย์การค้าสยามพารากอน ถูกแบ่งออกเป็นโซนกิจกรรม ประกอบไปด้วยโซนกิจกรรม มหัศจรรย์ป่าโกงกาง (Wondrous Mangroves) จำลองและนำเสนอความสำคัญของพื้นที่ป่าโกงกางต่อระบบนิเวศน์ชายฝั่งทะเล เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้มีการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่าง พืช สัตว์ และสิ่งไม่มีชีวิต ทั้งยังทำหน้าที่เป็นแนวป้องกันชายฝั่งทะเล และแหล่งเพาะพันธุ์ปลาตัวเล็กๆ รวมถึงเป็นหลุมหลบภัยให้กับสัตว์ทะเลอีกมากมาย เรียกได้ว่าที่นี่คือบ้านหลังหนึ่งของสัตว์ทะเลนานาชนิดเลยทีเดียว โดยมีไฮไลท์อย่างการทักทาย NEW Creature! สมาชิกน้องใหม่อย่าง ปลาตีน (Mudskipper) สิ่งมีชีวิต สุดมหัศจรรย์ที่อาศัยอยู่บริเวณดินโคลนในป่าชายเลน ด้วยการขุดรูลึกลงในดิน เพื่อหลบซ่อนตัวในช่วงที่มีน้ำขึ้น นอกจากนี้ซีไลฟ์ได้มีการนำกิจกรรม เทคโนโลยีเสมือนจริง (AR) มาช่วยสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ โดยเมื่อแสกน QR Code ผ่านโทรศัพท์มือถือ สัตว์นานาชนิดในป่าโกงกางก็จะปรากฏบนหน้าจอโทรศัพท์ให้ได้ถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด อาทิ ลิงแสม (Crab-eating Macaque) นกกระเต็น (Common Kingfisher) นกกระสา (Grey Heron) เสือปลา (Fishing Cat) ตัวเงินตัวทอง (Asian Water Monitor) และงูปล้องทอง (Mangrove Cat Snake)

มาต่อกันที่โซนที่สอง ชายหาดเขตร้อน (Tropical Sandy Beaches) ที่อยู่อาศัยของปู หอยตัวเล็กๆ และนกหลายชนิด ที่อาศัยอยู่ร่วมกันภายใต้เกลียวคลื่น และทำหน้าที่ช่วยป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งจากน้ำทะเล และปิดท้ายกันด้วย โซนกิจกรรม แนวปะการังหลากสี (Colorful Coral Reefs) แหล่งวางไข่และอนุบาลประชากรปลาที่อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง ทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยสำคัญของสัตว์น้ำนานาชนิดในทะเลที่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างพึ่งพาอาศัย

นอกจากพื้นที่กิจกรรมทั้งสามแล้ว ยังมีไฮไลท์ที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่าง Animal Contact Experience เปิดประสบการณ์การสัมผัสสัตว์ 5 สายพันธุ์ จากพื้นที่ชายฝั่งทะเล ได้แก่

· ปลิงทะเล (Sea Cucumber): อาศัยอยู่ในบริเวณทรายปนเลน มีอวัยวะพิเศษคือคูเวอเรียน (Cuverian Organ) เมื่อโดนน้ำทะเลจะเปลี่ยนเป็นเส้นใยเหนียว เพื่อรักษาชีวิตและสร้างอวัยวะขึ้นมาทดแทน

· ดาวทะเลปุ่มใหญ่ (Spotted Sea Star): ดาวทะเลขนาดใหญ่สีสันสวยงาม ด้านหลังมีตุ่มหินปูนกระจายอยู่ทั่วตัว เคลื่อนที่โดยหนวดที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ดาวทะเลชนิดนี้พบได้ทั่วไปในเขตน้ำตื้น

· ดาวทะเลสีน้ำเงิน (Common Comet Star หรือ Linckia): ลำตัวขนาดเล็ก มีสีน้ำเงินสดใส สามารถเปลี่ยนสีตัวเองเป็นสีชมพูได้ พบทั่วไปตามแนวปะการังทางทะเลฝั่งอันดามัน

· เม่นดินสอ (Slate Pencil Urchin): มีหนามขนาดใหญ่คล้ายแท่งดินสอ ที่โคนหนามมีหนามขนาดเล็กรูปใบหอกเรียงตัวรอบหนามอันใหญ่ พบตามซอกหินหรือซอกปะการังในแนวปะการัง

· ปูเสฉวนยักษ์จุดขาว (White-Spotted Hermit Crab หรือ Hairy Hermit Crab): ลำตัวสีแดงมีจุดขาว โดดเด่นด้วยก้ามขนาดใหญ่ แต่มีขนาดไม่เท่ากัน ปล้องสุดท้ายของขาเดินสองคู่แรกจะเรียวยาวกว่าส่วนอื่นๆ มักอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่ห่างจากชายฝั่ง

มาร่วมเป็นนักสำรวจแอ่งหินเรียนรู้กับเราได้แล้ววันนี้ ที่โซน “Rock Pool Explorer...แอ่งหินเรียนรู้” ซีไลฟ์ แบงคอก ชั้น บี 1-2 สยามพารากอน พร้อมโปรพิเศษ! ซื้อ 1 ได้ถึง 2 ด้วยตั๋วแบบแพ็คคู่ที่สามารถให้เข้าชมได้ทั้งซีไลฟ์ แบงคอก และมาดาม ทุสโซ ในวัน Off-Peak ผู้ใหญ่ราคา 600 บาท เด็กอายุ 3-11 ปี ราคา 500 บาท และ วัน Peak ผู้ใหญ่ราคา 650 บาท เด็กอายุ 3-11 ปี ราคา 550 บาท โดยสามารถตรวจสอบราคาในแต่ละวันได้ทางเว็บไซต์ คุ้มยิ่งกว่าเดิม! ซื้อตั๋ว เข้าชมล่วงหน้าถูกกว่า 10% ผ่านเว็บไซต์ https://www.visitsealife.com/bangkok/tickets/

ENTERTAIN

อ่านก่อนเลือกเงินกู้ออนไลน์ เลือกผิด ชีวิตพังแน่!

ในวันที่เศรษฐกิจถดถอยนำไปสู่ภาวะข้าวยากหมากแพง ทำให้หลายครอบครัวต้องเผชิญกับปัญหาทางด้านการเงินและสถานการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง

แนะนำเครื่องกรองน้ำระบบฆ่าเชื้อโรคอัตโนมัติ อัปเดต 2022

เราทุกคนรู้กันดีว่าการดื่มน้ำนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร จะดีกว่าไหมถ้าเราได้ดื่มน้ำสะอาดในทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และดีต่อสุขภาพ

เปิดม่านการแสดง! เวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลครั้งยิ่งใหญ่ของไทย

เปิดม่านการแสดง! เวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลครั้งยิ่งใหญ่ของไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565

ข่าวที่น่าสนใจ