LIFESTYLE

โดย กองบรรณาธิการ M2F

03 เมษายน 2563 : 18:50 น.

โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล ยืนหยัดให้บริการดูแลแขก พนักงานและโรงแรมที่ได้รับผลกระทบ ห้องพักและห้องอาหาร ยังคงเปิดให้บริการพร้อมต้อนรับแขกที่เข้าพักในโรงแรมฯ ทุกท่าน

ท่ามกลางความท้าทายและยากลำบากของสถานการณ์ปัจจุบันที่มีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงกับธุรกิจการเดินทางและการท่องเที่ยว โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล ยังคงยืนหยัดเปิดให้บริการต่อไป เพื่อดูแลแขกของโรงแรมฯ พนักงาน และต้อนรับแขกจากโรงแรมทุกแห่งในประเทศไทยที่จำเป็นต้องหยุดดำเนินการชั่วคราวในช่วงนี้

แขกที่เข้าพักในโรงแรมฯ ยังคงสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ห้องอาหารบนชั้น 3 ของโรงแรมฯ ได้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็น โดยทางโรงแรมฯ ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด ทั้งมาตรการรักษาความสะอาด การเว้นระยะห่าง เพื่อให้แขกทุกท่านได้ใช้ช่วงเวลาในโรงแรมฯ ได้อย่างสบายใจ นอกจากนั้นโรงแรมฯ ยังมีบริการเมนูอาหารมากมายให้สั่งกลับบ้าน (Take away) และ ฟู้ด เดลิเวอรี ส่งถึงบ้านอีกด้วย เพื่อให้คุณได้รับประทานอาหารคุณภาพพรีเมี่ยมรสชาติอร่อยได้ที่ออฟฟิสหรือที่บ้านของคุณ 

“การดูแลแขก และพนักงาน ของโรงแรม” ถือเป็นหัวใจสำคัญและค่านิยมหลักของโรงแรมฯ และองค์กรตลอดมา และสิ่งที่โรงแรมฯ ปฏิบัติในช่วงเวลานี้คือบทพิสูจน์ถึงการยึดมั่นในค่านิยมดังกล่าว สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้คือสุขภาพและความปลอดภัยของแขก พนักงาน และเพื่อน ๆ ในวงการโรงแรมทุกท่าน ที่โรงแรมดิ แอทธินี ตั้งใจจะยืนหยัดเพื่อให้มีส่วนได้ช่วยเหลือเพื่อนในวงการด้วยการเปิดต้อนรับแขกจากทุกโรงแรมที่ต้องหยุดให้บริการในช่วงนี้ แขกทุกท่านที่มาเข้าพักกับทางโรงแรมฯ ไม่ว่าจะจากที่ไหน หรือจากสถานการณ์ใด จะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด

โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล มีมาตรการเข้มงวดในเรื่องความสะอาด การเว้นระยะห่าง และปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลก ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ และจากรัฐบาลไทยอย่างเคร่งครัด โดยมีการจัดตั้งมาตรการการป้องกันต่าง ๆ ไว้รอบ ๆ โรงแรม อาทิ การจัดตั้งจุดวัดไข้หรืออุณหภูมิไว้ตรงทางเข้าโรงแรมฯ จัดหาหน้ากากและเจลล้างมือให้กับพนักงานทุกคน มีการเพิ่มรอบการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อให้ถี่ขึ้น และเข้มงวดในเรื่องการเว้นระยะห่าง เพื่อให้แขกที่พักอยู่ในโรงแรมและพนักงานทุกคนมีความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยเมื่ออยู่ในโรงแรมฯ 

“ท่ามกลางสถานการณ์ที่เราทุกคนกำลังเผชิญอยู่นี้ มันกลับเป็นช่วงเวลาที่ผมได้เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของทุกคนที่จะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกันอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และถึงแม้ว่าไม่มีใครทราบว่าสถานการณ์นี้จะจบลงเมื่อใด ผมเชื่อว่าองค์กรของเราจะก้าวข้ามมันไปได้อย่างแน่นอน และเมื่อเวลานั้นมาถึง ผมมั่นใจว่าลูกค้าของเราก็จะพร้อมจะเดินทางไปในโลกที่สวยงามใบนี้เช่นกัน” มร. อาร์น ซอเรนซัน (Arne Sorenson) ซีอีโอของแมริออท กล่าวด้วยความตื้นตัน ซึ่งได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงานทุกคนที่โรงแรมดิ แอทธินี ที่จะยืนหยัดสู้อย่างเข้มแข็ง จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติ

โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล อยู่ภายใต้การบริหารของแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล อินคอร์ปอเรชั่น มีห้องพักและห้องสวีททั้งหมด 374 ห้อง ห้องอาหาร 7 ห้อง และ บาร์ 1 แห่ง โรงแรมฯ ตั้งอยู่บนถนนวิทยุ ห่างจากสถานรถไฟฟ้าเพลินจิตเพียงไม่กี่นาที

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 650 8800 หรือ www.theatheneehotel.com

กองบรรณาธิการ M2F

ENTERTAIN

Love Delivery Fest for UNICEF ครั้งแรกกับเทศกาลดนตรีการกุศลออนไลน์

“ยูนิเซฟ” เตรียมจัดเทศกาลดนตรีการกุศลออนไลน์ครั้งแรก “เลิฟ เดลิเวอรี่ เฟส” ยกทัพ 26 ศิลปินระดมทุนช่วยเหลือเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ข่าวที่น่าสนใจ