'อัศวิน' เดือด เหตุคนขับมอเตอร์ไซต์ชนนักเรียนบนทางเท้า แก้กม.ไม่ได้ แต่ต้องแก้ที่นิสัยและจิตสำนึก ด้าน ตร. เตรียมดำเนินคดี 2 ข้อหา ตาม พ.ร.บ.ทางบก และ พ.ร.บ.เกี่ยวกับความสะอาดบนทางเท้า
เมื่อวันที่ 27 พ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงกรณีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @EmaEmika โพสต์ข้อความและรูปภาพอุบัติเหตุรถจยย.ชนคนบนทางเท้า มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นเด็กนักเรียน ม.ปลาย ถูกรถจยย.เฉี่ยวชนบนทางเท้า จนล้มลงกับพื้น บริเวณปากซอยลาดพร้าว 69 เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการเอาเปรียบสังคมชัดเจน การแก้ไขปัญหาต้องแก้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ก่อน อีกทั้งมาตรการของ กทม. ที่ได้ออกมาทั้งการควบคุมผู้ขับขี่บนทางเท้า ทั้งการจับปรับผู้ขับขี่ ยืนยันไม่ได้มีเจตนาอยากจับปรับประชาชน เพราะไม่อยากเพิ่มภาระค่าใช้จ่าย แต่ขอเพียงให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมบ้าง
"ไม่อยากพูดว่าต้องไปแก้สันดาน อย่าไปทำ ผมไม่ได้พูดหยาบคาย สันดอนขุดได้ เอาจอบขุดก็ออก มนุษย์ต้องขัดเกลาจริยธรรมของตนเอง ลองคิดดูละกัน ถ้าลูกหลานของท่านโดนชนจะเป็นอย่างไร มันขุดอยากกว่าสันดอนนะสันดาน แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นความรับผิดชอบของมนุษย์ ซึ่งอัตรการปรับตั้งไว้สูง พร้อมฝากถามถึงคนที่ขับขี่บนทางเท้า หากลูกหลานโดนชนจะเป็นอย่างไร”
ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ กล่าวถึงกรณีว่า ล่าสุด ตำรวจ สน.โชคชัย เตรียมดำเนินคดีกับผู้ขับขี่รถจยย. ในข้อหาความผิด พ.ร.บ.ทางบก อัตราโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท และ พ.ร.บ.เกี่ยวกับความสะอาดบนทางเท้า อัตราโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท
รองโฆษก ตร. กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการป้องกัน ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการหารือกับกรมการขนส่งทางบก ในเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่ยอมรับว่ามีข้อจำกัดในการดูแลไม่ทั่วถึง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีกำลังพลมากพอ โดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน จึงขอฝากถึงผู้ใช้รถใช้ถนนให้มีวินัย เคารพกฎจราจร ซึ่งช่วงเช้าหรือช่วงเวลาเร่งด่วนมักพบจักรยานยนต์ขับขี่บนทางเท้า ถือว่าไม่เป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดและไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนผู้อื่น อย่าหวังแต่ทำรอบรับส่งผู้โดยสารเท่านั้น