BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

03 กุมภาพันธ์ 2563 : 20:09 น.

กทม.สั่งเบรกการก่อสร้างรถไฟฟ้า 6 สายและการก่อสร้างอาคารสูงไว้ชั่วคราวเพื่อลดปัญหาฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน มีผลตั้งแต่ 4-6 ก.พ.63

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.นางจินดารัตน์ ชโยธิน ร.ต.อ พงศกร ขวัญเมือง และ น.ส.อรพินทร์ เพชรทัต คณะโฆษกของกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ซึ่งมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มารายงานความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 พบว่าในระยะนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯมีความกดอากาศสูงเข้ามาปกคลุม โดยเฉพาะในช่วงเช้าถึงเที่ยง ประกอบกับลมมีกำลังอ่อนลง ทำให้ไม่สามารถกระจายฝุ่นในพื้นที่ออกไปได้ ดังนั้นในช่วง 2-3 วันหลังจากนี้ ค่าฝุ่นละอองจะมีปริมาณสูงขึ้น

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง อาทิ มาตรการตรวจจับรถควันดำ โดยตั้งแต่ ต.ค.62- ม.ค.63 สามารถตรวจจับรถควันดำได้ 29,513 คัน เฉพาะวันที่ 31 ม.ค.63 ตรวจจับรถควันดำได้ 520 คัน มาตรการควบคุมการเผาในที่โล่ง การประสานขสมก.เพื่อล้างท่อไอเสียของรถร่วมบริการทั้งหมด โดยจะเริ่มดำเนินการแล้ว มาตรการคุมเข้มโรงงานอุตสาหกรรมไม่ให้ปล่อยฝุ่นละออง หากพบว่ามีการปล่อยฝุ่นละอองเกินมาตรฐานจะสั่งให้หยุดทำงานเพื่อแก้ไขทันที

อย่างไรก็ดี คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครเห็นว่าการก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพฯทั้งหมดมีส่วนทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองได้เช่นกัน ทั้งการก่อสร้างรถไฟฟ้า และการก่อสร้างทั่วไป ดังนั้นจึงมีมติให้หยุดการก่อสร้างในกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดฝุ่นละออง ตั้งแต่วันที่ 4-6 ก.พ.63 รวมถึงการก่อสร้างรถไฟฟ้า 6 สายในพื้นที่กรุงเทพฯ และการก่อสร้างอาคารสูง

ทั้งนี้ หากสภาพอากาศดีขึ้นทุกโครงการสามารถกลับมาดำเนินการก่อสร้างได้ตามปกติ สำหรับกิจกรรมอื่นที่ไม่เกี่ยวกับการก่อสร้าง อาทิ การตกแต่งภายในของอาคารต่างๆ ยังสามารถดำเนินการได้ นอกจากนี้กรุงเทพมหานครจะดำเนินมาตรการอื่นควบคู่ไปด้วย ได้แก่ การติดปริงเกอร์พ่นละอองน้ำ และการฉีดน้ำล้างถนน

ข่าวเด่น

เครือข่ายภาคประชาชนยกเลิกเรียนออนไลน์กลุ่มเด็กเล็ก

"ภาคีเครือข่ายเล่นเปลี่ยนโลก"ร้องยกเลิกเรียนออนไลน์กลุ่มเด็กเล็ก ชี้ต้องได้เล่นอิสระควบคู่การเรียนรู้  รัฐต้องหนุนตามบริบทพื้นที่

มท.แจังทุกจังหวัดจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ

กระทรวงมหาดไทยแจ้งทุกจังหวัดจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2563

"ไทยชนะ" เปิดตัว แอพฯใหม่ใช้งานง่าย ช่วยเช็คอิน-เช็คเอาท์สะดวก

ศบค.เปิดตัว แอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ" ใช้งานง่าย ช่วยเช็คอิน-เช็คเอาท์สะดวกขึ้น เผย ข้อมูลโชว์วันต่อวัน ยืนยันใช้ควบคุมโควิด-19 เท่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ