BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 กุมภาพันธ์ 2564 : 15:18 น.

กทม.ชี้แจงปรับปรุงภูมิทัศน์ "อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย" เป็นการปรับตามปกติเพื่อให้สอดรับกับพื้นที่ใกล้เคียง ชี้โครงคลุมทางขึ้นขั้นบันไดเพื่อวางต้นไม้ของเดิมเก่าจึงต้องเปลี่ยนใหม่

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.นายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีการปรับภูมิทัศน์โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ โดยระบุว่า การปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เป็นการปรับตามปกติ เพื่อสอดรับกับพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ป้อมมหากาฬ พื้นที่เกาะกลางถนนราชดำเนินยาวไปถึงสนามหลวง เป็นการนำต้นไม้สวยงามมาตบแต่งเพื่อความสวยงาม

"เราได้ทำมาโดยตลอด แต่ตรงอนุสาวรีย์นั้นตัวโครงคลุมทางขึ้นขั้นบันไดเพื่อวางต้นไม้นั้นมันเก่ามากแล้ว รวมทั้งเมื่อตอนมีม็อบมาชุมนุมที่นี่ก่อนหน้านี้ มีการทำลายต้นไม้เดิมไปบางส่วน อยู่ขั้นตอนทางการแจ้งความดำเนินคดีผู้กระทำ และรองบประมาณทำการปรับภูมิทัศน์จึงต้องรอมาทำในตอนนี้ ยืนยันว่าเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ปรกติ เราไม่ได้รื้อตัวขั้นบันไดทางขึ้นอนุสาวรีย์เลย แค่วางโครงคลุมทางขั้นบันได้เท่านั้น พอเราวางต้นไม้วันสองวันก็แล้วเสร็จ"ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงประเด็นดังกล่าวโดยระบุว่า "นี่เป็นสถาปัตยกรรมที่เกี่ยวข้องกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีการออกแบบและให้ความหมายไว้มากมายในการจัดวางเชิงพื้นที่ แต่สิ่งที่ กทม. พยายามทำนั้นบดบังและทำลายไอเดียของการออกแบบนั้นจนเสียหาย พอได้แล้ว เลิกทำอะไรเสร่อๆ ไปจัดสวนหย่อมที่เกาะกลางถนนให้มันดูดีกว่าเดิมดีกว่า เพราะนอกจากไม่สวยงามแล้ว ยังบดบังและปิดกั้นสัญลักษณ์ประชาธิปไตย ถ้าขืนยังทำต่อไป ต้องไปถึงศาลปกครองแน่นอน"

ข่าวเด่น

กปน. จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในโอกาสวันชาติ วันพ่อแห่งชาติ และวันดินโลก 5 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 08.00 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

กปน. และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมลงนาม MOU ประสานความร่วมมือด้านการวิจัยวิชาการทางวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 10.00 น. ณ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

รองเลขาธิการ กศน.ปิดการประชุม ผู้บริหารกลุ่ม/ศูนย์ส่วนกลาง สำนักงาน กศน. สัญจร ประจำปีงบประมาณ 2566 ครั้งที่ 1

จังหวัดน่าน ตามแนวทางการดำเนินงาน กศน.เพื่อประชาชน “กศน.ก้าวใหม่ : ก้าวแห่งคุณภาพ”

2 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 น. ปภ.รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 เกิดวาตภัยในพื้นที่

5 จังหวัด 6 อำเภอ 14 ตำบล 34 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 357 หลัง ซึ่ง ปภ. ได้ประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น

ข่าวที่น่าสนใจ