BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

01 มิถุนายน 2564 : 20:06 น.

ศบค.กทม.กำชับเจ้าหน้าที่ทุกสำนักงานเขตทั่วกรุงลงไปกำกับดูแลควบคุมให้ผู้ประกอบการนายจ้างและคนงานที่พักอาศัยในแคมป์ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ตามประกาศของกทม.อย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 36/2564 โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนัก ผู้แทน บช.น.ผู้แทน กอ.รมน.กทม. ผู้แทนกลุ่มเขต และผู้แทนส่วนราชการในสังกัดกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิดในลักษณะเป็นกลุ่มหรือคลัสเตอร์ (Cluster)หลายแห่เกิดขึ้นในที่พักคนงานก่อสร้าง (แคมป์คนงานก่อสร้าง) ที่ประชุมจึงให้สำนักงานเขต ในฐานะศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาดโควิดเขตประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท้องที่ กอ.รมน. กทม. ตรวจแนะนำ กำกับดูแลและควบคุมให้ผู้ประกอบการหรือนายจ้าง รวมทั้งคนงานที่พักอาศัยในแคมป์ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในไซต์งานก่อสร้างและแคมป์คนงานก่อสร้าง ตามมาตรการแนบท้ายประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ลงวันที่ 22 พ.ค.64 อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ โดยเฉพาะแคมป์ที่มีผู้อาศัยเป็นจำนวนมาก ด้วยการจัดให้มีการคัดกรองเบื้องต้นโดยสังเกตผู้ที่มีอาการเจ็บป่วย การสวมใส่หน้ากากอนามัย การจัดให้มีที่ล้างมือพร้อมสบู่ หรือจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ งดการรวมกลุ่มสังสรรค์ เป็นต้น รวมทั้งให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมแรงงานข้ามเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานครอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ให้สำนักงานเขตที่มีไซต์งานก่อสร้างหรือแคมป์คนงานก่อสร้าง ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนในชุมชนข้างเคียงสถานที่ดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ตลอดจนช่วยเป็นหูเป็นตา ตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรการฯ ของคนงานในแคมป์ฯ นอกจากนี้ให้คณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อย ของ ศบค.กทม. ซึ่งมีสำนักเทศกิจเป็นเลขานุการคณะทำงาน ประสานความร่วมมือกับ บก.น. 1-9 จัดชุดตรวจแนะนำ กำกับดูแลและควบคุมแคมป์คนงานก่อสร้างอีกทางหนึ่ง และให้สำนักอนามัย จัดทำแบบประเมินตนเองรายวันสำหรับแคมป์คนงานก่อสร้าง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชุดตรวจ และผู้ประกอบการหรือนายจ้างสำหรับเป็นแนวทางการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมด้วย

สำหรับ สถานการณ์การแพร่ระบาดโรควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ แนวโน้มดีขึ้นกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาพอสมควร โดยจำนวนเขตที่มีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ลดลงโดยเฉพาะเขตรอบนอกของพื้นที่กรุงเทพฯ คลัสเตอร์ส่วนใหญ่ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดจำนวนมากกระจุกตัวบริเวณกรุงเทพฯ ชั้นใน ทั้งนี้ปัจจุบันมี 17 เขต ของกรุงเทพมหานครที่ไม่พบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ได้แก่ พญาไท วังทองหลาง ลาดกระบัง บึงกุ่ม สะพานสูง คันนายาว พระโขนง สายไหม ราษฎร์บูรณะ ภาษีเจริญ บางบอน หนองแขม บางขุนเทียน ธนบุรี จอมทอง บางกอกใหญ่ และเขตตลิ่งชัน

อย่างไรก็ตาม ศบค.กทม. ขอความร่วมมือสถานประกอบการ ห้าง ร้าน รวมถึงประชาชนทั่วไป ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามที่หน่วยงานทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ศบค.กทม.ขอขอบคุณประชาชน สถานประกอบการ ร้านค้า รวมทั้งขอให้กำลังใจข้าราชการ บุคลากรทั้งในส่วนของสำนัก สำนักงานเขต และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ให้ความร่วมมือควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และขอให้ทุกคนอดทนอีกสักระยะแล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน 

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ