BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 พฤศจิกายน 2564 : 11:55 น.

กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ 8 สำนักงานเขตผนึกกำลังปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ชายทะเลบางขุนเทียน ป้องกันคลื่นแรมแรงพัดชายทะเลพังเสียหาย

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในกิจกรรมปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ “ขน ปัก ปลูก” ในแปลงปลูกที่ 8 จำนวน 500 ท่อ โดยมี นายโกสิน เทศวงษ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายพงษ์จักรินทร์ ถาวรพงษ์ ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ ร่วมกิจกรรม ณ ชายทะเลบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน

ทั้งนี้ กทม.โดยกลุ่มเขตกรุงธนเหนือ 8 สำนักงานเขต ประกอบด้วย เขตธนบุรี คลองสาน จอมทอง บางกอกใหญ่ บางกอกน้อย บางพลัด ตลิ่งชัน และทวีวัฒนา จัดกิจกรรมปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ “ขน ปัก ปลูก” ในแปลงปลูกที่ 8 จำนวน 500 ท่อ โดยเริ่มจากการขนท่อซีเมนต์ การปักท่อซีเมนต์ลงไปในแปลงปลูกที่กำหนดไว้ จากนั้นนำดินโคลนใส่ลงไปในท่อซีเมนต์ แล้วนำต้นกล้าโกงกางปลูกลงไปในท่อซีเมนต์ เพื่อเป็นการเลี้ยงต้นกล้าโกงกางให้เจริญเติบโตแข็งแรง และปลอดภัยจากคลื่นทะเลที่ซัดเข้ามา ทั้งนี้การปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ เป็นยกระดับตันกล้าโกงกางให้สูงขึ้นเหนือน้ำ เลียนแบบการปลูกลงดินตามธรรมชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาต้นกล้าโกงกางที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นลมทะเล เนื่องจากอยู่หลังแนวไม้ไผ่ปิดกั้นคลื่นเพียงหนึ่งชั้น ซึ่งท่อซีเมนต์นอกจากจะช่วยให้ต้นกล้ามีการเจริญเติบโตได้ดีแล้ว ยังสามารถชะลอคลื่นใต้น้ำและใช้ประโยชน์เป็นแนวปิดกั้นคลื่นได้อีกด้วย

สำหรับ กิจกรรมปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ เป็นการเพิ่มจำนวนต้นโกงกาง เพิ่มพื้นที่ป่าชายเลน ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน ร่วมกันฟื้นฟูป่าชายเลนให้คืนสู่สภาพเดิม ที่มีความสมดุลของระบบนิเวศ เป็นแหล่งอาหารให้แก่สัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เป็นแหล่งอนุบาลตัวอ่อนของสัตว์หลากหลายชนิด ตลอดจนเป็นแหล่งศึกษาและเรียนรู้ธรรมชาติเชิงนิเวศที่สำคัญของกทม. โดยกิจกรรมในวันนี้นับเป็นครั้งที่ 7 โดยกลุ่มเขตกรุงธนเหนือ ปลูกต้นกล้าลงในท่อซีเมนต์อีกจำนวน 500 ท่อ ในแปลงปลูกที่ 8 รวมปลูกต้นกล้าลงในท่อซีเมนต์ทั้งสิ้น 8,000 ท่อ

ข่าวเด่น

ที่ประชุมวุฒิสภาชื่นชมผลงานสร้างเสริมสุขภาพของสสส.

สสส.แจงรายงานประจำปี 2563 ส.ว.ชื่นชมงานสร้างเสริมสุขภาพได้ผลประจักษ์ คนไทยมีสุขภาวะดี ด้าน “ธรรมาภิบาล-ความโปร่งใส” เด่น ชี้ต้องยกระดับการทำงาน NCDs เดินหน้าภาษีความเค็ม เร่งขยายผลสร้างชุมชนเข้มแข็งทั่วประเทศ

กทม.ยอดติดเชื้อโควิด778รายนำโด่ง7จว.ใต้ติดท็อปเท็น

ศบค.รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ 4,971 ราย เสียชีวิต 33 ราย ขณะที่ 10 จังหวัดที่ติดเชื้อสูงสุด กทม.ยังนำ 778 ราย ภาคใต้ 5 จังหวัดติดอันดับท็อปเท็น

ห้างเซ็นทรัลจัดแคมเปญ'Central Black Midnight Sale'

ห้างเซ็นทรัล อัดแคมเปญไม่ยั้ง ครองบัลลังก์มิดไนท์เซลต่อเนื่องล่าสุด! กับ “Central Black Midnight Sale” ปลุกมู้ดช้อปด้วยกิมมิคเก๋ๆในคอนเซ็ปต์ Guilty Free Festival

ข่าวที่น่าสนใจ