MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 พฤศจิกายน 2561 : 09:47 น.

เผยยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่า ดันยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไทย-จีน ยกระดับความร่วมมือเศรษฐกิจ 7 ด้าน ดันการค้าทะลุ 1.4 แสนล้านดอลลาร์

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับผู้บริหาร บริษัท ไชน่า ทราเวล เซอร์วิส (ซีทีเอส) รัฐวิสาหกิจด้านการท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดของรัฐบาลจีน เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยซีทีเอสต้องการให้ไทยเร่งประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในจีนทันทีหลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองสนามบินให้กับ 21 ประเทศ ซึ่งรวมถึงจีนด้วย

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า การยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า ออน อาร์ไรวัล จะทำให้นักท่องเที่ยวจีนช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ ปรับสู่แดนบวกได้ หรือ 1.65 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2% ทั้งปีนักท่องเที่ยวจีนจะอยู่ที่ 10.77 ล้านคน เพิ่มขึ้น 8% จากปีก่อนหน้า ทั้งยังส่งผลให้ต่างชาติมาเที่ยวไทยเดือน พ.ย.-ธ.ค. รวม 7.1 ล้านคน เพิ่มขึ้น 8.6% ทั้งปีคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 38.4 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 8%

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐจีน ณ กรุงปักกิ่ง ได้เห็นชอบเอกสารยกระดับกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-จีน เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา รวม 7 ด้าน และจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสองประเทศจะลงนามต่อไป

ทั้งนี้ เอกสารยกระดับความร่วมมือ 7 ด้าน ประกอบด้วย 1.ด้านการค้า จะขยายการค้าให้บรรลุเป้าหมาย 1.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2564 สนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงาน China International Import Expo ประจำทุกปี ฯลฯ 2.ด้านอุตสาหกรรมและการลงทุน ส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย 3.ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เช่น การพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร

4.ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ส่งเสริมความร่วมมือความปลอดภัยทางไซเบอร์ ฯลฯ 5.ด้านการเงิน ส่งเสริมใช้เงินบาทและเงินหยวนทำการค้า ฯลฯ 6.ด้านการท่องเที่ยว และ 7.ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค

ข่าวเด่น

หวั่นสูญพันธุ์ อสุจิบุรุษตะวันตกลดลงเกินครึ่ง

วิจัยอสุจิชายทั่วโลกชี้ ท่านชายในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มีจำนวนและความหนาแน่นของเชื้ออสุจิลดลง ขณะที่กลุ่มตัวอย่างจากพื้นที่อื่นรวมถึงเอเชียยังปกติ

ครูสาวร้องศูนย์ดำรงธรรมฯเงินกู้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูถูกถอน1.6 ล้าน

ครูสาวกาฬสินธุ์หอบเอกสารบุกร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกปลอมเอกสารเบิกเงินกู้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด จากบัญชีออมทรัพย์หายเกลี้ยง 1.6 ล้านบาท

ข่าวที่น่าสนใจ