MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

01 ธันวาคม 2562 : 17:57 น.

ธอส.เตรียม 90 ล้านบาท แจกลูกค้าชั้นดีเหลือเงินกู้ไม่ถึง 1 ล้านบาท คนละ 1,000 บาท

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ธอส. เห็นชอบมาตรการของขวัญปีใหม่ ให้กับลูกค้าของธนาคาร โดยจะจ่ายเงินให้ลูกค้าคืน รายละ 1,000 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศในช่วงสิ้นปีให้ขยายตัว

ทั้งนี้ การจ่ายเงินคืน 1,000 บาท จะช่วยเฉพาะลูกค้าที่เหลือวงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งมีจำนวน 178,000 บัญชี คิดเป็นวงเงิน 90 ล้านบาท โดยจะจ่ายผ่านแอพพลิเคชันจีเอสบีออล (GHB ALL) ที่เปิดบัญชีไว้กับธนาคาร โอนให้ภายในเดือน ธ.ค. หลังจากลูกค้าชำระเงินงวดเดือน ธ.ค. 2562 ซึ่งจะต้องเป็นลูกค้าที่มีประวัติวินัยการชำระดีติดต่อกัน 48 เดือน

"มาตรการนี้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการ ธอส. แล้ว ซึ่งวงเงินที่ใช้ 90 ล้านบาทถือว่าไม่มาก เป็นการดูแลลูกค้าของธนาคาร ที่มีประวัติชำระดี โดยมาตรการนี้จะนำไปรวมกับมาตรการของสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้งหมด ที่อยู่ในการพิจารณาของ รมว.คลัง ซึ่งจะประกาศเป็นแพคเกจของขวัญปีใหม่" นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ในส่วนของภาพรวมการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร ในปันี้ คาดว่าจะเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 2.03 แสนล้านบาท โดยล่าสุด 27 พ.ย. สามารถปล่อยได้แล้ว 1.81 แสนล้านบาท รวมกับช่วงเดือน ธ.ค.ที่คาดว่าจะปล่อยได้ไม่ต่ำกว่า 1.9 หมื่นล้านบาท ก็จะเป็นไปตามเป้าหมาย ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ล่าสุดอยู่ที่ 4.6% โดยคาดว่าปีนี้จะควบคุมให้เหลือที่ 4.3%

ข่าวเด่น

ปากน้ำวิกฤติป่วยโควิดทะลุพันครั้งแรกยอดพุ่ง1,113 ราย

สมุทรปราการ-พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทะลุหลักพันครั้งแรกของจังหวัดพบเพิ่ม 1,113 ราย เสียชีวิต 18 ศพ มีชาวจีนรวมอยู่ด้วย 1 ศพ ขณะที่เตียงในโรงพยาบาลรัฐเต็มหมดแล้ว

สสส.ดึงท้องถิ่นร่วมดูแลผู้ป่วยโควิดสีเขียว

ดึงเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่เพื่อผู้ป่วยโควิดสีเขียว เปิดโฮมสเตย์-วัดเป็นที่กักตัวผู้ป่วยสีเขียวรับคนป่วยกลับภูมิลำเนา มีอปท.กว่า 600 แห่งเข้าร่วม

ศบค.มีมติขยายล็อกดาวน์เพิ่ม14วันเริ่ม3ส.ค.นี้

ผู้ช่วยโฆษกศบค.แถลงผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ขยายล็อกดาวน์ 14 วันตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.เป็นต้นไป หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นอาจพิจารณาขยายถึงสิ้นเดือนส.ค. พร้อมเพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด

คาร์ม็อบโคราชรวมพบไล่'ประยุทธ์'

นครราชสีมา-คาร์ม็อบโคราชรวมพลแสดงพลังหน้าย่าโมขับไล่"ประยุทธ์"เคลื่อนขบวนแห่ไปรอบเมือง พร้อมเรียกร้องวัคซีน mRNA ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และคนโคราช

ข่าวที่น่าสนใจ