MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

06 สิงหาคม 2563 : 21:02 น.

บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา แข็งแกร่ง-สภาพคล่องดี ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากทริสเรทติ้งในระดับ A สำหรับบริษัทและหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกัน

บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) (“เซ็นเทล”) (SET: CENTEL) ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากทริสเรทติ้ง ในระดับ A สำหรับบริษัทและหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกัน โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เป็นสถาบันจัดอันดับเครดิตชั้นนำของประเทศไทย และเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับ บริษัท S&P Global ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับเครดิตระดับโลก

การได้รับอันดับความน่าเชื่อถือในระดับ A ช่วยยืนยันถึงความแข็งแกร่งด้านการเงินของบริษัทฯ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ธุรกิจโรงแรมทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 โดยบริษัทฯ ได้ออกแนวทางในการบริหารธุรกิจและกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างรวดเร็ว สอดรับกับสภาพธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพื่อรับมือกับวิกฤตโควิด-19 อย่างรวดเร็วและแข็งแกร่ง อาทิ การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายอย่างชาญฉลาดตั้งแต่ช่วงแรกเริ่มของวิกฤตการณ์ จึงช่วยส่งผลดีต่อผลประกอบการของบริษัทฯ

ทั้งนี้ การที่ CENTEL ได้รับอันดับความน่าเชื่อถือในระดับ A จากทริสเรทติ้งยังสะท้อนถึงการบริหารสภาพคล่องทางการเงินอย่างดีเยี่ยม ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นด้านกระแสเงินสด เพื่อให้บริษัทฯ ก้าวผ่านความท้าทายในการดำเนินธุรกิจในอนาคตในอีก 12-24 เดือนข้างหน้า

ด้านธุรกิจร้านอาหารบริการด่วนของ CENTEL นับว่ามีความแข็งแกร่งและฟื้นตัวเร็วกว่าธุรกิจโรงแรม ซึ่งจะเป็นผลดีและเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการฟื้นตัวของผลประกอบการของบริษัทฯ

“เราเชื่อว่า การได้รับอันดับความน่าเชื่อถือจากทริสเรทติ้งในระดับ A จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่นักลงทุนและคู่ค้าทางธุรกิจของเราถึงความมั่นคงของบริษัทฯ ในช่วงเวลาที่ท้าทายเช่นนี้ และเนื่องด้วยการบริหารจัดการ ทรัพยากรที่ดีและการปรับตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็วของเรา บริษัทฯ จึงอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่ง พร้อมที่จะก้าวผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายนี้ และเป็นผู้นำในการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอนาคต” ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าว

นอกจากนี้ เซ็นทารายังสนับสนุนนโนบายรัฐ โดยการส่งโรงแรมและรีสอร์ทในเครือหลายแห่งร่วมโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เพื่อเร่งฟื้นธุรกิจการท่องเที่ยวและกระตุ้นการเดินทางภายในไทย พร้อมจัดโปรโมชั่นราคาห้องพักสุดพิเศษทั่วไทย ตลอดระยะเวลาของโครงการฯ โดยปัจจุบันนี้ CENTEL มีโรงแรมและรีสอร์ทที่เปิดให้บริการทั้งหมด 41 แห่งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน (Quick Service Restaurant : QSR) ทั้งหมด 1,060 สาขาทั่วไทย

สำหรับบริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) (“เซ็นเทล”) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2533 และได้ขยายธุรกิจสู่ธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน (Quick Service Restaurant : QSR) ในปี 2537 ณ วันที่ 1 สิงหาคม 2563 บริษัทฯ มีแบรนด์ภายใต้ธุรกิจโรงแรมทั้งหมด 6 แบรนด์ ประกอบด้วย

  1. Centara Reserve
  2. Centara Grand Hotels & Resorts
  3. Centara Hotels & Resorts
  4. Centara Boutique Collection
  5. Centra by Centara
  6. COSI

ทั้งนี้ ในปี 2562 กำไรก่อนค่าเสื่อมราคา ค่าตัดจำหน่าย ดอกเบี้ยจ่าย และภาษีเงินได้ (EBITDA) จากธุรกิจโรงแรม นับเป็นรายได้ 2 ใน 3 ของบริษัทฯ โดยส่วนที่เหลือเป็นรายได้จากธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีจำนวนร้านอาหารแบบที่เป็นผู้แทนจำหน่ายทั้งสิ้น 14 แบรนด์ และเป็นเจ้าของเอง ซึ่งเปิดดำเนินการรวมทั้งสิ้น 1,060 สาขาทั่วไทย

ข่าวเด่น

.

ชลบุรี-หนุ่มระยองไอเดียพิลึกนำโคลนมาทารถเก๋งคันงามจนเลอะเทอะแต่กลายเป็นจุดเด่นให้นักท่องเที่ยวมาขอถ่ายรูปเรียกรอยยิ้มแก่ผู้พบเห็น

.

โรงเรียนอนุบาลฟูจิ ที่ถูกขนานนามว่าเป็นโรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุดในโลก

.

ขอนแก่น-ภาคประชาชนอีสานเดินหน้าร้อง“บิ๊กตู่”ตรวจสอบโครงการบรรเทาปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมปี 63 หลังพบมีขบวนการงาบหัวคิวสูงถึง 35 % อีกทั้งล็อคสเปกให้กับผู้รับเหมารายเดิม

ข่าวที่น่าสนใจ