MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 กันยายน 2563 : 14:35 น.

สำนักงบแจงด่วนงบปี 64 ใช้ไม่ทัน 1 ต.ค. นี้ ให้เบิกจ่ายตามงบปี 63 ไปก่อน คลังกู้ใส่เงินคงคลังเต็มที่ 5 แสนล้านบาท ป้องกันถังแตก

นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2563 ถึงหน่วยงานราชการทั้งหมดทั่วประเทศ เรื่องการใช้งบประมาณรายจ่ายปี 2564 จะไม่ทันวันที่ 1 ต.ค. 2563 ดังนั้นให้หน่วยงานต่างๆ เบิกจ่ายงบประมาณโดยใช้กรอบของงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ใช้ไปพลองก่อน โดยการเบิกจ่ายจะได้ไม่เกิน 1 ใน 4 ของงบประมาณที่ตั้งไว้

สำหรับงบประมาณรายจ่ายปี 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท เป็นงบประมาณแบบขาดดุล ต้องกู้เงินเพื่อชดเชยขาดดุล 6.23 แสนล้านบาท เมื่อเทียบกับงบประมาณ 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ขาดดุล 4.69 แสนล้านบาท

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า งบประมาณ 2564 ใช้ไม่ทันกำหนด 1 ต.ค. 2563 ไม่กระทบกับการเบิกจ่ายเงินเดือนข้าราชการและพนักงาน รวมถึงโครงการลงทุนเก่าที่ก่อหนี้ผูกพันมาจากงบประมาณปีก่อนหน้า แต่การลงทุนโครงการใหม่ยังลงทุนไม่ได้จนกว่างบประมาณจะมีผลบังคับใช้

นอกจากนี้ การกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ 2564 จำนวน 6.23 แสนล้านบาท ก็ยังทำไม่ได้เช่นกันจนกว่า พ.ร.บ.งบประมาณจะมีผลบังคับ อย่างไรก็ตามไม่กระทบกับการเบิกใช้จ่ายของประเทศ เพราะตอนนี้มีเงินคลังสำรองไว้สูงถึงกว่า 5 แสนล้านบาท เนื่องจากได้มีการกู้เงินมาเติมไว้รองรับการเบิกจ่ายในช่วงบประมาณ 2564 ล่าช้าออกไป

"เงินคงคลังของประเทศไม่มีปัญหาถังแตก เนื่องจากมีรายได้และมีเงินกู้ชดเชยขาดดุลปี 2563 จำนวน 4.69 แสนล้านบาท และมีการขอกู้เงินเพิ่มอีก 2 แสนล้านบาท กรณีที่รายจ่ายมากกว่ารายได้ ก็ได้มีการกู้เงินส่วนนี้มาเตรียมรองรับการเบิกจ่ายไม่มีปัญหาสะดุด หรือ มีปัญหาถังแตกรัฐบาลไม่มีเงินอย่างที่สังคมวิตกกังวลกันอยู่" รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง

สำหรับ ร่างพ.ร.บ. งบประมาณ 2564 ขณะนี้ยังอยู่การพิจารณาวาระที่ 2 ชั้นของกรรมาธิการ ซึ่งยังไม่เสร็จ หลังจากนี้ต้องเสนอให้ สภาพิจารณาในวาระ 3 ที่ยังคาดไม่ได้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไร

ข่าวเด่น

สั่งอพยพประชาชนบนเกาะลูซอนหนีซูเปอร์ไต้ฝุ่นโคนี

ฟิลิปปินส์สั่งอพยพประชาชนบนเกาะลูซอนทางตอนใต้ของประเทศหนีซูเปอร์ไต้ฝุ่นโคนีที่มีความรุนแรงระดับ 5 ถือว่ารุนแรงที่สุดของปีนี้

พปชร.สวนเด็กเพื่อไทยหยุดใช้วาทกรรมโจมตี'ประวิตร'

ผอ.ศูนย์ร้องทุกข์พปชร.อัดรองประธานวิปฝ่ายค้านจากเพื่อไทยควรมีความจริงใจในการแก้ปัญหาเพื่อบ้านเมืองอย่าใช้วาทกรรมให้ร้ายพล.อ.ประวิตรเพื่อให้ประชาชนเข้าใจผิด ระบุเป็นยุคการเมืองแบบใหม่แล้ว

สสส.ปลุกคนไทยลดอุบัติเหตุ'ลอยกระทง-วันฮาโลวีน'

กลุ่มเยาวชนจับมือ สสส. รณรงค์“หยุดเจ็บตาย หยุดอุบัติเหตุทางถนน” ในวันลอยกระทง และวันฮาโลวีน ชวนคนไทย ระมัดระวังการเดินทาง และงดดื่มเครื่องดื่ม

ตากชวนเที่ยวงานลอยกระทงสายมหัศจรรย์แห่งสายน้ำ

ตาก-มหัศจรรย์แห่งสายน้ำ กระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง “ศรัทธา...วิถีแห่งสายน้ำ@เสน่ห์และความศักดิ์สิทธิ์แห่งแม่ปิง ประจำปี 2563 ริมแม่น้ำปิง คาดเงินสะพัดหลายล้านบาท

ข่าวที่น่าสนใจ