MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

11 พฤศจิกายน 2563 : 14:06 น.

ตามคำเรียกร้อง เปิด “คนละครึ่ง” เฟส 2 ของขวัญปีใหม่ หลังเสียงตอบรับดีล้นเหลือ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า โครงการคนละครึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนและร้านค้าเป็นอย่างดี โดยเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2563 ได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนในส่วนที่ยังเหลือ 2.4 ล้านสิทธิ์ ซึ่งพบว่ายอดลงทะเบียนเต็มอย่างรวดเร็ว โดยขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 ให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชนและร้านค้า ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องจากโครงการระยะที่ 1 ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค. นี้

สำหรับรายละเอียดของโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะต้องมีการเพิ่มจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ จาก 10 ล้านสิทธิ์ หรือจะเพิ่มวงเงินใช้จ่ายให้มากขึ้นหรือไม่ อย่างไร ซึ่งจะพิจารณาในทุกประเด็น เพื่อให้ประชาชนและร้านค้าที่เข้าโครงการได้รับประโยชน์มากที่สุด

“จะสรุปรายละเอียดโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 ภายในเดือน ธ.ค. นี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนและร้านค้า หลังจากโครงการในระยะที่ 1 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ถือเป็นมาตรการที่ทำให้ประชาชนได้เรียนรู้เรื่องการใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ และแอปพลิเคชั่น โดยเงื่อนไขจะดูทั้งหมด ทั้งเรื่องการขยายเวลา การขยายจำนวนเงินและการขยายวงเงินใช้จ่าย” นายอาคม

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รมว.การคลังได้ให้นโยบายเรื่องนี้ชัดเจนแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดทั้งหมด ซึ่งมีประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณา 2 เรื่อง คือ วงเงินที่นำมาใช้ และระยะเวลาในการใช้จ่ายในโครงการ โดยโครงการคนละครึ่ง ระยะแรก ใช้เงินจากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนการฟื้นฟูเศรษฐกิจ วงเงิน 4 แสนล้านบาท ซึ่งได้ขออนุมัติสำหรับใช้ในโครงการดังกล่าว จำนวน 3 หมื่นล้านบาท ส่วนโครงการในระยะที่ 2 จะใช้วงเงินเท่าไหร่ ต้องไปดูวงเงินในส่วนการฟื้นฟูว่ายังเหลือวงเงินเท่าไหร่ ซึ่งเท่าที่ทราบขณะนี้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ได้อนุมัติใช้วงเงินในส่วนนี้ไปแล้ว 1 แสนกว่าล้านบาท

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งโครงการระยะที่ 1 และ 2 จะแยกกันอย่างชัดเจน คือ คนที่ลงทะเบียนระยะที่ 1 จะมีเวลาใช้จ่ายได้ถึงวันที่ 31 ธ.ค. นี้ ส่วนระยะที่ 2 จะเริ่มดำเนินโครงการในวันที่ 1 ม.ค. 2564 โดยเบื้องต้นอาจพิจารณาให้สิทธิ์สำหรับ 10 ล้านคนที่ลงทะเบียนในโครงการระยะที่ 1 แบบอัตโนมัติ แต่จะมีระบบให้เปิดเพื่อแจ้งยกเลิกการรับสิทธิ์ในระยะที่ 2 ได้ ส่วนจะมีเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มจาก 10 ล้านคนเท่าไหร่ ยังต้องรอดูวงเงินที่จะใช้ดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง เก็บตกรอบ 2 จำนวน 2.4 ล้านสิทธิ์ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ปรากฏว่าระบบล่ม ไม่สามารถลงทะเบียนได้ หลังจากนั้นจึงเริ่มกลับมาลงทะเบียนได้อีกครั้งในเวลา 07.00 น. โดยในช่วงเวลา 09.00 น. พบว่ามียอดการลงทะเบียนไปแล้ว 1.3 ล้านราย และในเวลาประมาณ 09.15 น. มีจำนวนผู้ลงทะเบียนครบ 2.4 ล้านสิทธิ์ โดยผู้ที่ลงทะเบียนผ่านจะได้รับแจ้งว่าให้รอรับ SMS แจ้งสิทธิ์ภายใน 3 วัน

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ