MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

28 เมษายน 2564 : 13:54 น.

คณะกรรมการหอการค้าไทยพบนายกฯหาทางฟื้นเศรษฐกิจ ประธานสภาอุตฯชงล็อกดาวน์อย่างน้อย15วัน เน้นพื้นที่เสี่ยงสูงโควิด-19ระบาด

คณะกรรมการหอการค้าไทยพบนายกฯหาทางฟื้นเศรษฐกิจ ประธานสภาอุตฯชงล็อกดาวน์อย่างน้อย15วัน เน้นพื้นที่เสี่ยงสูงโควิด-19ระบาดเมื่อวันที่ 28 เม.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้หารือกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสมาคมธนาคารไทย ที่นำโดยนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และคณะ เพื่อนำเสนอแนวทางการทำงานของหอการค้าไทยในการขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิขของประเทศ ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล

สำหรับรัฐมนตรี (ครม.) ที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ รมว.พลังงาน นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาธร ประธานคณะทำงานพิจารณาจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด- 19 นพ.โสภณ เมฆธน รองประธานคณะทำงานพิจารณาวัคซีน ฯ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น

ทั้งนี้ นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ นายกฯจะให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รายงานและสรุปสถานการณ์วัคซีนในประเทศให้เอกชนรับทราบ ถึงความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน ดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว ก่อนจะเริ่มการประชุมใน 2 วาระ คือ 1.สรุปเรื่องการกระจายวัคซีน และ 2.การจัดหาวัคซีน ในส่วนของหอการค้าฯไม่มีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายหลักในตอนนี้ยังเป็นไปในทิศทางเดียวกับรัฐบาลคือ การขับเคลื่อนเรื่องวัคซีน

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 รอบ 3 ว่าค่อนข้างรุนแรงกว่าการระบาดที่ผ่านมา จำเป็นจะต้องมีการล็อกดาวน์เพิ่มขึ้นอีก เน้นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงและมีการแพร่ระบาดสูง บางธุรกิจ บางอาชีพ อย่างน้อย 15 วัน

ขณะเดียวกันในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี ก็เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางความร่วมมือการจัดหาวัคซีนระหว่างภาครัฐและเอกชน ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวแจ้งว่า ทั้งนี้ ในระหว่างการประชุมร่วม กับคณะกรรมการหอการค้าไทย เพื่อหารือ และ นำเสนอแนวทางการทำงานของหอการค้าไทยในการขับเคลื่อนการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้วาระสำคัญที่จะพิจารณา คือ มาตรการร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ในฐานะทีมประเทศไทย เพื่อรับฟังข้อเสนอ และแผนงานจากภาคเอกชน แม้สถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปจากที่ประมาณการไว้ แต่ภาครัฐและเอกชนต้องร่วมบริหารสถานการณ์ไปด้วยกัน

ข่าวเด่น

'ในหลวง-พระราชินี' เสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันปิยมหาราช

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลและวางพวงมาลาถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันปิยมหาราช 2564

ข่าวที่น่าสนใจ