MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

15 มิถุนายน 2564 : 20:12 น.

รักษาการแทนประธานดีดีการบินไทย ลั่นเดินหน้าตามแผนฟื้นฟูพาการบินไทยพ้นวิกฤตหลุดจากแผนภายใน 5 ปี เร่งเจรจาหาเงินกู้เสริมสภาพคล่อง 2.5 หมื่นล้านโดยเร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ภายหลังศาลล้มละลายกลางได้เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการ จะเดินหน้าธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยประเด็นท้าทายที่สำคัญคือ สภาพคล่องที่เริ่มลดลง ต้องนำทรัพย์สินมาสร้างรายได้  พร้อมเจรจาเจ้าหนี้เพื่อหาเม็ดเงินใหม่มาเสริมสภาพคล่อง 

ทั้งนี้ จำเป็นต้องหาเงินกู้ 2.5 หมื่นล้าน เพื่อมาบริหารจัดการภายในองค์กร เบื้องต้นได้หารือกับสถาบันการเงินเอกชนและรัฐ เนื่องจากรายได้ยังเข้ามาไม่ปกติ ซึ่งเงินสะสมที่มีอยู่อาจบริหารจัดการได้ไม่ถึงปลายปี

ด้านแผนหารายได้นั้น ขณะนี้รายได้จากการบินยังไม่เต็ม 100%  โดยวางแผนการบินเพิ่มเที่ยวบินในประเทศที่เคยสร้างรายได้ให้กับการบินไทย ในช่วงไตรมาส 3 ในสัดส่วน  30-35% และไตรมาส 4 อยู่ที่  40%  ซึ่งคาดว่า ภายในปี 2568 การบินไทยจะกลับมาบินได้ 85%

อย่างไรก็ตามการบินไทยพร้อมกลับมาดำเนินธุรกิจและให้บริการ และมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยตระหนักถึงความสำคัญและความเร่งด่วนในการทำให้ธุรกิจของการบินไทยอยู่รอด โดยมีมาตรการในการหารายได้และได้เร่งดำเนินการอย่างสุดความสามารถและเต็มศักยภาพ เพื่อรักษาความสามารถในการทำกำไร เพิ่มการเชื่อมโยงเครือข่ายให้ครอบคลุมที่สุดทั้งขาเข้าและขาออกจากประเทศไทย  

“หลังจากแผนฟื้นฟูการบินไทยผ่านศาลฯตามขั้นตอนก็เป็นหน้าที่ของผู้บริหารแผนที่จะดำเนินการต่อไป ซึ่งมีเวลา 5 ปี และสามารถต่อได้อีก 2ครั้ง ครั้งละ 1 ปี ดังนั้นผมจะพยายามบริหารแผนฟื้นฟูให้สำเร็จก่อน 5 ปี และก่อนที่จะออกจากแผนฟื้นฟูการบินไทย 2 ปี จะต้องทำกำไรก่อนหักภาษี และค่าใช้จ่าย(EBITDA)เฉลี่ยปีละ 20,000 ล้านบาท ”นายชาญศิลป์ กล่าว          

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ