THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

27 กุมภาพันธ์ 2565 : 12:54 น.

องค์การสวนสัตว์ฯแจงยิบ"สวนสัตว์แห่งใหม่"ที่ย้ายไปจ.ปทุมธานียังไม่เปิดใช้ เริ่มก่อสร้างปี 2566 คาดใช้เวลา 5 ปีแล้วเสร็จ แต่สร้าง"Mini Zoo"นำร่องโชว์สัตว์แค่ 7-8 ชนิดเปิดให้ชมเปิดบริการเดือนหน้า

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) เปิดเผยถึงข้อสงสัยกรณีมีเพจเฟซบุ๊กหลายแห่งมีการนำเสนอภาพจำลองสวนสัตว์แห่งใหม่ โดยระบุเนื้อหาว่า องค์การสวนสัตว์ฯ จะเปิดให้ชมสวนสัตว์แห่งใหม่ในเดือนมี.ค.ว่า โครงการสวนสัตว์แห่งใหม่จะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2566 แต่เพื่อให้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ระหว่างรอการก่อสร้าง องค์การสวนสัตว์ฯ จึงได้จัดทำโครงการสวนสัตว์เพื่อชุมชน หรือ “Mini Zoo" บนเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ ภายในพื้นที่โครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ จ.ปทุมธานี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นโครงการพิเศษมีลักษณะเป็นสวนสัตว์ชั่วคราว ขนาดเล็ก โดยจะมีการนำสัตว์มาจัดแสดง 7-8 ชนิด อาทิ นกกระเรียนไทย หนูยักษ์คาปิบารา ลิงกระรอก ลีเมอร์ เม่น เต่าซูคาต้า และ เต่าบึงหัวเหลือง เป็นต้น

นายอรรถพร กล่าวว่า สัตว์เหล่านี้นำมาจากสวนสัตว์ในสังกัดขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เพื่อสร้างให้เป็นพื้นที่การศึกษา แหล่งเรียนรู้ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับเด็ก เยาวชน และประชาชน โดยเฉพาะชุมชนที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบพื้นที่โครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ สัตว์ที่นำมาจัดแสดงจะอยู่ภายใต้การดูแลของทีมสัตวแพทย์ขององค์การสวนสัตว์ฯอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการดูแลด้านคุณภาพชีวิตสัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ และรวมถึงการปรับตัวของสัตว์ แต่ละชนิดที่ได้นำมาจัดแสดง นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมพื้นที่สำหรับให้เป็นตลาดนัดสินค้าชุมชน และ ตลาดต้นไม้เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนโดยรอบโครงการอีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ ข่าวที่ระบุในโลกออนไลน์ว่าสวนสัตว์แห่งใหม่จะเปิดให้บริการ 13 มี.ค.จึงไม่เป็นความจริง เพราะโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ จะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2566 อาจจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 5 ปี จึงจะพร้อมเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นจึงยังไม่มีการเปิดให้บริการสวนสัตว์แห่งใหม่ตามที่มีผู้นำไปเผยแพร่ แต่จะใช้พื้นที่ในโครงการส่วนหนึ่งจัดทำโครงการสวนสัตว์เพื่อชุมชน หรือ “Mini Zoo" เพื่อมอบความสุขเบื้องต้นให้กับประชาชนและชุมชนโดยรอบที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่โครงการก่อนที่จะมีการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่อย่างเต็มรูปแบบต่อไป

สำหรับ โครงการสวนสัตว์เพื่อชุมชน หรือ “Mini Zoo" เป็นหนึ่งในกิจกรรมขององค์การสวนสัตว์ฯที่มีการเปิดพื้นที่บางส่วนภายในพื้นที่โครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ โดยจะเปิดบริการในเดือนมี.ค.นี้ให้เข้าชมได้ทุกวัน สามารถรองรับจำนวนผู้เข้าชมได้วันละประมาณ 200 คนเท่านั้น โดยโครงการได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวก รวมถึงพื้นที่บริการ อาทิ ห้องน้ำ พื้นที่จอดรถ ร้านอาหาร และ เครื่องดื่ม ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ประชาชนผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 083 963 9696 หรือติดตามข่าวสารใน เฟซบุ๊ก ขององค์การสวนสัตว์หรือ เฟซบุ๊กของโครงการสวนสัตว์แห่งใหม่ ได้ สำนักพัฒนาธุรกิจ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. 02-587-0051-60 ต่อ 224

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ