THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

10 เมษายน 2565 : 10:28 น.

"นพ.ธีระ วรธนารัตน์ " รวมสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เฉพาะเมื่อวาน รวม ATK สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 6 ของโลก ชี้ระบาดในไทยยังรุนแรง สงกรานต์ต้องระวังตัว

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.65 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว" Thira Woratanarat "ให้ข้อมูลการติดเชื้อโควิดในประเทศที่เพิ่มสูงอย่างน่ากังวล โดยระบุข้อความว่า...

ทะลุ 498 ล้าน

เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 804,428 คน ตายเพิ่ม 2,144 คน รวมแล้วติดไปรวม 498,328,691 คน เสียชีวิตรวม 6,201,139 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี และญี่ปุ่น

เมื่อวานนี้ จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 13 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 86.47 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 80.87

การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็นร้อยละ 40.91 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 37.68

...สถานการณ์ระบาดของไทย

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่ รวม ATK สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย

ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 6 ของโลก

...Omicron BA.2 ใน Ontario, Canada

ล่าสุดทาง Public Health Ontario (PHO) ประเทศแคนาดาได้ออกรายงานประเมินสถานการณ์การระบาดจาก BA.2 ในออนตาริโอ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565 ที่ผ่านมาพบว่ามีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าการระบาดที่หนักขึ้นนั้นสัมพันธ์กับการผ่อนคลายมาตรการใส่หน้ากาก ทำให้นอกจากการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีอัตราการตรวจพบว่าติดเชื้อสูงขึ้น และจำนวนผู้ป่วยที่ต้องนอนรพ.เพื่อรับการดูแลรักษามากขึ้นด้วย ทั้งนี้ประเมินว่าสายพันธุ์ BA.2 แพร่ได้เร็วกว่าเดิม และจะทำให้มีเด็กที่ติดเชื้อมากขึ้น ป่วยรุนแรงมากขึ้น จนอาจส่งผลกระทบต่อทั้งรพ.ที่ดูแลเด็กป่วย และปัญหาด้านการเรียนของเด็ก

รายงานของ PHO นี่ตอกย้ำให้เราเห็นความสำคัญของการใส่หน้ากาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อแพร่เชื้อท่ามกลางสถานการณ์การระบาดที่ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

ไม่ควรหลงคารมที่นำด้วยกิเลสว่าจะให้ถอดหน้ากาก อยู่กับโควิด-19 แบบเพื่อนเกลอหวัดธรรมดา เพราะหากติด ป่วย ตาย หรือเป็น Long COVID คนที่ปลุกปั่นประชาสัมพันธ์ก็ไม่ได้มาเหลียวแลดูแล ปล่อยให้คนติดกับดักคารมต้องรับกรรมเสียค่าโง่ไปด้วยชีวิต ภาวะสุขภาพ และแบบรับค่าใช้จ่ายระยะยาว

ย้ำอีกครั้งว่า สถานการณ์ระบาดของไทยเรายังรุนแรง กระจายทั่ว สิ่งที่ใช้รักษากันเป็นหลักตอนนี้ก็แตกต่างจากประเทศพัฒนาแล้ว วัคซีนเข็มกระตุ้นก็ยังครอบคลุมประชากรส่วนน้อยราวหนึ่งในสาม หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่พฤติกรรมป้องกันตัวส่วนบุคคล คือ การใส่หน้ากากซึ่งถือเป็นด่านสำคัญที่สุด และเว้นระยะห่างจากคนอื่น ไม่กินดื่มหรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกับผู้อื่น

สงกรานต์นี้ ดูแลตนเองและสมาชิกในครอบครัวให้ปลอดภัยเถิดครับ

อ้างอิง:

COVID-19 Omicron Variant Sub-lineage BA.2: Evidence and Risk Assessment. Public Health Ontario, Canada. 8 April 2022

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ