THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

05 พฤศจิกายน 2561 : 12:20 น.

พานทองแท้ พร้อมแม่และน้องๆ ขึ้นศาลปฏิเสธฟอกเงินกรุงไทย ประกาศพร้อมเล่นการเมือง

เมื่อวันที่่ 5 พ.ย. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดสอบคำให้การจำเลยคดีดำ อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค อายุ 38 ปี บุตรชายคนโตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันสมคบกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5, 9, 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ฉบับที่ 5 พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 รวมถึง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ฉบับที่ 6 พ.ศ.2526 มาตรา 4 จากกรณีการทุจริตปล่อยกู้ธนาคาร กรุงไทยฯ กับกลุ่มกฤษดามหานคร เป็นเช็ค 1 ฉบับจำนวนเงิน 10 ล้านบาท

โดยในวันนี้ นายพานทองแท้ จำเลย เดินทางมาศาลพร้อมผู้ติดตาม และมีแกนนำพรรคเพื่อไทยจำนวนมากมาร่วมให้กำลังใจ ทั้งนี้ ศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องโดยสรุปให้จำเลยฟัง ซึ่งจำเลยให้การปฎิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดตามฟ้อง โดยอ้างว่าเงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินที่ได้ร่วมลงทุนกับเพื่อนในสมัยนั้น พร้อมขอส่งคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้จำเลยยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรในวันที่ 14 ธ.ค. พร้อมกำหนดให้คู่ความยื่นตรวจบัญชีพยานเอกสารต่อเจ้าพนักงานคดีและให้กำหนดประเด็นและพยานหลักฐานเบื้องต้นที่สามารถรับกันได้ ระหว่างคู่ความพร้อมแนบเหตุผลและข้อโต้แย้ง พร้อมรายงานให้ศาลทราบ โดยกำหนดวันตรวจพยานเอกสารหลักฐานต่างๆเบื้องต้นในวันที่ 22 ม.ค. , 26 ก.พ. ,20 มี.ค. และ 29 เม.ย. 2562 โดยกำชับให้คู่ความทำตามข้อกำหนดของศาลหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ทำตามข้อกำหนด ก็ให้ถือว่าไม่ติดใจ ศาลจะพิจารณาพยานหลักฐานตามที่เสนอ

นอกจากนี้ในวันที่ 22 ม.ค. ศาลจะมีคำสั่ง กรณีการรวมพิจารณาคดีนี้กับคดีหมายเลขดำ อท.214/2561 ที่พนักงานงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวิชัย กฤษดาธานนท์ ซึ่งคดีมีมูลเหตุเดียวกัน ที่เป็นผู้สั่งจ่ายเช็คจำนวน 10 ล้านบาท ให้นายพานทองแท้ด้วย พร้อมกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 25 มิ.ย. เวลา 10.00 น.

ด้านนายพานทองแท้ กล่าวภายหลังออกจากห้องพิจารณาคดีว่า วันนี้ศาลนัดสอบคำให้การก็ปฏิเสธและพร้อมต่อสู้คดี ส่วนรายละเอียดทางคดียังไม่ขอพูดถึง ยืนยันว่า ส่วนตัวมีความพร้อมเข้าทำงานการเมือง ตั้งแต่เกิดเป็นลูกของนายทักษิณ ยืนยันจะให้การสนับสนุนพรรคการเมืองที่เป็นรูปแบบประชาธิปไตยทุกรูปแบบ ส่วนจะเข้าเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่นั้น ยังไม่ขอตอบจนกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จะชัดเจน ส่วนเรื่องที่มีอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทยจะแยกตัวไปตั้งพรรคการเมืองใหม่นั้น เห็นว่าเป็นสิทธิแต่ละบุคคล

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ