THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 มกราคม 2563 : 16:38 น.

รองโฆษกพปชร.จัดประเมินสมรรถนะด้านการใช้ดิจิทัล โดยใช้เครื่องมือ สคช. ด้วยระบบ CBT เป็นครั้งแรก เพื่อสร้างโลกออนไลน์ปลอดภัยให้เยาวชน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนุบรี เปิดเผยว่า การเข้าสู่ยุคดิจิทัลของสังคมไทยจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้กับเยาวชนมีทักษะทางด้านดิจิทัล มีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อสร้างโลกออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับเยาวชน เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหาเรื่องของข่าวปลอม หรือ เฟคนิวส์ (FAKE NEWS) และการรังแกกันบนออนไลน์ (CYBER BUILLING)

ทั้งนี้ การใช้เครื่องมือดิจิทัลในปัจจุบันอย่างสร้างสรรค์และถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากบางครั้งผู้ใช้ดิจิทัลถูกใช้เป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชนสามารถช่วยเหลือตนเองได้และเป็นผู้นำในการช่วยเหลือคนรอบข้างด้วย ขณะเดียวกันหากเยาวชนสามารถใช้เครื่องดิจิทัลได้อย่างเหมาะสม นอกจากจะพัฒนาตนเองแล้ว ยังเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติอีกด้วย

​"เห็นว่าการห้ามหรือการต่อต้านไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา แต่การเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อให้รู้เท่าทันนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้น้องๆ เยาวชนสามารถพัฒนาตนเองให้เดินหน้าสู่อนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญการหมั่นทดสอบความรู้เสมอ จะทำให้เราประเมินความสามารถของตนเองได้ และรู้ว่าจะต้องเสริมความรู้ด้านไหนเพิ่มเติม"น.ส.ทิพานัน กล่าว

อย่างไรก็ตาม การสร้างทักษะด้านดิจิทัลที่ถูกต้องจำเป็นต้องร่วมมือกันทั้งจากครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนจึงร่วมกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพและสถาบันทดสอบทางการศึกษา ได้จัดการอบรมเสริมความรู้ด้านดิจิทัลไปเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา และวันนี้จึงได้จัดให้มีการประเมินสมรรถนะด้านการใช้ดิจิทัล (Digital Literacy) โดยใช้เครื่องมือ สคช. ด้วยระบบ CBT (Computer Base Test)​ เป็นครั้งแรก โดยมีผู้เข้ารับการประเมินจำนวน 45 คน ที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ กทม. ทั้งนี้ การอบรมตามโครงการนี้จะสามารถเป็นจุดเริ่มต้นการแก้ไขปัญหาโลกออนไลน์ของเยาวชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ