THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

23 มิถุนายน 2563 : 13:43 น.

'ศรีสุวรรณ'เรียกร้องให้ ปลัดฯมหาดไทย-ป.ป.ช. ตรวจสอบ พล.อ.ประวิตร ใช้มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ5จังหวัด ให้นักการเมืองเข้าหารือผิดกฎหมายหรือไม่

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการใช้พื้นที่ของมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและประธานมูลนิธิฯ ว่ามีการฝ่าฝืนข้อบังคับที่ห้ามเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือผิดกฎหมายหรือไม่ เพื่อใช้เป็นบรรทัดฐาน หลังจากที่วานนี้ พล.อ.ประวิตร เปิดให้นักการเมืองแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นเทียบเชิญให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค พปชร.คนใหม่ ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า ตามที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) คนสำคัญ อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ,นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ,นายสันติ พร้อมพัฒน์ ,นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ,นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ,ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ,นายอนุชา นาคาศัย ,นายสุชาติ ชมกลิ่น ,นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นต้น ได้รวมตัวกันเดินทางไปเทียบเชิญ พล.อ.ประวิตร ให้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคฯ โดย พล.อ.ประวิตร ได้ตอบรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้อาคารสำนักงานและห้องประชุมของมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ซึ่งมีวัตถุประสงค์ทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานมูลนิธินั้น

แต่กลับมีการใช้สถานที่ของมูลนิธิฯ มาเจรจาความและดำเนินกิจกรรมทางการเมืองดังกล่าว และหลายต่อหลายครั้งในการใช้สถานที่ดังกล่าวเจรจาความทางการเมืองหรือกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งตกเป็นข่าวในสื่อสารมวลชนมาอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นที่สงสัยว่าถือว่าเป็นการขัดต่อข้อบังคับของมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในข้อที่ 2.7 ว่าด้วยวัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯที่กำหนดว่า “ไม่ดําเนินการเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ประการใด” ตามที่นายทะเบียนมูลนิธิกรุงเทพมหานคร (ปลัดกระทรวงมหาดไทย) ได้ประกาศไว้เมื่อวันที่ 28 ก.พ.59 หรือไม่

อีกทั้งสํานักงานของมูลนิธิฯตั้งอยู่ ณ บ้านพักสวัสดิการ ทบ. ใน ร.1 รอ. พหลโยธินซอย 8ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ของกองทัพ เป็นพื้นที่ของทางราชการทหาร เป็นการขัดหรือแย้งต่อ พรบ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 และฉบับที่ 3 และเข้าข่ายความผิดตามระเบียบกระทรวงกลาโหม ว่าด้วยประมวลจริยธรรม 2551 ข้อ 5.5 ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ทับซ้อนด้วยหรือไม่

นายศรีสุวรรณ ระบุต่อว่า กรณีดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงขอเรียกร้องไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะนายทะเบียนมูลนิธิตามกฎหมาย และ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการกระทำดังกล่าวของมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับที่ห้ามเกี่ยวข้องกับการเมืองและผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมหรือไม่ เพื่อใช้เป็นบรรทัดฐานของมูลนิธิต่างๆ ทั่วประเทศต่อไป

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ