THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 ตุลาคม 2563 : 11:38 น.

มูลนิธิคุณ จับมือ "ก้อง สหรัถ-เจฟฟรี่ เบญจกุล" ชวนปั่นจักรยาน Yes, We Can! เริ่มที่คุณ" ลดฝุ่น PM 2.5 และการก่อมลพิษ

ที่ลานเล่นล้อ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร) รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นประธานกล่าวเปิดกิจกรรม "Yes, We Can! เริ่มที่คุณ" ชวนปั่นแยก (ขยะ) กันเถอะ โดยมี น.ส.ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ประธานมูลนิธิคุณ ดร.บัณฑูร เศรษฐติโรตม์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงานผู้อำนวยการสถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม ก้อง สหรัถ สังคปรีชา นักร้อง นักแสดงชื่อดัง และ เจฟฟรี่ เบญจกุล เจ้าของรายการ Bicycle Diary เข้าร่วมงานด้วย

รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล กล่าวว่า การจัดกิจกรรมรักษ์โลกครั้งนี้ เป็นการปลูกฝังและรณรงค์ในการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยการ แยก ลด ขยะ และส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนโดยผ่านการปั่นจักรยาน ในกิจกรรม “Yes, we can! เริ่มที่คุณ” ชวนปั่นจักรยานเที่ยวแบบ New normal ลดฝุ่น PM 2.5 ด้วยจักยาน เส้นทางเลียบคลองแสนแสบจาก มศว ฯและ กิจกรรม "Yes, we can เริ่มที่คุณ

ด้านน.ส.ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ห ประธานมูลนิธิคุณ กล่าวว่า วันนี้เรามารวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน อยากเชิญชวนทุกคนหันมาใส่ใจการปั่นจักรยานเพิ่มขึ้น เพื่อลดมลพิษ และเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวท่านเอง หลังจากนี้จะคิดกิจกรรมใหม่ๆเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะปีนี้คนเครียดกับปัญหาสุขภาพและการเงินมาเยอะแล้ว กิจกรรมที่คิดขึ้นมานี้จึงเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน โดยจะได้เพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยววิถีใหม่

ก้อง สหรัฐ กล่าวว่า หากทุกคนหันมาใช้จักรยานมากขึ้น ปริมาณรถยนต์บนท้องถนนก็จะลด ส่งผลให้ปริมาณมลพิษฝุ่นควันต่างๆ ลดลงตามลำดับ ส่วนคนที่ใช้จักรยาน ก็จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายของผู้ปั่นจักรยานดีขึ้น ซึ่งการจัดกิจกรรมในวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการกระตุ้นให้ชาวเมืองออกหันมาใช้จักรยานอย่างจริงจัง จริงๆแล้วการปั่นจักรยานมันไม่ได้ไกลซึ่งตนเองเคยปั่นภายในตัวเมืองจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งระยะทางแค่ 8 ถึง 10 กิโลเมตรใช้เวลาเพียงนิดเดียว เชื่อว่าทุกคนสามารถปั่นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตนเองก็อยากให้ออฟฟิศหรือหน่วยงานต่างๆของผู้ที่ปั่นจักรยาน มีห้องน้ำหรือห้องเปลี่ยนชุดสนับสนุน เชื่อว่าหากการหันมาใช้จักรยานเพิ่มขึ้นจะทำให้ลดการใช้น้ำมันลดฝุ่นพิษ ทุกอย่างจะมีแต่เรื่องดีๆเกิดขึ้น

ขณะที่ เจฟฟรี่ เบญจกุล กล่าวว่าหลายคนอาจจะมองว่าเมืองไทยหรือกรุงเทพฯอาจไม่เหมาะกับการขี่จักรยาน บ้านเราไม่มีหิมะหรือไม่มีหุบเขากทม.เป็นเพียงพื้นราบ แต่อยากให้เปิดใจทดลองปั่นจักรยานดู ซึ่งมีแต่ข้อดีจะลองปั่นดูออกกำลังกายหรือปั่นไปทำงานก็ได้

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ