THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

01 กุมภาพันธ์ 2564 : 15:34 น.

จเรตำรวจแห่งชาติเผยผบ.ตร.สั่งให้หาข้อเท็จริงใน 5 วันสารวัตรตชด.ร้องเรียนผู้บังคับบัญชาสั่งให้ลูกน้องรีดส่วย ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายหากผิดจริงต้องถูกดำเนินการทางวินัยและปกครอง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี สารวัตร ตชด.มีหนังสือร้องเรียนไปถึง พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) ระบุ พล.ต.ต.ชวลิต สุขสุวรรณ์ ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 4 (ผบก.ตชด.ภ.4 ) รีดส่วยจากลูกน้องในพื้นที่ ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ความสำคัญสั่งการให้ตนพร้อมทีมงานลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ภาคใต้ คู่ขนานไปกับทีมงานของ ผบช.ตชด.ด้วยใช้เวลาไม่เกิน 5 วันน่าจะทราบผลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริงหรือไม่ หากเป็นเรื่องจริงจะต้องดำเนินการทางวินัยและปกครองอย่างแน่นอน 

ทั้งนี้ หนังสือร้องเรียนดังกล่าวระบุผู้ร้องว่าเป็น ผบ.ร้อย.ตชด.ภ.4 เล่าพฤติการณ์ของ ผบก.ตชด.ภ.4 ว่าได้สั่งให้ผู้บังคับการกองร้อยทุกนาย จำนวน 16 หน่วย และ ผกก.ทุกนาย จำนวน 4 กองกำกับการ นำเงินมามอบให้ทุกการประชุมประจำเดือน ส่วนกรณีหนังสือไม่ได้ลงชื่อผู้ร้องนั้น เขาก็คงกลัว เพราะเป็นการร้องเรียนผู้บังคับบัญชา แต่ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมกับ ผบ.ร้อย.ตชด.ภ.4 และ ผู้การฯชวลิต ผู้ที่ถูกร้อง ว่าเรียกรับผลประโยชน์จริงหรือไม่ โดยหากการตรวจสอบข้อเท็จจริงนี้ พบว่ามีมูล ก็ต้องมีคำสั่งให้ พล.ต.ต.ชวลิต ไปช่วยราชการ เพื่อไม่ให้ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และให้ทีมงานตรวจสอบข้อเท็จจริงทำงานได้อย่างสบายใจ และ ผบ.ตร. ได้กำชับว่าน้องๆ ทุกคน ต้องไม่มีใครถูกข่มเหงรังแก

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าเป็นนายตำรวจกลุ่มใดที่ทำหนังสือร้องเรียน ในส่วนนี้ต้องตรวจสอบหาข้อมูลบุคคลที่ร้องเรียนมายืนยันข้อเท็จจริงๆ ควบคู่กันไปด้วย และหากข้อร้องเรียนเป็นเท็จ ผู้ที่ร้องเรียนต้องมีความผิดเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ไม่เคยมีปัญหาร้องเรียนเกี่ยวกับการเรียกรับผลประโยชน์ เนื่องจากเป็นหน่วยที่มีวินัยและภารกิจของหน่วยไม่ได้มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นจะต้องสอบด้วยว่า กรณีที่มีการร้องเรียนเกิดขึ้นเป็นเพราะผู้ร้องกับผู้ถูกร้อง ขัดแย้งหรือมีปัญหาส่วนตัวกันหรือไม่ด้วย

ด้าน พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ตชด. กล่าวว่า ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมอบหมายให้ทาง พล.ต.ต.วรายุทธ สุขวัฒน์ รองผบช.ตชด. เป็นหัวหน้าคณะฯ ตนได้เน้นย้ำให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนทุกประเด็น และให้รายงานมาโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตามในส่วนนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกร้องด้วยเช่นกัน หากพบว่าปรากฏมีมูลข้อเท็จจริงก็จะต้องดำเนินการโทษทางปกครองและวินัย รวมทั้งอาจจะต้องให้ผู้ถูกร้องมาช่วยราชการตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ