THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

29 มีนาคม 2564 : 14:33 น.

ผู้ประกาศสาวพร้อมผู้เสียหายนับ 10 บุกกองปราบแจ้งความเอาผิดถูกหนุ่มตุ๋นสั่งซื้อแผ่นเชิร์ฟสเก็ตแบบพรีออร์เดอร์แต่ไม่ได้สินค้าตามที่ตกลงกันไว้ถามไปก็บ่ายเบี่ยงเสียหายกว่า 2 ล้าน

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) น.ส.ธนัญญา พิพิษวิณชการ หรือแตงกวา ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ ช่อง 5 พร้อมน.ส.นภัทร์ธมณฑ์ ตั้งวุฒิพลากร และผู้เสียหายราว 10 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.เรืองศัก ชุ่นจิตต์ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ป.เพื่อแจ้งความเอาผิดกับ นายทศวรรษ ดีมาก อายุ 21 ปี หลังถูกหลอกสั่งซื้อแผ่นเชิร์ฟสเก็ตแบบพรีออร์เดอร์ ผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก Surf & Skate Market Thailand แต่กลับไม่ได้ของตามที่ตกลงกันไว้ มูลค่าความเสียหายกว่า 2.7 ล้านบาท

น.ส.นภัทร์ธมณฑ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนต้องการหาซื้อเซิร์ฟสเก็ตมาเล่น จึงเข้าไปค้นหาข้อมูลในกลุ่มซื้อ-ขายผ่านทางเฟซบุ๊ก ก่อนพบเจอนายทศวรรษ โพสต์ข้อความว่า สามารถจัดหาเซิร์ฟสเก็ตรุ่นต่างๆ ที่เป็นรุ่นยอดนิยมหลากหลายยี่ห้อจากต่างประเทศมีราคาตั้งแต่ 9,000-35,000 บาทมาขายให้ได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องยอมจ่ายค่ามัดจำล่วงหน้าก่อนเป็นจำนวนเงิน 30 % ของราคาสินค้า จึงได้ติดต่อสอบถามรายละเอียด ก่อนนายทศวรรษจะเสนอเงื่อนไขว่าถ้าจ่ายเต็มจำนวน จะลดราคาให้แผ่นละ 1,000 บาท ประกอบกับมีการอ้างเครดิตถึงโพสต์ที่มีการซื้อขายจริงก่อนหน้านี้ จึงหลงเชื่อยอมโอนเงินเต็มจำนวน แต่พอถึงกำหนดวันรับสินค้าปรากฎว่า นายศตวรรษกลับไม่สามารถจัดหาสินค้าให้ได้ตามที่ตกลงกันไว้ เมื่อสอบถามก็ถูกบ่ายเบี่ยง จึงค้นหาข้อมูลก่อนพบว่า นอกจากตนเองแล้วยังมีผู้ตกเป็นเหยื่อถูกกระทำในลักษณะดังกล่าวอีกกว่า 122 ราย รวมมูลค่ากว่า 2.7 ล้านบาท

ด้าน น.ส.ธนัญญา กล่าวว่า จากการพูดคุยกับนายศตวรรษดูมีความน่าเชื่อถือ มีการส่งบัตรประชาชนแสดงตัวตน และมีประวัติโพสต์ประกาศขายบ่อย รวมถึงมีสินค้าให้เลือกจำนวนมากคล้ายกับพ่อค้ารายใหญ่ อีกทั้งราคาของสินค้าก็ไม่ได้ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปจนผิดปกติ จึงทำให้ผู้คนหลงเชื่อได้ง่าย อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายในเบื้องต้นก่อนประสานส่งต่อให้กองบังคับการ ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พิจารณาดำเนอนการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ