THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 พฤศจิกายน 2564 : 19:20 น.

สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ขอบคุณนักอ่านหลังปิดฉากงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 26 กวาดยอดขายกว่า 200 ล้าน ยืนยันงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติมี.ค.ปีหน้าจัดแน่นอน

น.ส.ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 26 Hybrid Book Fair 2564 ระหว่าง 25-31 ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการจัดงานหนังสือกึ่งจริงกึ่งทิพย์ ครั้งแรกที่รวมการขายไว้ทุกช่องทาง ทั้งทางออนไลน์ และร้านหนังสือ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้รับความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ สร้างความคึกคักให้วงการหนังสือเป็นอย่างมาก ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ขอขอบคุณนักอ่านทุกท่านที่เข้ามาเลือกซื้อหนังสือในทุกช่องทาง ทั้งทางแพล็ตฟอร์มออนไลน์และร้านหนังสือ โดยในงานครั้งนี้ได้ยอดขายรวมมากกว่า 200 ล้าน สร้างกระแสเงินสดให้กับสำนักพิมพ์และร้านหนังสือ และปรากฎการณ์ที่น่ายินดีอย่างยิ่งคือ การจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีเยี่ยมจากร้านหนังสือ ทั้งร้านหนังสือขนาดใหญ่ที่มีหลายสาขา และร้านหนังสืออิสระ ซึ่งล้วนแต่เป็นพันธมิตรสำคัญของสำนักพิมพ์ ในขณะเดียวกันนักอ่านส่วนใหญ่ ชื่นชอบการจัดงานที่นำเสนอทางเลือกตามความพอใจ ได้เดินเลือกหาหนังสือในบรรยากาศที่คุ้นเคย หรือเลือกหาหนังสือผ่านทางออนไลน์ก็ได้

ทั้งนี้ หมวดหนังสือที่ขายดี อันดับหนึ่งคือ การ์ตูนและไลท์โนเวล อันดับสองคือ นิยายและวรรณกรรม อันดับสามคือ จิตวิทยาและการพัฒนาตนเอง ข้อมูลเหล่านี้คือความจริงที่บอกว่า คนไทยยังอ่านหนังสือและอ่านมากด้วย สมาคมผู้จัดพิมพ์ ฯ จะรวบรวมข้อมูล เพื่อให้สมาชิกได้นำข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์และพัฒนาการทำหนังสือให้ตอบโจทย์ความต้องการของนักอ่าน อย่างไรก็ตามข้อมูลเหล่านี้นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อแวดวงหนังสือแล้ว ก็จะเป็นประโยชน์ต่อภาครัฐให้เห็นทิศทางการส่งเสริมการอ่านอีกด้วย

“ขอใช้โอกาสนี้ส่งสารถึงรัฐบาลว่า วงการหนังสือต้องการการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างเป็นรูปธรรม มากกว่าเป็นเพียงนโยบายแต่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ ฯ ยินดีจะเป็นฟันเฟืองในการประสานงานกับภาครัฐสร้างสถาบันหนังสือให้เป็นหน่วยงานที่พัฒนาองค์ความรู้ของประเทศอย่างแท้จริง ประเทศและประชากรไทยจะก้าวหน้าไม่ได้ถ้าเราไม่อ่านหนังสือ และขอยืนยันว่า งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 ครบรอบกึ่งศตวรรษ จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม 2565 อย่างแน่นอน ขณะนี้สมาคมผู้จัดพิมพ์ ฯ เริ่มเตรียมงานกันแล้ว รูปแบบการจัดงานจะคำนึงถึงความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่จะมาร่วมงาน และนักอ่าน ไม่ว่าอยู่ใกล้หรือไกลก็สามารถร่วมงานได้ในบรรยากาศแห่งความสนุก เพื่อให้งานสัปดาห์หนังสือกลับมาอย่างยิ่งใหญ่สมกับการรอคอยจากหนอนหนังสือทุกท่านค่ะ” น.ส.ทิพย์สุดา กล่าว

สำหรับ ผู้สนใจติดตามรายละเอียด งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 20 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม 2565 ได้ที่ เพจ Thai Book Fair (www.facebook.com/bookthai) เร็ว ๆ นี้

ข่าวเด่น

ข่าวทั่วไทย

ข่าวที่น่าสนใจ