WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

01 มีนาคม 2565 : 17:16 น.

กองทัพรัสเซียอาจรุกคืบช้ากว่าที่วางแผนไว้ในช่วง 5 วันของการทำสงครามในยูเครน แต่เมื่อวันจันทร์ผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาเตือนว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปจากสิ่งที่เห็นนั้น

สำนักข่าว AFP ระบุว่า กองทัพรัสเซียกำลังเตรียมการโจมตีกรุงเคียฟของยูเครนและเมืองอื่นๆ และในขณะเดียวกันก็พยายามจะเคลื่อนกองกำลังจู่โจมที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศเข้ามาบรรจบกัน ซึ่งทั้งสองยุทธวิธีนี้แน่นอนว่าจะทำให้พลเรือนจำนวนมากตกอยู่ในอันตราย

ไม่ติดขัด

กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า รัสเซีย "ผิดหวัง" จากการต่อต้านอย่างแข็งกร้าวของยูเครน โดยกล่าวว่า กองกำลังครึ่งหนึ่งของมอสโกที่เคยรวมพลที่ชายแดนตอนนี้อยู่ในยูเครน

ขณะที่ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ขอให้ทหารรัสเซียวางอาวุธและบอกให้ทหารเหล่านี้ “รักษาชีวิตตัวเองไว้เถอะ”

ทว่าผู้เชี่ยวชาญหลายคนเผยว่า ความพยายามในการทำสงครามของรัสเซียนั้นยังห่างไกลจากคำว่าหมดแรง หมดกำลัง

“พวกเขาไม่ได้เจอกับความติดขัด” โอลิวิเยร์ เคมฟ์ จากบริษัทที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ La Vigie เผยกับ AFP “นี่คือสงคราม ดังนั้นมันจึงมีความยุ่งยาก พวกเขาอาจมีปัญหาด้านโลจิสติกส์ แต่ไม่ว่าพวกเขาจะพูดอะไร พวกเขามีความคืบหน้า มีแค่ในวิดีโอเกมเท่านั้นแหละที่คุณพิชิตประเทศหนึ่งได้ใน 2 วัน”

นิค บราวน์ จาก Janes ผู้เชี่ยวชาญข่าวกรองด้านการทหารของสหราชอาณาจักร เผยกับ AFP ว่า ความเหนือกว่าโดยรวมของรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนฟ้า ทำให้รัสเซียมีอิสระในการเคลื่อนไหวทั่วประเทศ

“ภาพถ่ายดาวเทียมของยานพาหนะแถวยาวในที่โล่งบ่งบอกว่าพวกเขายังคงเชื่อมั่นในตำแหน่งของตัวเองและยูเครนไม่สามารถมาล้อมพวกเขา” บราวน์เผย

โอบล้อมจากทางใต้

AFP ระบุว่า การสู้รบกำลังปะทุทางใต้ของยูเครน ซึ่งกองทหารรัสเซียรุกเข้ามาจากทางไครเมีย โดยขณะนี้กองทัพรัสเซียทางตะวันตกเฉียงใต้และทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้อยู่ห่างกันไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น

กองกำลังของยูเครนกำลังต่อสู้อย่างหนักเพื่อป้องกันไม่ให้กองกำลังรัสเซียทั้งสองฝั่งทางใต้นี้มาบรรจบกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนมองว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกม

เมืองท่าทางยุทธศาสตร์ของโอเดสซาทางตะวันตก และมารีอูปอลซึ่งยังอยู่ในมือของยูเครนทางตะวันออกคือเป้าหมายสำคัญของรัสเซีย

แหล่งข่าวทหารฝรั่งเศสรายหนึ่งซึ่งไม่ต้องการเปิดเผยชื่อเผยกับ AFP ว่า การสูญเสียมารีอูปอลจะทำให้เกิดความต่อเนื่องของดินแดนระหว่างภูมิภาครอสตอฟออนดอนและไครเมีย

แหล่งข่าวคนเดิมเผยต่อว่า นี่จะทำให้รัสเซียมีโอกาสที่จะกลืนหรือผนวกฝั่งตะวันออกของยูเครนทั้งหมด

บราวน์มองว่า รัสเซียสามารถโจมตีหรือโอบล้อมกองกำลังยูเครนด้วยปักทั้งสองข้างในภูมิภาคดอนบาสที่แบ่งแยกดินแดนไปแล้ว แม้ว่าจะเป็นการท้าทายที่จะ "ยึด ยึดครอง และครอบครองอาณาเขตที่พวกเขาได้คุมไว้เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

โจมตีไม่เลือกหน้า

การเสียชีวิตของพลเรือนยังจำกัดวงอยู่ในหลักร้อยคนในฝั่งยูเครน และรัสเซียบอกให้ประชาชนในเคียฟว่าพวกเขาออกจากเมืองไปทางใต้ได้อย่างเสรี

มอสโกยังกล่าวหายูเครนว่าใช้ประชาชนเป็นโล่กำบัง

แหล่งข่าวที่เป็นนักการทูตในยุโรปรายหนึ่งเผยกับ AFP ว่า “ยูเครนไม่ใช่ซีเรียสำหรับรัสเซีย มันยากกว่าสำหรับพวกเขาในการแก้ตัวให้กับการระเบิดแบบปูพรม”

แหล่งข่าวรายนี้เผยอีกว่า ด้วยความที่ทราบดีว่าชาวรัสเซียหลายคนมีเพื่อนและครอบครัวอยู่ในยูเครน ปูตินจงใจเรียกผู้นำยูเครนในเคียฟว่า “นาซี” เพราะ “รัสเซียไม่ได้เริ่มด้วยการคิดว่าชาวยูเครนเป็นศัตรู”

แหล่งข่าวที่เป็นทหารฝรั่งเศสเผยว่า การประกาศให้ประชาชนหนีออกจากเคียฟอาจเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีทางอากาศที่หนักหน่วงขึ้นในเมืองหลวง

แหล่งข่าวรายนี้เผยว่า ขณะที่ในเมืองคาร์คิว (Kharkiv) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของยูเครน กองทัพรัสเซียกำลังยิงจรวดถล่มอย่างหนัก “ซึ่งหมายความว่า รัสเซียกำลังโจมตีอย่างหนัก และไม่เลือกหน้ามากขึ้นๆ อีกไม่กี่วันข้างหน้าจะหนักกว่านี้”

ที่อื่นๆ ก็เป็นเช่นนี้ แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเผยกับ AFP ว่า การโจมตีระลอกที่สองของรัสเซีย “ใกล้เข้ามาแล้ว”

“พวกเขากำลังเตรียมบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก” แหล่งข่าวที่เป็นนักการทูตรายหนึ่งกล่าวเสริม

ข่าวเด่น

ราชกิจจาฯประกาศลดภาษีดีเซล5บาทนาน2เดือน

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่กฎกระทรวงกําหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 22) พ.ศ.2565 ประกาศลดภาษีดีเซลลิตรละ 5 บาทเป็นเวลา 2 เดือนมีผล 21 พ.ค.เป็นต้นไป

มท.นำผู้เชี่ยวชาญติวเข้มผู้ประกอบการผ้าไทยปักษ์ใต้

สงขลา-กระทรวงมหาดไทยน้อมนำพระปณิธาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ลงพื้นที่ coaching ผู้ประกอบการผ้าไทยจังหวัดปักษ์ใต้ เพื่อสร้างสรรค์ผ้าไทยที่ทันสมัยสร้างมูลค่าเพิ่ม

ผงะ!โจรขโมยเหล็กราวกันทางโค้งขายร้านรับซื้อของเก่าอื้อ

ชัยภูมิ- เจ้าหน้าที่บุกตรวจร้านรับซื้อของเก่าพบเหล็กราวกันทางโค้งถูกขโมยมาขายมูลค่ากว่า2แสนเร่งตามแกะรอยคนร้าย ร้านรับซื้อของเก่าอาจถูกตั้งข้อหารับซื้อของโจรด้วย

สุริยาหีบศพเผยโฉมโลงบรรจุร่าง'แตงโม'ในพิธีเผา

ผู้บริหารสุริยาหีบศพเผยรายละเอียดหีบบรรจุร่าง"แตงโม"ที่ใช้ในพิธีฌาปนกิจ 24 พ.ค.ล้วนสื่อความหมายมากมายเน้นดอกดอกกุหลาบดอกทิวลิปผู้ตายชอบ

ข่าวที่น่าสนใจ