WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

03 มีนาคม 2565 : 14:07 น.

รัสเซียถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือหลังโดนคว่ำบาตรจากนานาชาติ

Bloomberg รายงานว่าสถาบันการจัดอันดับระดับโลกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือทางการเงินของรัสเซียเป็นอันดับขยะ หรือไม่น่าลงทุน หลังจากที่รัสเซียเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติเมื่อเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

โดย Moody's สถาบันการจัดอันดับ Credit Rating ประกาศปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศของรัสเซียจาก Baa3 เป็น B3 และกล่าวว่าอาจมีการปรับลดอีกในอนาคต

Moody's กล่าวในแถลงการณ์ว่า "ขอบเขตและความรุนแรงของการคว่ำบาตรที่ประกาศจนถึงปัจจุบันนั้นเกินความคาดหมายของบริษัท และจะส่งผลกระทบด้านเครดิตอย่างมีนัยสำคัญ...การคว่ำบาตรที่รุนแรงต่อรัสเซียในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา บั่นทอนความสามารถในการดำเนินธุรกรรมข้ามพรมแดน รวมถึงการชำระหนี้"

ด้าน Fitch Ratings บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือยักษ์ใหญ่ ได้ลดอันดับความน่าเชื่อถือของรัสเซียลง 6 ระดับ จาก BBB เป็น B และวางอันดับความน่าเชื่อถือเป็นลบ

โดยระบุว่าการคว่ำบาตรจากนานาประเทศเพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซียอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถและความพร้อมในการชำระหนี้ พร้อมชี้ว่าระบบการเงินรัสเซียอ่อนแอลง การเติบโตชะลอตัว ความเสี่ยงภายในประเทศเพิ่มสูงขึ้น และยังมีโอกาสที่จะถูกคว่ำบาตรเพิ่มเติม

ขณะที่ MSCI และ FTSE Russell ถอดหุ้นรัสเซียออกจากออกจากการคำนวณดัชนี ซึ่ง MSCI แถลงว่า "ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในตลาดจากทั่วโลก รวมถึงเจ้าของสินทรัพย์ ผู้จัดการสินทรัพย์ ตัวแทนนายหน้า โดยส่วนใหญ่ยืนยันว่าตลาดตราสารทุนของรัสเซียในปัจจุบันไม่สามารถลงทุนได้ และหลักทรัพย์ของรัสเซียควรถูกลบออกจากดัชนี MSCI Emerging Markets"

Photo by Alexander NEMENOV / AFP

ข่าวเด่น

ราชกิจจาฯประกาศลดภาษีดีเซล5บาทนาน2เดือน

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่กฎกระทรวงกําหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 22) พ.ศ.2565 ประกาศลดภาษีดีเซลลิตรละ 5 บาทเป็นเวลา 2 เดือนมีผล 21 พ.ค.เป็นต้นไป

มท.นำผู้เชี่ยวชาญติวเข้มผู้ประกอบการผ้าไทยปักษ์ใต้

สงขลา-กระทรวงมหาดไทยน้อมนำพระปณิธาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ลงพื้นที่ coaching ผู้ประกอบการผ้าไทยจังหวัดปักษ์ใต้ เพื่อสร้างสรรค์ผ้าไทยที่ทันสมัยสร้างมูลค่าเพิ่ม

ผงะ!โจรขโมยเหล็กราวกันทางโค้งขายร้านรับซื้อของเก่าอื้อ

ชัยภูมิ- เจ้าหน้าที่บุกตรวจร้านรับซื้อของเก่าพบเหล็กราวกันทางโค้งถูกขโมยมาขายมูลค่ากว่า2แสนเร่งตามแกะรอยคนร้าย ร้านรับซื้อของเก่าอาจถูกตั้งข้อหารับซื้อของโจรด้วย

สุริยาหีบศพเผยโฉมโลงบรรจุร่าง'แตงโม'ในพิธีเผา

ผู้บริหารสุริยาหีบศพเผยรายละเอียดหีบบรรจุร่าง"แตงโม"ที่ใช้ในพิธีฌาปนกิจ 24 พ.ค.ล้วนสื่อความหมายมากมายเน้นดอกดอกกุหลาบดอกทิวลิปผู้ตายชอบ

ข่าวที่น่าสนใจ