WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

03 มิถุนายน 2562 : 18:52 น.

กลายเป็นเรื่องโอละพ่อ เมื่อจู่ๆ คิมยองชอล มือขวาผู้นำเกาหลีเหนือที่มีข่าวว่าถูกส่งตัวไปใช้แรงงาน กลับมาปรากฏตัวชมคอนเสิร์ตเคียงข้างคิมจองอึนอีกครั้ง

กลายเป็นเรื่องโอละพ่อ เมื่อจู่ๆ คิมยองชอล มือขวาผู้นำเกาหลีเหนือที่มีข่าวว่าถูกส่งตัวไปใช้แรงงาน กลับมาปรากฏตัวชมคอนเสิร์ตเคียงข้างคิมจองอึนอีกครั้ง

สำนักข่าวกรองกลางของเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่า คิมยองชอล มือขวาของคิมจองอึนได้ร่วมชมการแสดงของภรรยาทหารกองทัพเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางร่วมกับคิมจองอึนและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยนั่งห่างจากผู้นำเกาหลีเหนือไป 4 ที่นั่ง ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันได้อย่างดีว่าเขายังมีชีวิตอยู่และยังคงมีบทบาทในประเทศ

คิมยองชอลเป็นหนึ่งในคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากเกาหลีเหนือที่เดินทางไปยังสหรัฐเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหารือเตรียมความพร้อมการจัดประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กับคิมจองอึน ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ซึ่งผ่านพ้นไปเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหนังสือพิมพ์โชซอนอิลโบของเกาหลีใต้รายงานว่าเขาถูกส่งไปตัวไปใช้แรงงานและเข้าค่ายปรับทัศนคติใกล้กับพรมแดนจีน เพื่อลงโทษที่การประชุมที่กรุงฮานอยล้มเหลว

แม้การกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งจะไม่ได้ยืนยันว่าคิมยองชอลไม่ได้ถูกลงโทษตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ ทว่าข่าวการลงโทษเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือทุกครั้งที่ผ่านมาค่อนข้างจะยืนยันได้ยากและมักไม่ค่อยถูกต้อง หลายครั้งเจ้าหน้าที่คนนั้นๆ มักจะกลับมาปรากฏตัวเคียงข้างคิมจองอึนเหมือนไม่เคยเกิดอะไรขึ้น

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ กรณีของฮยอนซงวอล นักร้องชื่อดังที่มีรายงานออกมาว่าถูกกระหน่ำยิงด้วยปืนกลต่อหน้าเพื่อนๆ ในวงออร์เคสตราเมื่อปี 2013 แต่อีก 5 ปีต่อมาเธอกลับเป็นผู้เดินนำนักกีฬาเกาหลีเหนือระหว่างเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงโซลของเกาหลีใต้เมื่อปี 2018

อีกหนึ่งเคสที่เหมือนกันคือ ข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองเกาหลีใต้รายงานเมื่อปี 2016 ว่า รียงกิล อดีตผู้บัญการกองทัพเกาหลีเหนือถูกสั่งประหารในข้อหาคอร์รัปชั่น แต่อีกไม่กี่เดือนต่อมานายทหารคนนี้ก็มีภาพออกสื่อและยังได้รับการเลื่อนตำแหน่งด้วย

อย่างไรก็ดี มีกรณีที่ข่าวลือกลายเป็นข่าวจริง อย่างข่าวที่คิมจองอึนสั่งประหารจางซองแท็ก ลุงเขยผู้ทรงอิทธิพลไปเมื่อปี 2013 ในข้อหากบฏ หลังหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้รายงานข่าวนี้ ไม่กี่วันให้หลังสำนักข่าวกรองกลางของเกาหลีเหนือยืนยันว่ามีการลงโทษจริง

ข่าวเด่น

ประเทศไทยกับศักยภาพและความพร้อมด้านการวางแผนรับมือโรคมะเร็ง

รายงานผลสำรวจเรื่องความพร้อมเพื่อรับมือกับโรคมะเร็งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ระบุออสเตรเลียมีคะแนนสูงสุด ในขณะที่ไทยอยู่ในลำดับ 6 จาก 10 เผยไทยมีศักยภาพและความพร้อมด้านการวางแผนรับมือโรคมะเร็ง

ครม.ผ่านร่างกม.ให้เพศเดียวกันจดทะเบียนสมรสได้

ครม.เห็นชอบร่างกฎหมายคู่ชีวิต-ร่างกฎหมายแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งฯรับรองสิทธิให้กับคู่ชีวิต เพื่อให้ผู้มีความหลากหลายทางเพศได้รับการคุ้มครองอย่างเป็นธรรมเท่าเทียมไม่เลือกปฏิบัติ

'เด็กปะแป้ง-เด็กขายดอกไม้' ยุวฑูตตัวน้อยเสน่ห์แห่งสังขละบุรี

"สะพานมอญ"แลนด์มาร์คสำคัญดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศให้หลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวสังขละบุรี เมืองชายแดนที่เงียบสงบแห่งนี้ "เด็กปะแป้ง-เด็กขายดอกไม้" ยุวฑูตตัวน้อยอีกหนึ่งเสน่ห์ชวนให้อยากมาเที่ยว

ข่าวที่น่าสนใจ