WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

26 ธันวาคม 2562 : 20:23 น.

.

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2562 เกิดสุริยุปราคาแบบ “สุริยุปราคาวงแหวน” เริ่มต้นจากตะวันออกกลางแต่จะมองเห็นได้บางส่วน จนกระทั่งแนวคราสวงแหวนพาดผ่านประเทศอินเดีย ศรีลังกา สิงคโปร์ มาเลเซียอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งจะมองเห็นวงแหวนที่สวยงาม ส่วนประเทศไทยจะเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” เช่นเดียวกับตะวันออกกลางและเอเชียตอนเหนือ ในโอกาสนี้โพสต์ทูเดย์ได้รวบรวมภาพการเกิดคราสแบบต่างๆ รวมถึงบรรยากาศการชมปรากฎการณ์ธรรมชาติที่หาชมได้ยากนี้มาให้ชมกัน และเก็บบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์

1. ภาพถ่ายโดย Sadiq ASYRAF / AFP

1. ภาพแสดงระยะการเกิดคราสขณะที่ดวงจันทร์เคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์จนเกิดสุริยุปราคา ที่เห็นได้จากตันหยง ปิไอ ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2019 (ภาพถ่ายโดย Sadiq ASYRAF / AFP)

2. ภาพถ่ายโดย Sadiq ASYRAF / AFP

2. ภาพขณะที่ดวงจันทร์เคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์จนเกิดลักษณะหัวแหวนของสุริยุปราคาวงแหวน ซึ่งเห็นได้จากตันหยง ปิไอ ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2019 (ภาพถ่ายโดย Sadiq ASYRAF / AFP)

3. ภาพถ่ายโดย Ferdinandh CABRERA / AFP

3. ภาพถ่ายสุริยุปราคาวงแหวน หรือ "ring of fire" ที่หาชมได้ยากและเกิดขึ้นได้ยาก ภาพนี้ถ่ายไว้ที่เกาะบาลุต จังหวัดซารักกานี ประเทศฟิลิปปินส์ (ภาพถ่ายโดย Ferdinandh CABRERA / AFP)

4. ภาพถ่ายโดย Arun SANKAR / AFP

4. ภาพถ่ายสุริยุปราคาวงแหวน หรือ "ring of fire" ถ่ายไว้ที่เมืองทินดิกุล ในรัฐทมิฬนาฑู ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มองเห็นสุริยุปราคาเกือบเต็มดวง (ภาพถ่ายโดย Arun SANKAR / AFP)

5. ภาพถ่ายโดย YASSER AL-ZAYYAT / AFP

5. ภาพขณะดวงจันทร์ผ่านดวงอาทิตย์จนเกิดคราสรูปเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์เสี้ยวคว่ำลง มองเห็นได้ที่ชายหาดกรุงคูเวต ซิตี้ เมืองหลวงของประเทศคูเวต หนึ่งในจุดที่เกิดคราสแห่งแรกๆ ของคราวนี้ (ภาพถ่ายโดย YASSER AL-ZAYYAT / AFP)

6. ภาพถ่ายโดย AAMIR QURESHI / AFP

6. เด็กสาวชาวปากีสถานใช้ฟิล์มเอ็กซ์เรย์เท้ามองผ่านดวงอาทิตย์ระหว่างการชมสุริยุปราคา ที่เมืองอิสลามาบัด (ภาพถ่ายโดย AAMIR QURESHI / AFP)

7. ภาพถ่ายโดย Rakesh Nagar / AFP

7. พระภิกษุชาวทิเบตในประเทศอินเดียร่วมกันชมสุริยุปราคา ที่เขตอาศัยของชาวทิเบตอพยพในเมืองเตคินกอปปา ในรัฐกรณาฏกะ ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย (ภาพถ่ายโดย Rakesh Nagar / AFP)

8. ภาพถ่ายโดย UNI KRISWANTO / AFP

8. ชาวมุสลิมอินโดนีเซียในเมืองสุราบายาทำละหมาด ขณะที่มีการถ่ายทอดสดการเกิดสุริยุปราคาในพื้นที่ดังกล่าว โดยกำลังก่อตัวเป็นคราสเกือบเต็มรูปวงแหวน (ภาพถ่ายโดย UNI KRISWANTO / AFP)

9. ภาพถ่ายโดย PRAKASH MATHEMA / AFP

9. หญิงชาวเนปาลที่นับถือศาสนาฮินดูต่างพากันลงไปอาบน้ำชำระล้างร่างกายที่ริมแม่น้ำตามความเชื่อทางศาสนา ระหว่างเกิดปรากฎการณ์สุริยุปราคา หรือสุริยคราส ซึ่งสามารถมองเห็นได้บางส่วนที่กรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาล ตามความเชื่อในศาสนาฮินดูสุริยุปราคาเกิดขึ้นจากราหูและพระเกตุกลืนกินดวงอาทิตย์ แต่นักวิทยาศาสตร์ชาวฮินดูแต่โบราณต่างก็ทราบมานานหลายร้อยปีแล้วว่าสุริยุปราคาเกิดจากดวงจันทร์โคจรมาบดบังดวงอาทิตย์ กระนั้นประชาชนทั่วไปก็ยังยึดถือความเชื่อเดิมเรื่องราหูกลืนตะวันว่าเป็นเรื่องที่ไม่เป็นมงคลเพราะหมายถึงความชั่วร้ายเอาชนะความดีงาม ความมืดเอาชนะแสงสว่าง จึงต้องพากันไปประกอบพิธีชำระล้างที่แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ (ภาพ

ข่าวเด่น

ปลัดสธ.ตรวจให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์

สมุทรสาคร-ปลัดกระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ในจ.สมุทรสาคร เผยสั่งให้จับตาผู้ป่วยมาตรวจคลินิกโรคทางเดินหายใจและผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบ

พบต่อเนื่อง!เจอผู้ติดเชื้อโควิด-19รายใหม่ในสมุทรสาครอีก138ราย

สมุทรสาคร-พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 138 ราย เจอจากการค้นหาเชิงรุก 120 คน คนไทย 14 คน แรงงานต่างด้าว 106 คน ที่เหลือเป็นผู้ป่วยจากการตรวจในโรงพยาบาล 18 คน

โควิดพ่นพิษ!ปิดน้ำตกเอราวัณงดท่องเที่ยว

กาญจนบุรี-อุทยานแห่งชาติเอราวัณประกาศปิดน้ำตกเอราวัณรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ทั้งหมด เพื่อป้องกันโควิด-19 ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

ตร.สุราษฏร์จับ2ผู้ต้องหาสำคัญมีทั้งนักฆ่า-นักค้ายาตัวเบิ้ม

สุราษฎร์ธานี-ผู้ว่าฯแถลงเองจับ 2 ผู้ต้องหาสำคัญเป็นที่ต้องการของตำรวจมีทั้งนักฆ่าก่อเหตุโชกโชนยิงมาหลายศพเตรียมเผ่นไปลาว กับพ่อค้ายารายใหญ่ยึดทรัพย์กว่า 25 ล้าน

ข่าวที่น่าสนใจ