WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

25 มกราคม 2563 : 14:10 น.

จีนสั่งชัตดาวน์เพิ่มอีกหลายเมืองในมณฑลหูเป่ย์ กระทบประชากรแล้วกว่า 56 ล้านคน พร้อมระดมทีมแพทย์ 1,230 คน ลงพื้นที่อู่ฮั่น

จีนสั่งเพิ่มอีกหลายเมืองในมณฑลหูเป่ย์ กระทบประชากรแล้วกว่า 56 ล้านคน พร้อมระดมทีมแพทย์ 1,230 คน ลงพื้นที่อู่ฮั่น

ทางการจีนได้มีคำสั่งปิดเมืองเพิ่มในอีกหลายเมืองที่อยู่ใกล้เคียงกับนครอู่ฮั่น ของมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว

จนถึงขณะนี้ จีนได้สั่งปิดเมืองในมณฑลหูเป่ย์แล้วทั้งสิ้น 18 เมือง กระทบประชากรรวมแล้วถึง 56 ล้านคน

พร้อมกันนี้ ด้านคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีนได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวน 1,230 คน โดยแบ่งเป็นคณะทำงาน 6 กลุ่ม ลงพื้นที่ยังนครอู่ฮั่น ซึ่งจีนประกาศเป็นสมรภูมิการรบหลักของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นอกจากทีมแพทย์ของสาธารณสุขจีนแล้ว ทางกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ได้ทำการส่งแพทย์ทหารจำนวน 450 นาย ลงยังพื้นที่เช่นกัน

อย่างไรก็ดี โรงพยาบาลกลางนครอู่ฮั่นได้เผยแพร่ภาพของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ผ่านบัญชีสื่อสังคมออนไลน์เว่ยป๋อ ยังคงมีกำลังใจดีในการปฏิบัติหน้าที่ ท่ามกลางโรคระบาดแม้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญ

ขณะเดียวกัน ภาพถ่ายจากสำนักข่าวเอเอฟพี แสดงให้เห็นภาพของนครอู่ฮั่นแทบตกอยู่ในสภาพเมืองร้าง ผู้คนที่สัญจรไปมาตามท้องถนนล้วนสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อ วัดสำคัญที่ชาวเมืองนิยมมาไหว้ขอพรในช่วงเทศกาลตรุษจีนถูกปิด

ประชาชนนับร้อยๆคนต่อคิวเข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อที่โรงพยาบาลหลายแห่งของเมือง รวมถึงแห่ซื้อหน้ากากอนามัยตามร้านขายยาเพื่อกักตุน 

นอกจากที่นครอู่ฮั่นยังพบว่า บรรยากาศการฉลองตรุษจีนในหลายเมืองใหญ่ของจีนเป็นไปด้วยความเงียบเหงา โดย ที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน มีคำสั่งประกาศปิดโรงภาพยนตร์ ทุกแห่งของเมืองจนถึงวันที่ 30 มกราคม กระทบต่อภาพยนตร์จีน 7 เรื่องที่มีกำหนดฉายรอบปฐมทัศน์ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ภาพยนตร์ในจีนสามารถทำรายได้มหาศาล

ขณะเดียวกันที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ ได้ประกาศปิดทำการอย่างไม่มีกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเช่นกัน เช่นเดียวกับที่กรุงปักกิ่ง ทางการได้สั่งระงับจัดงานเฉลิมฉลองตรุษจีน รวมถึงสั่งปิดการเข้าชมกำแพงเมืองจีนในบางจุด

PHOTO : AFP / WEIBO

ข่าวเด่น

จับเซียนพนันไก่ชนมั่วสุมซ้อมตีไก่กันสนุกสนามไม่กลัวโควิด-19

สมุทรปราการ-ตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครองบุกจับกุมเซียนพนันไก่ชนมั่วสุมซ้อมตีไก่กันสนุกสนามไม่สนโควิด-19 ขณะเดียวกันก็จับอีก 5 รายล้อมวงกินเหล้าครื้นเครงในเวลาเคอร์ฟิว

'ในหลวง-พระราชินี'ทรงวางพานพุ่มดอกไม้เนื่องในวันจักรี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการวางพานพุ่มดอกไม้เนื่องในวันจักรี

คนไทย 75 รายพร้อมลูกเรือ 35 รายจากอินโดนีเซียถึงสนามบินหาดใหญ่แล้ว

สงขลา-คนไทย 75 คนพร้อมลูกเรือ 35 คนเดินทางจากประเทศอินโดนีเซียถึงสนามบินหาดใหญ่แล้ว ผู้ว่าฯไปรอรับด้วยตัวเองพร้อมนำตัวตรวจเข้มหาเชื้่อโควิด-19

ข่าวที่น่าสนใจ