WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 กุมภาพันธ์ 2563 : 18:11 น.

หญิงชาวอเมริกันถูกพบว่ามีอาการของไวรัสเมื่อเดินทางถึงกัวลาลัมเปอร์ เธอได้รับการทดสอบสองครั้งและผลลัพธ์ย้ำว่าติดเชื้อทั้งสองครั้ง

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่ามาเลเซียจะไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารเรือ Westerdam เดินทางเข้าประเทศอีกต่อไป หลังจากหญิงชาวอเมริกันที่บินเข้าประเทศได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ Covid-19

หญิงอายุ 83 ปีและสามีของเธอเป็นหนึ่งในผู้โดยสารเรือสำราญ Westerdam จำนวน 145 คนที่เดินทางจากกัมพูชามาถึงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยเที่ยวบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ซึ่งเช่าเหมาลำโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

แต่ล่าสุด รองนายกรัฐมนตรี วัน อาซิซาห์ วัน อิสมาอิล กล่าวว่าได้ยกเลิกเที่ยวบินเช่าเหมาลำของสหรัฐอีก 3 เที่ยวบินซึ่งคาดว่าจะนำผู้โดยสาร Westerdam เข้ามายังกัวลาลัมเปอร์เพิ่มขึ้น

วัน อาซิซาห์ กล่าวว่า หญิงชาวอเมริกันถูกพบว่ามีอาการของไวรัสเมื่อเดินทางถึงกัวลาลัมเปอร์ เธอได้รับการทดสอบสองครั้งและผลลัพธ์ย้ำว่าติดเชื้อทั้งสองครั้ง ส่วนสามีวัย 85 ปีไม่พอบว่าติดเชื้อ

กัมพูชาอนุญาตให้เรือ Westerdam เข้าเทียบท่าในเมืองท่าสีหนุวิลล์ในวันศุกร์ หลังจากถูกห้ามเข้าโดยประเทศต่างๆ รวมถึงญี่ปุ่นและไทย เพราะกลัวว่าจะมีการปิดบังการติดเชื้อไวรัส

หลังจากเทียบท่าที่กัมพูชา ผู้โดยสารและลูกเรือมากกว่า 2,200 คนได้รับการตรวจสุขภาพอย่างรวดเร็ว และเตรียมส่งกลับไปยังประเทศของตน

ในเวลานี้ มาเลเซียทำการเคลียร์ผู้โดยสาร Westerdam จำนวน 137 คนให้เดินทางออกนอกประเทศได้แล้วโดยใช้เที่ยวบินพาณิชย์ของสายการบินอื่นๆ ในขณะที่พลเมืองชาวดัตช์และชาวอเมริกัน 6 คนกำลังรอผลการตรวจสอบ

ข่าวเด่น

สสส.ปรับทัพงานชุมชน เน้นไม่ตีตราผู้ป่วย

คณบดีแพทยศาสตร์ศิริราชฯ” ผวายอดตายพุ่งอีกแน่ ถ้าไม่ร่วมมือ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ชี้ตึกเตียงขยายได้ แต่ผลิตหมอ-พยาบาลเพิ่มไม่ได้ วอนกลุ่มเสี่ยงอย่าปิดข้อมูลทำบุคลากรแพทย์วุ่นต้องกักตัว ขอสังคมอย่ารังเกียจผู้ป่วยกลับชุมชน

เล็งเสนอบรรจุขรก.สาธารณสุขใหม่ล็อตใหญ่อีก 45,242 ตำแหน่ง

รมว.สาธารณสุขเตรียมเสนอครม.ขอบรรจุข้าราชการใหม่เป็นดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 45,242 ตำแหน่ง และเสนอปรับปรุงสวัสดิการบุคลากรทางการแพทย์​เพิ่ม

เคอร์ฟิวศุกร์นี้ทั่วประเทศ 4 ทุ่มถึงตี 4

เว็บทำเนียบแจ้ง"บิ๊กตู่"กำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศเวลา 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันศุกร์นี้ ยกเว้นผู้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ได้แก่ บุคคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ พลังงาน

เอาไม่อยู่!บุรีรัมย์รุกอีกคืบประกาศ"ปิดบ้าน"คุมโควิดหลังพบผู้ติดเชื้อ 13 ราย

บุรีรัมย์-ประกาศใช้มาตรการปิดบ้านคุมเข้มโควิด-9 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย ออกคำสั่งห้ามขายเหล้าเบียร์งดงานบุญประเพณียกเว้นงานศพแต่ต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอ

ข่าวที่น่าสนใจ