WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

31 พฤษภาคม 2563 : 09:56 น.

ความฝันของ'อีลอน มัส'เป็นความจริงแล้วเมื่อโปรเจกต์ SpaceX ทะยานสู่อวกาศได้สำเร็จ

จรวด Falcon 9 ในโครงการ SpaceX ของอีลอน มัสก์ สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการพานักบินอวกาศของนาซ่า 2 คนเดินทางมุ่งหน้าไปที่สถานีอวกาศนานาชาติ กลายเป็นจรวดพาณิชย์ของเอกชนลำแรกที่พามนุษย์ขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ และเปิดการเปิดโฉมหน้าใหม่ของการเดินทางในอวกาศ

จรวด Falcon 9 พร้อมนักบินอวกาศรอเบิร์ท เบห์นเคน (Robert Behnken) และดักกลาส เฮอร์ลีย์ (Douglas Hurley) ทะยานขึ้จากฐานปล่อยที่ศูนย์อวกาศ Kennedy ของรัฐฟลอริดาเพื่อเดินทาง 19 ชั่วโมงไปยังสถานีอวกาศ ISS การปล่อยจรวดจากฐานดำเนินไปอย่างราบรื่น ท่ามกลางท้องฟ้าที่สดใสและการลุ้นระทึกของชาวโลกที่เฝ้าดูการสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ

โครงการ SpaceX ยังเป็นการพานักบินอวกาศชาวอเมริกันคนแรกเดินทางไปยังอวกาศโดยฐานยิงในดินแดนของสหรัฐ หลังจากโครงการกระสวยอวกาศสิ้นสุดลงในปี 2554 และเป็นเที่ยวบินแรกที่ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทเอกชน

จิม ไบรเดนสตีน ผู้ดูแลระบบของนาซ่ากล่าวว่านี่คือวันที่ยิ่งใหญ่สำหรับนาซ่าและ SpaceX และเป็น "ก้าวสำคัญสำหรับประเทศชาติ"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังถึงกับบินไปที่ฟลอริดาเพื่อชมการปล่อยจรวดและกล่าวคำปราศรัยต่อพนักงานขององค์การนาซ่าและ SpaceX โดยบอกว่านี่คือวันที่พิเศษ พร้อมกับทรัมป์ยกย่องมัสก์และกล่าวว่าการปล่อยจรวดเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าอุตสาหกรรมอวกาศเชิงพาณิชย์คืออนาคต

“ผมรู้สึกตื้นตันไปหมดเลยตอนนี้ ผมทำงานมา 18 ปีเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายนี้" มัสค์กล่าว 

แต่ผู้ก่อตั้ง SpaceX ยังไม่หยุดฝันแค่นี้ เขายังบอกว่าการเดินทางของ Falcon 9 จะเป็นการปูทางครั้งแรกในการเดินทางของมนุษย์เพื่อไปตั้งรกรานแล้วสร้างอารยธรรมบนดาวอังคาร" 

ข่าวเด่น

'สุดารัตน์'ช่วยชาวชุมพระเจนเจอพิษโควิด-19

"คุณหญิงสุดารัตน์"ช่วยชาวชุมชนพระเจน เขตปทุมวัน ระบุต้องเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ตัดงบไม่จำเป็น ย้ำรัฐต้องไม่หวงอำนาจ เปิดทางอปท.ซื้อวัคซีน ด้านชาวชุมชนเผยไร้ความสุขโควิดระบาดรอบใหม่

จับ34นักพนันไม่กลัวโควิดสุมหัวเล่นในรีสอร์ทหรู

เชียงใหม่​-ผู้การฯเชียงใหม่​นำกำลังบุกจับบ่อนวิ่งเช่ารีสอร์ทหรูในอ.สันทรายเล่นกันอย่างโจ๋งครึ่ม ได้นักเล่นยกก๊วน​ 34 รายจีลส่งดำเนินคดีทันที

ทร.จัดงานสดุดีวีรชนกองทัพเรือ

กองทัพเรือจัดงาน"วันสดุดีวีรชนกองทัพเรือ"ประจำปี 2564 ลดขั้นตอนผู้ร่วมงานลงในสถานการณ์โควิด-19 เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญของวีรชนที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องเอกราชและอธิปไตยของชาติ

5วันติดต่อกันแล้วเชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด

เชียงใหม่-สัญญาณดีต่อเนื่องไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน ย้ำต้องการ์ดไม่ตกยังต้องทำตามมาตรการของจังหวัดอย่างเข้มข้น

ข่าวที่น่าสนใจ