WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 มิถุนายน 2563 : 17:31 น.

ถึงจะรอดมาได้ราวปาฏิหาริย์แต่การได้มาเห็นบิลค่าใช้จ่ายทำให้ใจของเขาฝ่อไปเลยทีเดียว

สำนักข่าว Seattle Times รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าชายอเมริกันวัย 70 ที่รอดชีวิตจากโควิด-19 กลับต้องมาเจอกับค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลสูงถึง 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 34 ล้านบาท

ไมเคิล ฟลอร์ (Michael Flor) เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตันทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐเมื่อวันที่ 4 มีนาคมและพักอยู่ 62 วัน จนถึงจุดหนึ่งเขาเกือบจะไม่รอดอยู่แล้วทำให้พยาบาลต้องช่วยถือโทรศัพท์ไว้เพื่อให้ภรรยาและลูกๆ ของเขาบอกลา

แต่เขาฟื้นตัวจากโรคได้อย่างปาฏิหาริย์และออกจากโรงพยาบาลได้เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมท่ามกลางเสียงเชียร์ของเจ้าหน้าที่พยาบาล แต่แล้วเขาต้องมารับใบเสร็จค่ารักษาความยาวถึง 181 หน้ารวมเป็นเงิน 1,122,501.04 เหรียญสหรัฐ

ค่าใช้จ่ายนี้รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับห้องผู้ป่วยหนัก 9,736 เหรียญต่อวัน ค่าใช้จ่ายเกือบ 409,000 เหรียญสหรัฐสำหรับการฟื้นตัวในห้องปลอดเชื้อเป็นเวลา 42 วัน ค่าใช้จ่าย 82,000 เหรียญสหรัฐสำหรับการใช้เครื่องช่วยหายใจ 29 วัน และค่าใช้จ่ายเกือบ 100,000 เหรียญสหรัฐสำหรับการรักษา 2 วันเมื่ออาการของทรุดลงจนเกือบจะเสียชีวิต

ฟลอร์ได้รับการคุ้มครองโดยประกันสุขภาพ Medicare ซึ่งเป็นโครงการประกันของรัฐบาลสำหรับผู้สูงอายุและเป็นไปได้ที่เขาจะไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินรักษาด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ระบบ Medicare อิงกับเงินภาษีประชาชนด้วย ทำให้ฟลอร์บอกว่าเขารู้สึกผิด เมื่อรู้ว่าประชาชนผู้เสียภาษีจะแบกรับค่าใช้จ่ายการรักษาของเขาเป็นเงินมหาศาล

“มันเป็นเงินล้านเหรียญที่นำมาช่วยชีวิตผมและแน่นอนผมจะบอกว่านั่นคือเงินนั้นใช้ได้คุ้มทีเดียว… แต่ผมก็รู้ว่าคงมีผมคนเดียวที่พูดแบบนั้นได้” เขาบอกกับ Seattle Times

ทั้งนี้สหรัฐเป็นประเทศที่ค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพที่มีราคาแพงที่สุดในโลก และหนึ่งในแผนการพยุงเศรษฐกิจในช่วงการระบาดของโควิด-19 ของรัฐบาลสหรัฐ คือ การอัดฉีดงบประมาณ 100 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อชดเชยโให้รงพยาบาลและบริษัทประกันเอกชนที่ให้การรักษาผู้ป่วยโควิด-19

Photo by MARVIN RECINOS / AFP

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ