WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

27 กันยายน 2563 : 11:56 น.

ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีนเริ่มมีสัญญาณบวกหลังจากผู้นำทั้งสองประเทศหารือกันแล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีสัญญาณที่ดีขึ้นเมื่อนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สุงะ ของญี่ปุ่นและประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนหารือกับครั้งแรกผ่านทา.โทรศัพท์และทั้งสองฝ่ายมีความสนใจร่วมกันอย่างกว้างขวาง เบื้องต้นทั้งสองให้ความสำคัญไปที่การรักษาห่วงโซ่อุปาทานการผลิตและการลงทุน

เนื่องจากเป็นประเด็นที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นพิเศษหลังการระบาดของโควิด-19 จนทำให้ญี่ปุ่นตระหนักว่าสินค้าทางการแพทย์มีฐานการผลิตในต่างประเทศมากเกินไปโดยเฉพาะในจีนรวมถึงสินค้าประเทศอื่นๆ ด้วย ทำให้ผลักดันนโยบายถอนการลงทุนจากจีนแล้วย้ายกลับมาบยังญี่ปุ่นหรือกระจายมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อรองรับความเสี่ยง

นอกจากนี้ สุงะยังแสดงความกังวลกับสีจิ้นผิงาเกี่ยวกับทะเลจีนตะวันออก ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะกลับมาดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยวญี่ปุ่น - จีนมให้เร็วขึ้น

การหารือกับสีจิ้นผิงเป็นรายแรกๆ ถือเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะสุงะซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีประสบการณ์ด้านการทูตเพียงเล็กน้อยและหนึ่งในงานที่ท้าทายที่สุดของเขาคือการแสวงหาความสมดุลที่ละเอียดอ่อนระหว่างคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นนั่นคือจีนและพันธมิตรทางทหารเพียงรายเดียวของญี่ปุ่นเดียวคือสหรัฐ

แรงต้านจีนในพรรครัฐบาลยังมีอยู่ จะเห็นได้จากการคัดค้าจนในหมู่สมาชิกพรรครัฐบาลญี่ปุ่นไม่ให้เชิญสีจิ้นผิงมาเยือนญี่ปุ่นเพื่อประท้วงที่จีนใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกงและการที่จีนรุกล้ำเข้ามาในทะเลจีนตะวันออกแถวเกาะเตียวหยู/เซนกากุ

แรงกระเพื่อมดังกลฃ่าวอาจจะยังมีอยู่ จะเห็นได้ว่าการพูดคุยระหว่างสุงะกับสีจิ้นผิงครั้งนี้ไม่มีรายงานข่าวว่าได้คุยกันเรื่องที่สีจิ้นผิงจะมาเยือนญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณที่ดีเช่นกันเมื่อหวังอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนอาจเดินทางเยือนญี่ปุ่นในช่วงต้นเดือนตุลาคมเพื่อพูดคุยกับโทชิมิสึ โมเตกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นและนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สุงะ

ข่าวเด่น

"เพนกวิน-รุ้ง"นอนเรืนจำอีกศาลไม่ให้ประกันคดีจัดชุมนุมปักหมุดสนามหลวง

ศาลอาญาไม่ให้ประกันคดี"เพนกวิน-รุ้ง"แกนนำคณะราษฎรคดีจัดชุมนุมปักหมุดสนามหลวงเจ้าหน้าที่ส่งตัวเข้าเรืนจำต่อ

มท.สั่งทุกจังหวัดป้องกันอุบัติภัยช่วงลอยกระทง

"อนุพงษ์"สั่งให้ทุกจังหวัดเตรียมการป้องกันอุบัติภัยช่วงวันลอยกระทง ย้ำให้ทำงานบูรณาการทุกภาคส่วนในพื้นที่ป้องกันอันตรายสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน

ข่าวที่น่าสนใจ