WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 ตุลาคม 2563 : 21:09 น.

น้ำสีฟ้าที่ใช้ฉีดผู้ชุมนุมจะผสมแก๊สน้ำตา และ คลอโรเบนซีลิดีน มาโลโนไนทรีล จะเป็นอันตรายกับผิวหนังทำให้แสบตา ระบบทางเดินหายใจอักเสบ และหากถูกสารนี้ในปริมาณมาก อาการแพ้อาจเกิดขึ้นนานถึง 4 สัปดาห์

ในการชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้มีการแยกตัวออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ของเยาวชนในฮ่องกง มีการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงสีฟ้ายิงใส่สลายกลุ่มผู้ชุมนุม จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับการชุมนุมประท้วงในบ้านเรา

ต่อมามีการวิเคราะห์กันว่าน้ำสีฟ้าที่ตำรวจยิงใส่ผู้ชุมนุมมีสารอะไรบ้าง และเป็นอันตรายกับร่างกายหรือไม่อย่างไร โดยข้อมูลจากสภานิติบัญญติของฮ่องกง ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ และการสอบถามผู้ประท้วงที่ถูกน้ำสีฟ้ายิงใส่ พบว่า นอกจากจะประกอบด้วยสีและสารที่ทำให้ติดเสื้อผ้าและร่างกายแล้ว น้ำสีฟ้าประกอบด้วย แก๊สน้ำตา (CN) และ คลอโรเบนซีลิดีน มาโลโนไนทรีล (CS)

จากข้อมูลของวารสารทางการแพทย์ พบว่าสาร CN อาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างฉับพลันและร้ายแรงกับร่างกายคล้ายกับอาการจากสเปรย์พริกไทย

และจากข้อมูลของวารสาร Handbook of Toxicology of Chemical Warfare Agents หากสาร CN และ CS จะเป็นอันตรายกับผิวหนัง ทำให้แสบตา ระบบทางเดินหายใจอักเสบ และหากถูกสารนี้ในปริมาณมาก อาการแพ้อาจเกิดขึ้นนานถึง 4 สัปดาห์

ข่าวเด่น

เลื่อนเปิดเทอมเป็ฯ14มิ.ย.หนีโควิด

กระทรวงศึกษาธิการประกาศเลื่อนเปิดเทอมเป็น 14 มิ.ย.จากเดิม 1 มิ.ย.เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิดในบุคลากรทางการศึกษาพร้อมประสานเร่งให้ครูได้ฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 18 พ.ค.น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เสนอศบค.เรื่อง

จับนายพลกำมะลอพฤติกรรมแสบอ้างมั่วเป็นทหาร

เลย-ตำรวจกองปราบจับเสธเก๊มักอ้างตัวเป็นนายพลทหารอากาศตัดต่อรูปใส่เครื่องแบบโชว์หราให้คนเชื่อถือ พฤติกรรมแสบหนีรายงาตัวต่อศาลหลังถูกปล่อยตัวชั่วคราวออกมาตุ๋นเจ้าของรีสอร์ทจนเปื่อย

ตร.ยื่นฝากขัง'ประสิทธิ์'ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนท์

ตำรวจกองปราบฝากขัง"ประสิทธิ์ เจียวก๊"ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนท์ พร้อมค้านการประกันตัวความเสียหายค่อนข้างสูงมีผู้เสียหายจำนวนมาก หวั่นไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

จับ20คนงานเร่งก่อสร้างรีสอร์ทบนเขาค้อ

เพชรบูรณ์-นายอำเภอเขาค้อนำกำลังจับกุมการก่อสร้างโรงแรมขนาดใหญ่บนเขาค้อฝ่าประกาศราชการ คุมคนงานก่อสร้าง 20 รายไปตรวจสอบ ส่วนเจ้าของหายวับ เร่งตรวจสอบรุกป่าหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ