WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

17 พฤศจิกายน 2563 : 13:59 น.

สำนักข่าว Axios เผยว่าทรัมป์วางแผนการ "กำราบ" จีนขั้นสุดท้ายเพื่อผูกมัดไบเดนให้แบกรับภาระด้านนโยบายการต่างประเทศ

สำนักข่าว Axios รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงบางคนในรัฐบาลสหรัฐว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์วางแผนที่จะเคลื่อนไหวเพื่อโจมตีจีนอย่างหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่เหลือของการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

ทรัมป์อาจประกาศมาตรการคว่ำบาตรหรือข้อจำกัดทางการค้าต่อบริษัท, หน่วยงานของรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ของจีนโดยอ้างถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรืออ้างว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ

จอห์น อัลเลียต (John Ullyot) โฆษกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติกล่าวกับ Axios ว่าทรัมป์จะวางแผนให้การถล่มจีนในครั้งนี้แก้ไขแทบไม่ได้ เพราะหากใครคิดแก้ไขจะกลายเป็นการ "ฆ่าตัวตายทางการเมือง" ตัวอย่างเช่น หากโจ ไบเดนเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ก็จะไม่มีทางเปลี่ยนแปลงนโยบายของสหรัฐต่อจีนอย่างขนานใหญ่

ทีมจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของไบเดนกล่าวว่าตอนนี้ยังไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงาน ส่วนทำเนียบขาวไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นจากผู้สื่อข่าวในทันที

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวที่รุนแรงขึ้นกับจีนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่รัฐบาลทรัมป์จะหมดอำนาจลง

เอ็ด มิลส์ (Ed Mills) นักวิเคราะห์ของ Raymond James Financial Inc. เขียนในบันทึกที่ตีพิมพ์เมื่อวันศุกร์ว่า ทางบริษัทเตรียมพร้อมรับกับคำสั่งประธานาธิบดีเพิ่มเติมที่อาจเป็นคำสั่งที่แข็งกร้าวจนยากที่จะแก้ไขได้

การประเมินดังกล่าวสอดคล้องกับคำสั่งของรัฐบาลทรัมป์ที่ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ห้ามไม่ให้มีการลงทุนของชาวอเมริกันในบริษัทจีนที่กองทัพจีนเป็นเจ้าของหรือควบคุม

Axios รายงานว่าคำสั่งนี้ห้ามบริษัทการลงทุนและกองทุนบำเหน็จบำนาญซื้อและขายหุ้นของบริษัท จีน 20 แห่งที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่าเป็นบริษัทมีสายสัมพันธ์ทางทหารกับกองทัพจีนในเดือนมิถุนายนและเพิ่มอีก 11 บริษัทในเดือนสิงหาคม

Photo by MANDEL NGAN / AFP

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ