WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

23 พฤศจิกายน 2563 : 20:18 น.

การทดลองที่ทำให้หลายคนอดคิดไม่ได้ว่ามันคล้ายกับภาพยนต์อมตะเรื่อง "พิภพวานร"

การทดลองที่ทำให้หลายคนอดคิดไม่ได้ว่ามันคล้ายกับภาพยนต์อมตะเรื่อง "พิภพวานร"นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมนีจากสถาบัน Planck Institute of Molecular Cell Biology and Genetics และนักวิจัยชาวญี่ปุ่นจาก Central Institute for Experimental Animals ตีพิมพ์ผลการวิจัยในวารสาร Science ในเดือนมิถุนายนโดยทำให้สมองลิงให้มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าโดยการเชื่อมต่อกับยีนของมนุษย์ ทำให้บางคนเกิดความตื่นตระหนกว่าจะทำให้ลิงมีความเฉลียวฉลาดเกินคน

ในระหว่างการศึกษานักวิจัยชาวญี่ปุ่นและชาวเยอรมันได้ฉีดยีนที่เรียกว่า ARHGAP11B ซึ่งนำเซลล์ต้นกำเนิดในสมองของมนุษย์ไปในทารกในครรภ์ของตัวมาร์โมเซต (Marmoset) ซึ่งเป็นสัตว์ประเภทลิงชนิดหนึ่งที่มีถิ่นฐานในทวีปอเมริกา

นักวิทยาศาสตร์พบว่าในไม่ช้าสมองของลิงก็เหมือนมนุษย์มากขึ้นโดยมีการพัฒนาคอร์เทกซ์ใหม่ (Neocortex คือส่วนหนึ่งของสมองในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) ที่ใหญ่ขึ้นและก้าวหน้ามากขึ้น ซึ่งคอร์เทกซ์ใหม่เป็นพื้นที่สมองที่ควบคุมความรู้ความเข้าใจและภาษา

นักวิจัยกล่าวว่านีโอคอร์เท็กซ์เป็นส่วนใหม่ล่าสุดของสมองซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ายีนที่ชื่อ ARHGAP11B อาจทำให้สมองเติบโตในช่วงวิวัฒนาการการเจริญเติบโตของมนุษย์

จากภาพที่เผยแพร่โดยนักวิจัยพบว่าสมองลิงที่ได้รับการแก้ไขโดยแทรกยีนมนุษย์เข้าไป จะมีขนาดเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 100 วัน

แต่ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์เลือกที่จะทำแท้งทารกในครรภ์ของลิงเนื่องจาก "ผลที่ไม่คาดคิด" จากการทดลองในครั้งนี้

รายงานชิ้นนี้ทำให้เกิดกระแสกล่าวขวัญถึงในวงกว้างว่าเหมือนในภาพยนต์เรื่อง Planet of the Apes หรือ พิภพวานร และภาคก่อนหน้าคือ Rise of the Planet of the Apes ซึ่งเล่าเรื่องราวของลิงที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมจนฉลาดและไล่ล่ามนุษย์และยึดครองโลก

Photo by Mohd RASFAN / AFP

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ