WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

11 มกราคม 2564 : 19:17 น.

ญี่ปุ่นพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากผู้ที่เดินทางมาจากบราซิล

ญี่ปุ่นพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากผู้ที่เดินทางมาจากบราซิลบลูมเบิร์กรายงานว่าสถาบันโคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่น (NIID) เผยพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากผู้โดยสาร 4 คนที่เดินทางมาจากรัฐอามาโซนัส ประเทศบราซิล

โดยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ล่าสุดที่พบนี้มีความคล้ายคลึงกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่พบในสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ ซึ่งทางสถาบันโรคติดเชื้อได้แจ้งต่อองค์การอนามัยโลก (WHO) เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับอัตราการแพร่ระบาดและประสิทธิภาพในการต้านทานวัคซีน และทางสถาบันกำลังดำเนินการตรวจสอบว่าไวรัสดังกล่าวจะส่งผลต่อความรุนแรงของโรคหรือไม่

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นกล่าวว่าผู้โดยสาร 4 คนเดินทางมาถึงสนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 2 มกราคม ก่อนที่จะได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าพบการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ในบรรดาผู้โดยสารทั้ง 4 คนประกอบด้วยชายวัย 40 ปี มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ หญิงวัย 30 ปี มีอาการปวดศีรษะและเจ็บคอ ชายวัยรุ่นมีไข้ และหญิงวัยรุ่นไม่แสดงอาการ

ล่าสุดสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่าขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในญี่ปุ่น 289,000 ราย และผู้เสียชีวิต 4,061 ราย

Photo by Philip FONG / AFP

ข่าวเด่น

บุกจับ18แอดมินเพจเหมาโรงแรมเปิดพนันออนไลน์

นครราชสีมา-กองปราบบุกรีสอร์ทปากช่องจับแอดมินเพจได้ 18 คนหลังลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์แบบเหมารีสอร์ทเปิดเป็นออฟฟิต พบได้เงินเดือนละไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทมีเงินหมุนเวียนในบัญชีถึง 900 ล้านบาท

ปธ.วุฒิฯดันรัฐสภาต้นแบบองค์กรสุขภาวะ

สสส.ชวนคนสภาฯเช็คร่างกาย-จิตใจผ่านนิทรรศการสุขภาพ ชู โปรแกรม MIO สร้างสุขด้วยสติในองค์กร หนุน 13 ชมรมสร้างสิ่งแวดล้อมเอื้อสุขภาพดี-ออกกำลังกาย-คอร์สอบรมสุขภาพ 

แรงงานไทยเนื้อหอมเรือสำราญระดับโลกต้องการกว่าพันตำแหน่ง

สมุทรปราการ-บริษัทเรือสำราญยักษ์ใหญ่ระดับโลกให้บริการทั้งอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง ยุโรป และเอเชียเข้าหารือกระทรวงแรงงานเพื่อต้องการคนไทยไปทำงานหลายตำแหน่ง ชื่นชมคนไทยมีอัธยาศัยที่ดีบริการสุภาพยิ้มแย้มแจ่มใส

'ชัชชาติ'เล็งย้ายศาลาว่าการกทม.จากเสาชิงช้าไปดินแดง

ว่าที่ผู้ว่าฯกทม.ป้ายแดงเอาแน่ย้ายศาลาว่าการกรุงเทพมหานครจากลานคนเมืองเชาชิงช้าไปอยู่ศาลาว่าการ กทม.แห่งที่ 2 ดินแดง นำพื้นที่เดิมทำพิพิธภัณฑ์คนเมืองและด้านการท่องเที่ยวของเกาะรัตนโกสินทร์

ข่าวที่น่าสนใจ