WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

15 มกราคม 2564 : 10:31 น.

ศูนย์กลางของกรุงวอชิงตันถูกล็อกดาวน์คุมเข้มการรักษาความปลอดภัยเตรียมรับเหตุจลาจลวันสาบานตน

ทางการสหรัฐสั่งล็อกดาวน์ศูนย์กลางกรุงวอชิงตันดี.ซี.และยกระดับการรักษาความปลอดภัย เตรียมพร้อมรับมือเหตุจลาจลป่วนพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของ โจ ไบเดน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 นี้ โดยเบื้องต้นกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิลงพื้นที่แล้วกว่า 20,000 นาย

ครอส เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอเผยว่า “เรากังวลเกี่ยวกับความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในการชุมนุมประท้วงที่วางแผนจะจัดขึ้นในกรุงวอชิงตันดี.ซี. และอาคารรัฐสภาของแต่ละรัฐทั่วประเทศในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งอาจเป็นโอกาสให้บุคคลที่พกพาอาวุธได้เข้าใกล้อาคารที่ทำการรัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่” 

มีการติดตั้งรั้วเหล็กสูงหลายเมตรโดยรอบอาคารรัฐสภา ยาวไปจนถึงอาคารศาลฎีกา และห้องสมุดรัฐสภา ขณะที่ถนนใกล้เคียงหลายสายถูกปิด ส่วนภาคธุรกิจบางส่วนจะปิดให้บริการชั่วคราวเช่นกัน  นอกจากนี้ สำนักงานขนส่งสาธารณะของเมืองจะปิดสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินบางแห่ง และปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถบัสโดยสารตั้งแต่วันที่ 15-21 ม.ค.  

สำนักอุทยานแห่งชาติกำลังพิจารณาว่าจะปิดสวน National Mall ที่ทอดยาวตั้งแต่อาคารรัฐสภาไปถึงอนุสาวรีย์ลินคอล์น ซึ่งใช้เป็นที่รองรับผู้คนที่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ตามธรรมเนียมปฏิบัติ แต่เบื้องต้นสั่งปิดอนุสาวรีย์วอชิงตันไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมชั่วคราวแล้ว

ด้าน เอ็ด บาสเตียน ซีอีโอสายการบินเดลตา แอร์ไลน์สเผยว่า ทางสายการบินไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารที่มีจุดหมายปลายทางในท่าอากาศยานต่างๆ ในกรุงวอชิงตันดี.ซี. พกพาอาวุธปืนขึ้นเครื่องก่อนพิธีสาบานตน 

ขณะที่ อาบิเกล สแปนเบอร์เกอร์ สมาชิกสภาพรรคเดโมแครตและอดีตเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลาง หรือซีไอดอ เตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดความรุนแรงทางการเมืองหลังผ่านพ้นพิธีสาบานตนไปแล้ว

ข่าวเด่น

ช้อปปี้สานต่อโครงการ #ShopeeTogether รวมพลังสู้ไปด้วยกัน

ช้อปปี้ส่งกิจกรรมสนับสนุนเคียงข้างคนไทยร่วมฝ่าสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนภาคสังคมทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุข ผู้ประกอบการชุมชนรายย่อย และนักช้อปออนไลน์ ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

สสส.คลอด'คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน'

สสส. จัดทำ “คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน” ชี้คนไทยควรอ่านก่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้ แนะเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อน-หลังฉีด ลดกังวล คลายทุกปม เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดาว์นโหลดได้แล้ววันนี้

แคมเปญสุดปังซื้อแอร์แถมประกันโควิด-19

จอห์นสัน คอนโทรลส์-ฮิตาชิ แอร์ คอนดิชั่นนิ่ง (ประเทศไทย) ส่งแคมเปญสุดพิเศษซื้อเครื่องปรับอากาศแถมประกันโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกคนพร้อมฉลองความสำเร็จมอบของรางวัลตัวแทนจำหน่ายดีเด่นทั่วประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ