WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

09 กุมภาพันธ์ 2564 : 11:00 น.

กองทัพเมียนมาประกาศกฎอัยการศึกและเคอร์ฟิวตามเมืองใหญ่หลังชาวเมียนมายังลงถนนต่อเนื่อง

ทางการเมียนมาประกาศกฎอัยการศึก เคอร์ฟิวช่วงกลางคืน และห้ามร่วมกลุ่มกันมากกว่า 5 คน ในเมืองย่างกุ้งและมัณฑะเลย์หลังจากชาวเมียนมารวมตัวลงถนนประท้วงการก่อรัฐประหารเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด

ก่อนการประกาศดังกล่าว กองทัพเมียนมาเริ่มส่งสัญญาณว่าจะปราบปราวกลุ่มผู้ประท้วงด้วยการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมในกรุงเนย์ปิดอว์ก่อนจะขู่ว่าจะใช้กระสุนจริง

ขณะที่พลเอกอาวุโสมินอ่องหล่ายผู้นำรัฐประหารให้ความเห็นครั้งแรกหลังรัฐประหารโดยยังคงยืนยันว่ามีการทุจริตการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา และย้ำว่ากองทัพจะจัดการเลือกตั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบ 1 ปี

“เราขอให้ทุกคนร่วมมือกับเราเพื่อประโยชน์ของประเทศ” มินอ่องหล่ายกล่าว

ล่าสุดเช้าวันนี้ชาวเมียนมายังรวมตัวกันประท้วงในเมืองย่างกุ้งหลายจุดโดยไม่สนใจประกาศของกองทัพ รวมทั้งสำนักงานใหญ่ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของอองซานซูจี

ขณะที่ในเขตซานชวงในย่างกุ้งซึ่งอยู่ภายใต้กฎอัยการศึกเช่นกัน บรรดาครูได้ออกมารวมตัวกันชูสามนิ้วในถนนสายหลัก โดยThein Win Soe ครูรายหนึ่งเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "เรากังวลเกี่ยวกับคำเตือนของกองทัพ ดังนั้นวันนี้เราจึงออกมารวมตัวกัน เราไม่สามารถยอมรับข้ออ้างเรื่องทุจริตการเลือกตั้ง เราไม่ต้องการเผด็จการทหาร"

ข่าวเด่น

ห้ามสื่อเสนอข่าวกระทบความมั่นคง-ประชาชนหวาดกลัว

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ออกประกาศ ห้ามสื่อเสนอข่าวอันเป็นเท็จทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว กระทบต่อความมั่นคงรัฐ ขู่ให้อำนาจกสทช.ควบคุม ระงับการให้บริการทางอินเทอร์เน็ตพร้อมดำเนินคดี

ไทยติดเชื้อโควิดอันดับ 44 ของโลก

ศบค.ย้ำยอดผู้ติดเชื้อโควิด 17,669 ราย อยู่อันดับ 44 ของโลก เสียชีวิตอีก 165 ราย มี 21ราย เสียชีวิตที่บ้าน 21 ราย ขณะที่ยอดฉีดวัคซีนล่าสุด อยู่ที่ 16.5 ล้านโดส

กทม.เดินหน้า GREEN BANGKOK 2030

กทม.ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนร่วมพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่าเพิ่มสวนสีเขียวให้คนกรุงตามเป้า GREEN BANGKOK 2030

ขุนหลวงพะงั่วกับเมืองสุรรณบุรี

กรมศิลปากร จับมือจ.สุพรรณบุรีสร้างอาคารประติมากรรมขุนหลวงพะงั่วแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองตั้งแต่ยุคแรกจนถึงยุคปัจจุบัน จัดเต็ม 3 ภาษา 3 ไทย อังกฤษ จีน พร้อมใช้เทคโนโลยีแสงเสียงประกอบยิ่งใหญ่

ข่าวที่น่าสนใจ