WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 กุมภาพันธ์ 2564 : 16:00 น.

กองกำลังติดอาวุธโจมตีอเมริกันในอิรักรับไบเดนขึ้นผู้นำสหรัฐ

กองกำลังติดอาวุธ Awliyaa al-Dam หรือ Guardians of Blood อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงจรวดโจมตีบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติเออร์บิล ในภูมิภาคเคอร์ดิสถาน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 5 ราย อีก 1 รายอยู่ในขั้นวิกฤต และมีผู้เสียชีวิต 1 รายซึ่งคาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของสหรัฐ

พันเอกเวย์น มาร็อตโต โฆษกของปฏิบัติการร่วมที่นำโดยกองทัพสหรัฐยืนยันว่าผู้เสียชีวิตไม่ใช่ชาวอิรักแต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ขณะที่แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเรียกร้องให้มีการสอบสวนกรณีดังกล่าวและหาตัวผู้รับผิดชอบ เนื่องจากเชื่อว่ามีทหารอเมริกันได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ทางการเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานยืนยันว่ามีจรวดหลายลูกเข้าโจมตีเมืองพร้อมเผยว่าหน่วยงานความมั่นคงได้เปิดการสอบสวนโดยละเอียด โดยเรียกร้องให้ประชาชนงดออกจากบ้านจนกว่าจะมีประกาศให้ทราบต่อไป พร้อมส่งกองกำลังรักษาความปลอดภัยประจำการบริเสณท่าอากาศยาน

ด้านประธานาธิบดีบาร์ฮัม ซาลีห์ ของอิรักทวีตประณามการโจมตีดังกล่าวโดยระบุว่าการกระทำของผู้ก่อการร้ายเป็นการกระตุ้นความรุนแรง

ทั้งนี้ สถานที่ทางทหารและการทูตตะวันตกเป็นเป้าหมายของการก่อการร้ายทั้งจรวดและระเบิดหลายสิบลูกนับตั้งแต่ปลายปี 2019 โดยมีทั้งเจ้าหน้าที่อิรักและต่างชาติเสียชีวิต ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ อิรัก และอิหร่านยิ่งทวีความตึงเครียดตั้งแต่ต้นปี 2020 เมื่อกองทัพสหรัฐลอบสังหารนายพลกัสซิม โซเลมานี

เมื่อวันที่ 21 มกราคมเกิดระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งในตลาดที่ใจกลางกรุงแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 32 คนถือ เป็นการโจมตีที่รุนแรงที่สุดในรอบ 2 ปี และเป็นการโจมตีเพียง 1 วันหลังจากที่โจ ไบเดน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

เพียง 1 วันหลังการโจมตี กลุ่ม ISIS ที่ใครๆ คิดว่าสิ้นสภาพไปแล้วอ้างว่าเป็นผู้ลงมือ แต้ข้อมูลนี้ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจริงหรือไม่

แต่เป็นเรื่องน่าประหลาดที่อิรักไม่ได้อยู่ในวาระสำคัญของนโยบายของโจ ไบเดน ซึ่งนักวิเคราะห์บางคนชี้ว่าการละเลยอิรักของไบเดนถือเป็น "ความผิดพลาดครั้งใหญ่" และปรากฎว่าคำเตือนนี้ดูเหมือนจะเป็นจริงขึ้นมาเรื่อยๆ

Photo by SAFIN HAMED / AFP

ข่าวเด่น

บินไทยเร่งหาสภาพคล่อง2.5หมื่นล้านก่อนสิ้นปี

รักษาการแทนประธานดีดีการบินไทย ลั่นเดินหน้าตามแผนฟื้นฟูพาการบินไทยพ้นวิกฤตหลุดจากแผนภายใน 5 ปี เร่งเจรจาหาเงินกู้เสริมสภาพคล่อง 2.5 หมื่นล้านโดยเร็วที่สุด

ข่าวที่น่าสนใจ